6 cách giúp bạn vượt qua thời khắc khó khăn6 cách giúp bạn vượt qua thời khắc khó khăn

Ngọc Huyền 21:27 13/7/2015

Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, mà luôn đầy rẫy những khó khăn và thử thách, như bức tường vô hình ngăn cản bước tiến của chúng ta. Khi đứng trước những khó khăn, càng rối trí, càng gấp gáp cố gắng giải quyết vấn đề thì mọi việc càng có nguy cơ trở nên phức tạp và tồi tệ hơn. Bạn như muốn gục ngã và bỏ cuộc. Vậy làm thế nào để bạn có thể vượt qua một cách dễ dàng và có niềm tin về phía trước? Một vài gợi ý nhỏ có thể trở thành cẩm nang theo bạn suốt chặng đường.

Học cách chấp nhận
 
Học cách chấp nhận thực tế là bước đầu tiên để một con người có thể vùng dậy. Bởi khó khăn thì đã xảy ra rồi, bạn cũng không thể từ chối hay phủ nhận nó được. Thất bại trong quá khứ bạn cũng không thể thay đổi được nhưng bạn có thể thay đổi hiện tại và tương lai. Đừng để khó khăn trong quá khứ vướng chân bạn, hãy chấp nhận khó khăn này và bắt đầu lại. Chấp nhận khó khăn cũng là nhìn thẳng vào sự thực, và từ đó mới có bước đi kế tiếp.
 
Rút kinh nghiệm từ những sai lầm
 
Hãy xem xem đây là một bài học cho bạn rồi từ đó rút ra kinh nghiệm và làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Thay vì mất kiểm soát, bạn nên tìm hiểu và học hỏi càng nhiều càng tốt. Đừng e ngại điều gì cả. Chẳng ai thích thất bại cả, nhưng thất bại luôn mang lại những bài học quý giá. Mọi nhân vật thành đạt đều đã từng trải qua khó khăn, thất bại, nhà phát minh sẽ có hàng trăm, hàng ngàn thí nghiệm thất bại mới có thể có vài phát minh đáng giá, nhà sáng tạo Steve Jobs cũng từng “chủ xị” vài quan điểm và sản phẩm không thành công mới có iPhone, iPad.
 
Dành thời gian tìm ra những việc gì đã xảy ra
 
 
Bạn nên phân tích tình hình và cố gắng trả lời các câu hỏi phát sinh một cách trung thực nhất. Bạn có tin vào chính mình chứ? Khi nào bạn thấy nghi ngờ hay e sợ thất bại? Bạn có đủ động lực chứ? Bạn có làm đúng thông tin và thực hiện chính xác chứ?
 
Bạn có đạt được mục tiêu quan trọng chứ? Hãy xem bạn làm sai cái gì và sai ở đâu. Bạn cần lập lại mục tiêu, các bước thực hiện và xem xét sai sót mà bạn đã làm.
 
Làm việc chăm chỉ hơn
 
Hãy cố gắng chuẩn bị tốt hơn cho lần sau. Hãy dùng những thứ mà bạn phân tích được và cố gắng không lặp lại bất cứ sai sót gì làm bạn thất bại.
 
Đừng “kiềm chế sự nhiệt tình”
 
Cho dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra, nếu có ý tưởng hay dự án trong đầu, thì cũng không cần thiết phải kiếm chế lòng nhiệt thành của bản thân, mà trái lại, càng phải nhiệt tình tiền tới. Khuyến khích bản thân, cố gắng và hứa mình sẽ làm lại được. Với tất cả ý chí và kiên trì bạn sẽ đạt được thành công thôi. Bây giờ, bạn đã mạnh mẽ hơn, thông minh hơn và chuẩn bị tốt hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn và có nhiều động lực hơn nên bước đi sẽ càng vững chắc hơn.
 
Giữ vững niềm tin
 
 
E sợ là kẻ thủ của thành công và là bạn đồng hành của thất bại. Chiến thắng chỉ đến với những con người biết tính toán thận trọng, rút kinh nghiệm từ những lần vấp ngã cũ và kiên định với mục tiêu đã đặt ra. Bạn không phải người đầu tiên thất bại, và càng chẳng phải người cuối cùng. JK Rowlings (Tác giả của cuốn truyện Harry Potter nổi tiếng), Steve Jobs (người sáng lập Apple), vận động viên bóng rổ Michael Jordan, Tổng thống Abraham Lincoln, tỷ phú Richard Branson cũng đã đi lên từ thất bại và giờ họ đều đạt được những thành công vang dội.
 
Xem thêm:
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :