51% người Mỹ cho rằng nên luận tội và phế truất Tổng thống Trump51% người Mỹ cho rằng nên luận tội và phế truất Tổng thống Trump

HV 8:41 20/11/2019

Đó là kết quả cuộc khảo sát do Hãng tin ABC News thực hiện. Kết quả điều tra được công bố trong bối cảnh Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Dân chủ kiểm soát đang tiến hành điều tra luận tội Tổng thống với cáo buộc “hối lộ” để tư lợi cá nhân.

 

ABC News dẫn kết quả cuộc khảo sát do hãng tin và Công ty Nghiên cứu Ipsos thực hiện trong hai ngày 16-17/11 cho biết: 70% người Mỹ tin rằng hành động yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mở cuộc điều tra ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden của ông Donald Trump là không đúng. Trong đó, 51% cho rằng ông Donald Trump nên bị luận tội và phế truất, 19% thừa nhận  hành động của Tổng thống Mỹ là không phù hợp, song không ủng hộ phương án luận tội hay phế truất ông. Trước đó, Washington Examiner dẫn kết quả cuộc thăm dò được Zogby Analytics công bố vào ngày 9/10 cho biết: 53% người Mỹ ủng hộ Hạ viện điều tra luận tội đương kim tổng thống.

Kết quả cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng: 21% người tham gia trả lời cho biết họ theo dõi sát sao các phiên điều trần luận tội. 25% người tham gia khảo sát cho rằng: Ông Donald Trump không làm gì sai.

Khảo sát cũng cho thấy 21% người được hỏi cho biết họ đưa ra quyết định sau tuần đầu tiên Hạ viện Hoa Kỳ tiến hành điều trần công khai luận tội ông Donald Trump. 67% cho biết theo dõi các phiên điều trần sát sao.

Việc ABC News công bố kết quả khảo sát đúng vào thời điểm Hạ viện Hoa Kỳ đang tiến hành điều tra luận tội Tổng thống trước cáo buộcông chủ Nhà Trắng dùng khoản trợ cấp quân sự 400 triệu USD nhằm gây áp lực để Ukraine mở cuộc điều tra ông Biden, đối thủ chính của Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Trong những tuần qua, Đảng Dân chủ đang đẩy mạnh các phiên điều trần công khai các quan chức, cựu quan chức trong Chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Ông Donald Trump có thể ra điều trần trước Hạ viện Hoa Kỳ

Trong khi đó, ông Donald Trump cho biết đang cân nhắc khả năng ra điều trần trước Hạ viện Hoa KỲ trong cuộc điều tra luận tội ông và khẳng định không làm gì sai. Viết trên mạng xã hội Twitter, ông Donald Trump cho biết: Dù tôi không làm gì sai và không muốn tạo thêm uy tín cho trò lừa đảo đó, nhưng tôi vẫn thích ý tưởng của bà Pelosi khi cho rằng tôi có thể phải ra điều trần trong cuộc luận tội “Săn phù thủy”. Tôi sẽ xem xét một cách nghiêm túc nhằm thúc đẩy quốc hội tập trung trở lại.

Hiện chưa rõ ông Donald Trump sẽ điều trần theo cách nào. Song, nó cho thấy ông chủ Nhà Trắng đang phải chịu áp lực rất lớn. Bởi trước đó, ông Donald Trump từng tuyên bố không hợp tác điều tra luận tội do Hạ viện Hoa Kỳ tiến hành. Tuy nhiên, nhiều khả năng đội ngũ dưới quyền Donald Trump sẽ ngăn ông xuất hiện trực tiếp trước Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua điều tra luận tội ông Donald Trump trong phiên bỏ phiếu ngày 31/10

Trước đó, ngày 31/10, Hạ viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua luận tội Tổng thống Donald Trump với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống. Sau khi hợp pháp hóa cuộc điều tra, Hạ viện Hoa Kỳ đã triệu tập nhiều nhân chứng ra điều trần để làm rõ cáo buộc Donald Trump “hối lộ” Ukraine để tư lợi cá nhân.

Xem thêm:

Tổng thống Donald Trump tuyên bố không hợp tác


HV