6 dự án công nghệ siêu lừa ra đời từ ý tưởng cao siêu6 dự án công nghệ siêu lừa ra đời từ ý tưởng cao siêu

Quang Huy 9:9 20/8/2017

Ra đời từ những ý tưởng cao siêu, những dự án như iBackPack, CST-01, Elio Motors Scooter, Zano… từng gây xôn xao cộng đồng khởi nghiệp trên Kickstarter và Indiegogo. Tuy nhiên, do quá xa vời thực tế, nên những dự án đình đám này đã nhanh chóng thất bại, thậm chí trở thành những dự án siêu lừa khiến cộng đồng startup và công nghệ thất vọng.

Triton Gills giúp con người thở như cá

Khi được gọi vốn trên Indiegogo và kickstarter, Triton từng được quảng cáo “cho phép người dùng thoải mái hít thở dưới nước”. Theo đó, Triton Gills được giới thiệu là có thể “chiết xuất không khí” từ nước. Do đánh trúng tâm lý “muốn bơi lội như cá” của con người từ ngàn đời nay, nên dự án này đã nhanh chóng huy động được số tiền lên đến 900 nghìn USD (khoảng 20,4 tỷ đồng).

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đã không tin vào những gì mà nhóm phát triển dự án thuyết trình. Họ đã chất vấn Triton về tính khả thi của sản phẩm. Biết không thể qua mặt các nhà khoa học, Triton đã phải thừa nhận sản phẩm này không có tính khả thi và công bố sự thật về sản phẩm này. Theo đó, Triton đã sử dụng dung dịch “oxy lỏng” trong khoang chứa để có thể cung cấp không khí cho người lặn. “Dung dịch oxy lỏng” này phải được thay thường xuyên, thậm chí không thể tái sử dụng. Người dùng Triton Gills phải liên tục mua các ống dung dịch để có thể sử dụng thiết bị này.

Sau khi sự thật bị phanh phui, Triton đã phải hoàn lại số tiền đã huy động cho các nhà đầu tư để tránh phải đối mặt với những rắc rối pháp lý.

Ba lô công nghệ cao iBackPack

Với hình ảnh, video giới thiệu những thiết kế chuyên nghiệp, iBackPack đã không mấy khó khăn thuyết phục các nhà đầu tư trên Indiegogo cũng như Kickstarter. Theo đó, iBackPack sẽ là chiếc ba lô hữu dụng cho người dùng di động thường xuyên khi được trang bị tính năng sạc pin, phát wifi, loa ngoài. Thậm chí, iBackPack còn được nhóm nghiên cứu giới thiệu là được tích hợp app thông minh để theo dõi và bộ định vị riêng cộng thêm không gian rộng rãi và khoa học. Với những tính năng hấp dẫn như vậy, iBackPack đã dễ dàng gọi được số vốn lên đến gần 800 nghìn (khoảng 18,2 tỷ đồng) chỉ trong vài tháng.

Nhưng tiếc thay chỉ sau vài tuần gọi vốn thành công, iBackPack bỗng dưng biến mất. Video giới thiệu trên YouTube bị gỡ bỏ. Mọi liên lạc bị ngưng trệ. Các cập nhật về tiến độ thương mại hóa sản phẩm dừng lại. Thậm chí, lời hứa cho sự xuất hiện của iBackPack trên thị trường cũng không có. Thay vào đó, nhóm nghiên cứu đưa ra lý do dừng dự án này vì không tìm được mẫu pin có thể đáp ứng yêu cầu an toàn cho sản phẩm. Sau đó, iBackPack được cộng đồng crowdfunding liệt vào danh sách những dự án siêu lừa.

Smartwath siêu mỏng CST-01

CST-01 do Công ty Standard Timing ở Chicago (Mỹ) chế tạo. Smartwatch này được giới thiệu là làm từ thép không gỉ. Với độ dày 0,8mm, CST-01 mỏng hơn thẻ tín dụng. Theo giới thiệu của nhóm phát triển, CST-01 hiển thị thời gian trên màn hình giấy điện tử (E Ink) từng được sử dụng để thiết kế màn hình của máy đọc sách Kindle của Amazon.

Sau khi công bố dự án trên Kickstarter, dự án đã nhanh chóng huy động được 1 triệu USD từ hơn 7.000 người ủng hộ. Tuy nhiên, dự án startup CST - Central Standard Timing với ý tưởng thiết kế chiếc đồng hồ thông minh mỏng nhất thế giới này đã phải tuyên bố phá sản vì không thể tìm được nhà sản xuất vào năm 2016.

Thiết bị bay không người lái Zano

Dự án sản xuất thiết bị bay không người lái siêu nhỏ Zano do Công ty Torquing phát triển đã nhanh chóng trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của giới công nghệ cuối năm 2015 khi huy động được 3,4 triệu USD từ hơn 12 nghìn nhà đầu tư cá nhân trên Kickstarter. Tuy nhiên, sau đó, startup lớn nhất tại châu Âu này đã đột ngột bị Torquing khai tử vì lý do sức khỏe cá nhân.

Sự thất vọng đã nhanh chóng chuyển thành cơn giận dữ làm dậy sóng dư luận khi nhiều nhà đầu tư biết rằng: Dự án Zano chưa bao giờ bắt đầu ngay cả khi đã gọi vốn thành công. Trên Facebook và Twitter, nhiều nhà đầu tư cáo buộc Zano là dự án “lừa đảo”. Torquing là những kẻ dối trá. Thậm chí, trong cơn tức giận, nhiều nhà đầu tư đã đổ lỗi cho Kickstarter đã không thẩm định, kiểm tra giám sát một cách chính xác, cho dù Kickstarter "ăn hoa hồng" đến 5% tổng số tiền được tài trợ cho mỗi dự án thành công.

Dao cạo râu không cần rửa Skarp

Đó là nhận định của Oleg Artamonov - chuyên viên kỹ thuật kỳ cựu của Samsung về dao cạo râu laser không cần rửa mang tên Skarp. Theo Oleg Artamonov, nguyên tắc hoạt động của Skarp có nhiều điểm đáng ngờ khi so với các công nghệ tẩy lông bằng laser ở thời điểm hiện tại. Các thiết bị tẩy lông dựa vào thực tế sắc tố melanin có trong lông, tóc hấp thụ ánh sáng với bước sóng 700-800 nm tốt hơn nhiều so với da. Do đó, chúng được đặt mức công suất phù hợp để có thể đốt nóng các nang lông và phá hủy chúng, nhưng không làm vùng da xung quanh bị quá nóng.

Việc tẩy lông bằng laser cũng đi kèm chống chỉ định mà cả khách hàng lẫn người thực hiện phải tuân thủ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, nhóm phát triển Skarp không đề cập đến những quy định này cũng như chống chỉ định của chùm tia laser mà họ sử dụng trong dao cạo. Ngoài ra, dao cạo thường chỉ phát huy hiệu quả dưới góc cạo nhất định. Trong khi dao cạo laser không tạo ra góc cạo như thế. Hơn nữa, trong khi chùm ánh sáng dùng để phá hủy các sắc tố melanin có bước sóng nằm ở đầu dãy hồng ngoại, thì trong clip trình diễn Skarp ánh sáng phát ra giống với ánh sáng của con trỏ laser. Do đó, Artamonov kết luận: "Dao cạo bằng laser là không thể xét về kỹ thuật".

Trước những nghi ngờ của giới chuyên môn cộng thêm nhóm phát triển Skarp không đưa ra được nguyên mẫu hoạt động trơn tru, Kickstarter đã quyết định đóng cửa vĩnh viễn dự án này, cho dù Skarp từng gây bão dư luận khi thu hút 4 triệu USD của hơn 20 nghìn nhà đầu tư cá nhân.

Xe điện không tưởng Elio Motors Scooter

Ý tưởng thiết kế mẫu ôtô 3 bánh và siêu tiết kiệm năng lượng đã nhanh chóng nhận được sự góp vốn của 65 nghìn nhà đầu tư với số tiền lên đến 17 triệu USD. Thậm chí, Elio Motors hứa hẹn sẽ mang đến người dùng mẫu xe điện với hiệu quả nhuyên liệu chưa từng có trong lịch sử. Dự án này thành công trong gọi vốn đến mức, Elio còn tổ chức buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn cách gọi vốn hiệu quả.

Tiếc là ngoài tuyên bố trên, Elio Motors chẳng làm gì hơn thế. Thậm chí, Elio Motors còn đốt hết số tiền đầu tư vào một số chi phí đáng ngờ và lùi thời gian phát hành xe hàng năm trời. Hiện tại, Elio Motors chưa tuyên bố dừng dự án, nhưng Elio Motors Scooter cũng không còn hoạt động nữa. Tháng trước, Elio Motors thông báo họ cần thêm 376 triệu đô nữa để tiến hành sản xuất, nhưng chẳng ai dại bỏ tiền thêm cho họ. Có lẽ Elio đang đếm những ngày cuối cùng trước khi nộp đơn phá sản.


Quang Huy