6 cách dùng điều hòa hiệu quả, tiết kiệm điện trong ngày oi nóng6 cách dùng điều hòa hiệu quả, tiết kiệm điện trong ngày oi nóng

Quang Huy 8:7 4/6/2017

Các tỉnh miền Bắc đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ cao nhất được ghi nhận tại Hà Nội lên đến 41,8o C. Đó là nguyên do khiến nhu cầu sử dụng điều hòa gia tăng. Nhưng đi kèm với đó là chi phí tiền điện cũng tăng lên khiến nhiều người tá hỏa. Vậy làm thế nào để điều hòa vừa mát, vừa tiết kiệm điện là câu hỏi được nhiều người đặt ra trong ngày nắng nóng cực điểm này?

Chọn điều hòa phù hợp với điều kiện sử dụng

Để phát huy tối đa hiệu quả làm mát của điều hòa, giúp tiết kiệm điện, yếu tố tiên quyết là phải chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng cũng như nhu cầu sử dụng. Muốn vậy, chúng ta cần dựa vào diện tích, thể tích không gian của phòng cần làm lạnh. Công thức phổ biến là 600 BTU cho 1m2. Tuy vậy, công suất làm lạnh còn phụ thuộc vào vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động trực tiếp, số lượng người trong phòng, cửa sổ... Vì vậy, mỗi loại phòng có thể áp dụng công thức khác nhau, thường có công suất lớn hơn tiêu chuẩn. Chẳng hạn: phòng có mặt ngoài bị nắng chiếu trực tiếp hoặc thông với phòng khác hay có quạt hút thông gió... cần cộng thêm 0,3 đến 0,5 HP.

Bên cạnh đó, chúng ta cần chú ý đến chủng loại điều hòa. Thị trường hiện có hai dòng máy: điều hòa thông thường và điều hòa ứng dụng công nghệ biến tần (Inverter). Dòng Inverter thường được quảng cáo là tiết kiệm điện năng hơn, nhưng điều đó chỉ có tác dụng khi thiết bị chạy liên tục 8 giờ/ngày. Bằng không, hiệu quả tiết kiệm sẽ không như mong đợi.

Ngoài ra, việc lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng cũng tác động không nhỏ đến hiệu quả sử dụng. Bởi nếu không xử lý đúng kỹ thuật, máy sẽ hoạt động không tốt, nhanh hư hỏng, thậm chí tiêu thụ điện năng gấp nhiều lần. Vì thế, hãy chắc chắn kích thước máy phù hợp với cửa sổ hoặc khu vực định lắp đặt. Tốt nhất nên sử dụng dịch vụ lắp đặt đi kèm.

Không đặt nhiệt độ dưới 26 độ C

Khi sử dụng điều hòa, nhiều người cho rằng: Đặt nhiệt độ thấp (khoảng 16 - 20 độ C) thì phòng càng mát nhanh, giúp nhanh chóng xua đi cảm giác oi nóng. Song thực tế, đây là quan niệm sai lầm và gây tốn điện.

Bởi để đạt được nhiệt độ mà người dùng cài đặt, thiết bị sẽ hoạt động hết công suất. Rơle của điều hòa chỉ tự động ngắt hoạt động của dàn nóng khi nhiệt độ trong phòng đạt đến mức nhiệt độ này. Song, trong điều kiện nắng nóng, nhiệt độ phòng sẽ tăng lên rất nhanh khi trao đổi nhiệt với môi trường xung quanh. Điều đó khiến cho máy sẽ lại phải khởi động lại. Việc để nhiệt độ trong phòng quá thấp so với nhiệt độ môi trường xung quanh làm quá trình này lặp đi lặp lại liên tục khiến điều hòa phải khởi động lại liên tục, tiêu hao nhiều điện năng.

Ngay cả với dòng máy Inverter, hiệu quả tiết kiệm điện như quảng cáo chỉ xảy ra khi nhiệt độ được cài đặt là tối ưu. Trong khi đó, nhiệt độ môi trường mà cơ thể con người thích nghi dao động trong khoảng 25 - 27 độ C. Vì thế, chọn nhiệt độ 26 độ C sẽ mang lại cảm giác thoải mái trong sinh hoạt. Nếu đặt nhiệt độ ở mức thấp hơn, máy cũng sẽ phải hoạt động liên tục đến mức nhiệt cài đặt mới dừng lại. Trong quá trình này, thiết bị tiêu tốn điện năng nhiều hơn điều hòa thông thường, nhất là khi chỉ sử dụng trong thời gian ngắn. Dù rất "thông minh", điều hòa Inverter cũng chỉ có thể giảm công suất hoạt động chứ không thể tăng vượt mức công suất giới hạn của thiết bị.

Ngoài ra, điều hòa chỉ làm việc hiệu quả khi nhiệt độ quanh giàn nóng thấp hơn 48 độ C và nhiệt độ phòng cao hơn 19 độ C. Vượt qua giới hạn này, máy hoạt động không hiệu quả do khả năng thoát nhiệt rất thấp. Mùa hè ở Việt Nam, nhất là những ngày nóng cao điểm như hiện nay, việc để điều hòa hoạt động hết công suất trong thời gian dài có thể khiến dàn nóng gặp phải hiện tượng quá tải, quá nhiệt, gia tăng nguy cơ cháy nổ, hỏng hóc cũng như làm hóa đơn tiền điện của người dùng tăng đột biến.

Dùng điều hòa kết hợp với quạt điện

Không ít người cho rằng: Đã dùng điều hòa, sao còn phải bật quạt. Bật cùng lúc nhiều thiết bị điện sẽ tốn điện. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Việc sử dụng điều hòa kết hợp với quạt điện được cho là một trong những biện pháp đơn giản mà hiệu quả, vừa làm mát phòng, vừa giúp tiết kiệm điện.

Bởi khi đó, quạt điện giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh ra khắp phòng, vừa làm mát nhanh, vừa mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng. Lưu ý, chỉ bật quạt trong 15-20 phút đầu. Sau đó nên tắt bớt, vì khi không khí trong phòng đã lạnh, dùng quạt không còn hiệu quả nữa, thậm chí còn gây tốn điện.

Sử dụng vật liệu cách nhiệt

Hiệu quả làm mát của điều hòa  còn chịu tác động từ nhiệt độ bên ngoài. Vì thế, để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, việc hạn chế tối đa ảnh hưởng từ nhiệt độ bên ngoài đến nhiệt độ phòng là hết sức cần thiết.

Đơn giản nhất là dùng mái tôn lạnh cách nhiệt cho trần nhà. Vật liệu này giúp tản ánh nắng chiếu trực tiếp xuống trần nhà, giúp hạn chế ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường đến nhiệt độ phòng. Ngoài ra, trần, tường nhà màu trắng hoặc các đồ vật tông sáng giúp cách nhiệt tốt hơn màu tối do màu tối thường hấp thu nhiệt. Do đó, việc thay đổi sơn tường hoặc đồ vật trong căn phòng cũng giúp nâng cao hiệu quả sử dụng điều hòa, giúp tiết kiệm điện năng.

Cục nóng cần được lắp đặt đúng cách

Cục nóng là bộ phận rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của điều hòa. Do đó, chúng ta cần lắp cục nóng ở nơi có ít ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp để hạn chế tối đa nhiệt độ từ mặt trời làm nóng cục nóng. Điều đó giúp cho luồng không khí được máy nén làm lạnh nhanh chóng được làm mát tốt hơn.

Khi lắp đặt cục nóng cần để cách tường tối thiểu 30cm. Nếu cục nóng trực tiếp gắn lên tường hoặc đặt gần, nhiệt tỏa ra từ cục nóng sẽ khiến bức tường trong phòng nóng thêm. Như thế, điều hòa sẽ tốn không ít điện năng để làm mát phần tường bị nóng trong quá trình duy trì mức nhiệt.

Vệ sinh, bảo trì điều hòa thường xuyên

Việc thường xuyên vệ sinh, nhất là lọc gió của điều hòa sẽ góp phần tăng hiệu suất làm lạnh cũng như tiết kiệm điện tối đa. Vì thế, tốt nhất là vệ sinh, lau rửa linh kiện ít nhất 6 tháng/lần để đảm bảo tuổi thọ cũng như tránh các rủi ro trong quá trình sử dụng. Đồng thời, nhanh chóng khắc phục hỏng hóc hoặc trục trặc trong quá trình hoạt động giúp điều hòa có thể hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.


Quang Huy

Từ Khóa :