5G có thể hủy hoại quyền riêng tư của con người5G có thể hủy hoại quyền riêng tư của con người

Quang Huy 10:59 4/7/2020

Đó là lo ngại của ông Vint Cerf - “cha đẻ” Internet - được tờ Telegraph chia sẻ với bạn đọc vào hôm qua, ngày 3/7.

Theo Telegraph, ông Vint Cerf lo - đồng tác giả của kiến trúc và chuẩn kỹ thuật như giao thức TCP/IP... giúp Internet hoạt động - lo ngại cách thiết kế mạng 5G sẽ mang đến các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông thêm quyền kiểm soát các hoạt động của người dùng.

Ông Vint Cerf cho rằng: “Thiết kế của mạng 5G sẽ làm lộ rất nhiều hoạt động của chúng ta". Mạng 5G không chỉ sử dụng tần số vô tuyến cao hơn mà còn sử dụng kiến trúc kỹ thuật hoàn toàn mới. Qua đó, các công ty viễn thông biết dịch vụ của họ đang được người dùng sử dụng như thế nào.

Mạng 5G với ưu điểm có tốc độ đường truyền nhanh, độ trễ thấp và độ ổn định cao, được kỳ vọng sẽ kết nối dễ dàng hàng triệu thiết bị IoT (Internet vạn vật). Nhờ đó, viễn cảnh khám chữa bệnh từ xa, sự phổ biến của các phương tiện tự hành hay xây dựng và vận hành thành phố thông minh sắp thành hiện thực.

Dù vậy, mạng 5G cũng cho thấy những vấn đề đáng quan ngại. Theo đó, giới bảo mật đã đưa ra những khuyến cáo về mặt trái của 5G. Cụ thể: Tin tặc sẽ có nhiều "cửa hậu" để tấn công hệ thống Internet và các thiết bị thông minh trong nhà khi khai thác khả năng kết nối nhiều thiết bị của mạng 5G. Thậm chí, mạng 5G còn khiến Deepfake và các vấn nạn trên Internet diễn ra nhanh chóng trên quy mô lớn khiến người dùng không kịp phòng thủ.

Cùng với đó, không ít tin đồn tần số 5G mạnh hơn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ con người đã được lan truyền trong thời gian qua. Thậm chí, một số người còn tin rằng: Mạng 5G là tác nhân lây lan virus nCoV khiến hàng chục trạm 5G bị phá hủy ở châu Âu. Tuy nhiên, Uỷ ban Truyền thông Liên bang Mỹ FCC cho rằng: Mạng 5G có tần số cao hơn 4G, nhưng vẫn nằm trong giới hạn phổ vô tuyến không ảnh hưởng đến DNA của con người.


Quang Huy