6 cách giúp bạn được đồng nghiệp yêu mến6 cách giúp bạn được đồng nghiệp yêu mến

Lan Phương 16:50 9/11/2017

Dù muốn hay không, chúng ta cũng ở cạnh đồng nghiệp khoảng 8 tiếng mỗi ngày, dài hơn cả thời gian ở bên người thân và gia đình. Bởi vậy, sẽ thật là khổ sở nếu bạn không được họ đối đáp với thái độ thân thiện.

Trong thực tế, có khả năng chính bạn là người khiến khoảng cách giữa mình và đồng nghiệp  càng thêm lớn. Thật khó để thay đổi người khác, nhưng bạn có thể thay đổi chính bản thân mình, để gia tăng khả năng gây thiện cảm của chính mình với người khác. Từ đó, phản ứng của người xung quanh với bạn sẽ tốt hơn và giúp cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp, giúp công việc cũng như cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn đáng kể.

Thật ra, cách để được yêu thích không phải điều gì quá khó khăn. Đó là một kỹ năng mà ai cũng có thể dễ dàng học hỏi và thực hiện, cụ thể, qua sáu điều sau:

Nói được - làm được

Giữ đúng lời hứa, hay có uy tín, hoặc tránh là một kẻ chỉ giỏi ba hoa – là điều kiện tiên quyết. Nếu không làm đúng như lời mình đã nói, nhất là trong công việc, bạn sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công việc chung và gây khó khăn cho đồng nghiệp của mình. Ngược lại, nếu nói được - làm được, bạn sẽ giúp đồng nghiệp dễ thở và ít căng thẳng hơn. Nếu có thể tin tưởng vào bạn, họ sẽ khá thích thú khi nhận được sự hỗ trợ từ bạn, thậm chí vui mừng khi được làm việc cùng bạn.

Quan tâm đến cuộc sống của họ

Đây là một điều rất cần đến sự tinh tế của bạn đây, bởi quan tâm không có nghĩa là “bà tám”, tọc mạch hay buôn chuyện về cuộc sống riêng của người khác đâu nhé.

Thay vì thì thầm to nhỏ sau lưng ai đó, hãy ra mặt và hỏi han họ cho tử tế, và tỏ ra thành thật hết sức có thể. Thí dụ, thay vì nói “xin chào nhé”, bạn cần mở lời một cách thân thiện hơn, như: “Chào chị Linh. Bữa tiệc hôm qua của gia đình chị có vui không ạ?”.

Những người được quý mến thường khá quan tâm đến cuộc sống của những người xung quanh. Hiệu quả sẽ càng cao hơn, khi bạn đưa ra những câu hỏi chừng mực, nhớ rằng họ đã trả lời ra sao và sau này có thể đề cập lại chi tiết đó để gây ấn tượng như một người chu đáo, tận tâm.

Biết cách động viên

Không phải ai cũng cảm thấy tự tin mọi lúc, mọi nơi. Nếu nhận ra ai đó đang tự ti về bản thân mình, bạn có thể giúp họ cảm thấy họ có khả năng, có đầu óc và được mọi người xung quanh chấp nhận. Bằng những lời động viên nho nhỏ, hỏi xem họ có cần một cốc nước ấm hay không chẳng hạn.

Một số người bẩm sinh đã có tài năng an ủi người khác, nhưng đây là điều có thể học được. Nếu thực sự để tâm rèn luyện kỹ năng này, bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên về chính mình cũng như sự thay đổi trong thái độ của người khác đối với bạn.

Để người khác được nói

Đối thoại là sự trao đổi qua lại những câu chuyện. Có nghĩa là, mỗi người chờ đợi cho đến khi đối phương nói xong, rồi mới kể câu chuyện của mình. Những người để người khác được nói mà không ngắt quãng họ giữa chừng, hay cố tình xen vào lúc họ đang nói, thường được coi là người có khả năng giao tiếp tốt hơn.

Sự tin tưởng đến từ cách bạn lắng nghe. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi cố kìm nén bản thân không được bày tỏ ngay ý tưởng, suy nghĩ của mình trong cuộc trò chuyện. Nhưng hãy nhớ rằng, cuộc trò chuyện này không chỉ về bản thân bạn. Bạn cũng cần lắng nghe người khác nữa.

Biết cảm ơn

Nếu được ai đó giúp đỡ trong công việc, đừng quên cảm ơn và nếu được thì ghi nhận thành tựu của họ trong thành quả chung. Đương nhiên, việc tự hào về những gì mình làm được là điều nên làm, nhưng đừng lúc nào cũng nhăm nhăm giành hết “hào quang” về phía mình.

Nhớ tên người khác

Để gây thiện cảm, có những thứ rất đơn giản và dễ dàng. Nhớ tên người khác và gọi tên họ trong các cuộc hội thoại là một trong những điều như vậy. Cử chỉ này dù nhỏ, nhưng rất mạnh mẽ, và làm cho người mà bạn đang nói chuyện cảm thấy được tôn trọng cũng như đem lại cảm giác thân thiện.

Ngoài việc cố gắng gây thiện cảm với người khác, bạn cũng cần chấp nhận rằng, bạn không thể khiến tất cả mọi người phải yêu quý mình. Nhưng khi yếu tố này của bạn tăng lên đối với những người quan trọng, bạn sẽ thấy khả năng thành công của mình cũng gia tăng theo. Các hành vi tích cực, dù nhỏ nhoi, cũng sẽ đem lại hiệu quả to lớn bất ngờ.


Lan Phương

Từ Khóa :