5 xu hướng chụp ảnh “dậy sóng” trong năm 2017


5 xu hướng chụp ảnh “dậy sóng” trong năm 2017

Free 18:4 18/11/2016

Nhiếp ảnh là một môn nghệ thuật luôn đòi hỏi sự sáng tạo và cả khả năng tư duy. Theo một số chuyên gia dự đoán, cùng với sự phát triển vũ bão của các thiết bị số như hiện nay thì 5 xu hướng chụp ảnh dưới đây hứa hẹn sẽ trở thành trào lưu “dậy sóng” trong năm 2017.

Spherical Panorama
 
Spherical Panorama cũng là một dạng ảnh Panorama. Nhưng khác với kiểu ảnh Panorama thông thường được chụp theo 360theo phương nằm ngang thì Spherical Panorama lại ấn tượng hơn khi cho phép phối cảnh theo hình một quả cầu tròn.
 
 
Kỹ thuật chụp ảnh Spherical Panorama vừa xuất hiện trong những nằm gần đây, do đó nó còn khá mới lạ. Và vì Spherical Panorama là một dạng ảnh đặc biệt nên phần lớn các dòng sản phẩm máy ảnh phổ thông hay smartphone vẫn chưa có đầy đủ các tính năng hay loại ống kính xoay vòng để có thể cho ra đời một bức ảnh Spherical Panorama chất lượng cao. Tuy nhiên, không ít nhà sản xuất đã nhận thấy được tiềm năng của dòng ảnh này. Nhiều chuyên gia dự báo rằng trong năm tới sẽ có nhiều thiết bị chụp ảnh Spherical Panorama chuyên nghiệp, thiết bị tích hợp tính năng chụp ảnh Spherical Panorama hay ứng dụng chụp ảnh Spherical Panorama sẽ được trình làng.
 
 
Hiện tại, trên thị trường có một số thiết bị chụp ảnh Spherical Panorama chuyên nghiệp và bán chuyên. Trong đó, nổi bật có sản phẩm Theta của Ricoh - hãng sản xuất máy ảnh đến từ Nhật Bản, Samsung’s Gear 360, LG’s 360… Những dòng sản phẩm này có khả năng bắt mọi hình ảnh từ xung quanh và thu nó về dạng hình cầu 360o. Chỉ với những thao tác đơn giản như xác lập khung ảnh và ấn nút, hình ảnh 360o được chụp sẽ lập tức được chuyển đến thiết bị smartphone hay PC của người dùng.
 
 
Chính sự lạ mắt mà Spherical Panorama hứa hẹn sẽ trở thành một xu hướng chụp ảnh mới vào nằm 2017 khi các thiết bị hay ứng dụng hỗ trợ ra mắt nhiều hơn.
 
 
Drone photography
 
Drone photography là một loại ảnh chụp từ trên cao bằng thiết bị bay không người lái. Chụp ảnh bằng Drone dự báo sẽ trở thành xu hướng khi các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật đang được ngày càng thương mại hóa và sản xuất hàng loạt với giá thành thấp.
 
 
Drone là một thiết bị bay có gắn máy quay phim hay máy chụp ảnh được điều khiển từ xa bằng trình điều khiển riêng có thể kết nối với bộ điều kiển, điện thoại hay máy tình thông qua sóng wifi. Mục đích ra đời ban đầu của thiết bị này là nhằm phục vụ công việc tình báo, quân sự, vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Drone đã được phát triển theo hướng công nghệ giải trí.
 
 
Những bức ảnh chụp bằng Drone có tầm bao quát rộng lớn từ trên cao, được xem như một sự đột phá và nâng tầm giới hạn cho những người mê nhiếp ảnh. Drone photography thường được sử dụng nhiều trong nhiếp ảnh phong cảnh. 
 
 
Film
 
Khi các thiết bị công nghệ chụp ảnh kỹ thuật số ồ ạt ra đời và chiếm lĩnh thị trường thì dòng máy ảnh film vẫn có một vị trí đặc biệt nhất định. Ảnh film được ví như “những mạch ngầm vẫn không bao giờ cạn”.
 
 
So với công nghệ chụp ảnh kỹ thuật số luôn không ngừng được cải tiến và nâng cao, dòng máy film vẫn luôn cho những tấm ảnh sở hữu nét đẹp và màu sắc rất riêng biệt mà các thiết bị hiện đại khó thể nào thay thế được. Loại giấy Halogenua bạc trong film sẽ biến đổi khi xuất hiện sự va chạm với những hạt sáng, tạo nên một màu sắc ấn tượng. Đó là lý do nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng vẫn sử dụng dòng máy ảnh film cho các sáng tác của mình.
 
 
Mặt khác, hiện nay phong cách hoài cổ (Vintage) đang trở thành trào lưu lớn chi phối các lĩnh vực nghệ thuật như từ thời trang cho đến cả nhiếp ảnh. Hưởng ứng trào lưu đó, xu hướng chụp ảnh bằng máy film đang dần trở lại và được rất nhiều người ưa chuộng. Với một chiếc máy film trong tay, bạn sẽ có những bộ ảnh với nước màu vô cùng đẹp và “chất”.
 
 
Polaroid
 
Polaroid là loại ảnh được chụp từ một máy ảnh chụp lấy ngay (Instant Camera). Kích cở của ảnh Polaroid tầm 5,8 x 8,7cm. Ảnh Polaroid khi được in ra có một đặc điểm rất riêng đó là khoảng viền trắng bao quanh khung hình. Ưu điểm có ảnh ngay sau khi chụp cùng kích thước nhỏ gọn đã khiến Polaroid từng “làm mưa làm gió” một thời.
 
 
Tuy ảnh Polaroid không có chất lượng ảnh cao như những tấm ảnh được chụp từ các thiết bị chụp ảnh chuyên nghiệp và bán chuyên, nhưng Polaroid lại cho một cảm giác thú vị đặc biệt. Nhiều người nói rằng thích cái cảm giác hồi hộp chờ đợi tấm ảnh Polaroid xuất hiện và chuyền tay nhau xem. Polaroid thường dùng để ghi những khoảnh khắc đời thường trong cuộc sống, có giá trị kỷ niệm cao vì mỗi tấm ảnh là một khoảnh khắc duy nhất và độc nhất. Không chỉ đơn giản là một bức ảnh, Polaroid còn dùng để trang trí sổ tay, trang trí phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung của gia đình… nhằm lưu giữ những ký ức quý giá.
 
 
Gần đây, một bộ phận người đã trở nên nhàm chán với các kiểu ảnh chụp từ smartphone và bắt đầu chuyển hướng sử dụng Instant Camera. Với sự xuất hiện hàng loạt các dòng Instant Camera trong năm nay, dự đoán rằng huyền thoại Polaroid sẽ sớm tái xuất.
 
 
Flat Lay
Flat Lay là một xu hướng chụp ảnh rộ lên trong năm nay và sẽ tiếp tục trở thành trào lưu trong năm 2017. Với Flat Lay người chụp sẽ sắp đặt các chủ để cần chụp trên một mặt phẳng và chụp theo phương thẳng trực diện. Xu hướng này thiên về đòi hỏi kỹ thuật chụp ảnh và cách sắp đặt. Đôi khi để có những bức ảnh hoàn hảo, người chụp phải bỏ rất nhiều thời gian cho việt sắp đặt các chủ thể cần chụp.
 
 
Xu hướng Flat Lay hiện đang được ứng dụng nhiều vào việc chụp quảng cáo sản phẩm như giày dép, quần áo, đồng hồ, mỹ phẩm… Ngoài ra, chủ thể trong Flat Lay cũng có thể người. Góc máy được đặt trực diện sẽ bắt được những biểu cảm, thần thái trên gương mặt mẫu và cho ra đời những bức ảnh lạ mắt và đầy ấn tượng.
 
 
Nhiếp ảnh cũng là một môn nghệ thuật và để tồn tại trong nghệ thuật luôn cần có sự đột phá. Với 5 trào lưu này, bạn hãy thử sáng tạo ra những bức ảnh ghi dấu phong cách của chính mình.
 

Free

Từ Khóa :