5 phát minh đơn giản nhưng hữu ích


5 phát minh đơn giản nhưng hữu ích

Hà Quyên 20:19 17/7/2012

5 phát minh dưới đây không chỉ có tác dụng thiết thực với người dân các nước đang phát triển. Đó có thể là bước đệm hay cảm hứng cho những sáng tạo đột phá trong một tương lai đầy thách thức.

Khởi nguồn từ những vấn đề cấp bách song gần gũi với đời sống như khan hiếm tài nguyên, năng lượng, ô nhiễm nguồn nước, những phát minh công nghệ này được xem là đã làm thay đổi cuộc sống của người dân ở các nước đang phát triển và kém phát triển.
 
1. Rocket stove (bếp hỏa tiễn)
 
Bếp hỏa tiễn là một thiết kế tuyệt vời khai thác hiệu quả các tính chất của nhiệt và sự đốt cháy để tạo ra một nguồn nhiệt tiết kiệm củi đốt hơn rất nhiều. Bếp hỏa tiễn được thiết kế khá đơn giản, có thể chế tạo một cách nhanh chóng và dễ dàng bằng cách sử dụng vật liệu sẵn có. Ý tưởng này của Tiến sĩ Larry Winiarski, lấy cảm hứng từ hypocaust, hệ thống sưởi dưới sàn ưa chuộng bởi những người La Mã.
 
2. Chai nhựa phát sáng như bóng điện
 
 
Ánh sáng từ chai nhựa tương đương bóng huỳnh quang 50W
 
Một vỏ chai nhựa với 1 lít nước nhưng có thể tạo ra một nguồn ánh sáng tương đương một bóng đèn có công suất 50W. Bất kì ai cũng có thể dễ dàng tạo ra được nguồn sáng nhân tạo này, bằng cách dùng một chai nước khoảng 1 đến 1,5 lít, cho thêm ít thuốc tẩy, khoét một lỗ trên mái nhà, đặt chai nước vừa kín cái lỗ sao cho chai nước thò ra cả ở trên và phía mái nhà. Bằng cách này, chai nước sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời truyền xuống phần phía dưới, chiếu sáng cho ngôi nhà.
 
Nhược điểm là bóng đèn không cần điện này chỉ dùng được vào ban ngày, khi có ánh sáng mặt trời. Nhưng nó lại giúp giải quyết vấn đề thiếu điện ở các nước kém phát triển, khi chính phủ chưa thể hỗ trợ điện với mức giá rẻ cho người dân. Ý tưởng thú vị này được một kĩ sư sống ở Brazil nghĩ ra đầu tiên.
 
Cách làm bóng đèn bằng chai nhựa đơn giản này còn góp phần cải thiện môi trường khi sử dụng vỏ chai vào những việc có ích.
 
3.Lọc nước bằng vải sari ngăn bệnh tả
 
 
Vải sari truyền thống có thể ngăn chặn dịch tả
 
Các nhà nghiên cứu ở Maryland (Mỹ) và Bangladesh đã tìm ra giải pháp cho vấn đề dịch tả hoành hành tại Nam Á bằng cách lọc nước qua những miếng vải sari, trang phục truyền thống của hầu hết phụ nữ Bangladesh. Họ phát hiện thấy vi khuẩn tả và các loại vi khuẩn gây chết người khác có thể được loại bỏ ra khỏi nước uống bằng cách lọc đơn giản này.
 
Các nhà nghiên cứu phổ biến phương pháp này cho phụ nữ ở 27 ngôi làng ở Bangladesh và  theo dõi sức khoẻ của dân làng. Sau18 tháng, tỉ lệ bị bệnh tả đã giảm 50% so với các làng xung quanh.
 
4. Kính mắt tự điều chỉnh số
 

Kính tự điều chỉnh có 2 ống bơm dầu ng ở 2 bên gọng kính, có thể tháo ra khi đã bơm xong và nút vặn điều chỉnh số điốp

Kính mắt tự điều chỉnh điốp là một phát minh giúp cho những người bị tật khúc xạ được sử dụng loại sản phẩm có giá thành hợp lý. Trên thế giới hiện nay có khoảng 1 tỷ người (chủ yếu là ở các nước đang phát triển) cần kính để đọc, viết, làm việc và đi lại trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng không phải ai cũng sắm cho mình được một chiếc kính phù hợp với đôi mắt.

Một giáo sư ở trường Đại học Oxford – Josh Silver đã phát minh ra một loại kính có thể tự điều chỉnh, giá thành lại rất rẻ. Trong quá trình làm thí nghiệm, Silver phát hiện ra rằng, có thể điều chỉnh thực hiện việc điều chỉnh trên bằng cách thay đổi lượng dầu silocone giữa 2 màng hoạt tính.
Như vậy chỉ cần bỏ ra 5-10 USD là đã có thể mua ngay một chiếc kính vừa hợp thời trang lại vừa có thể điều chỉnh số Diopters (điốp) hợp với mắt của mình. Loại kính này thích hợp cho những người thường xuyên bị thay đổi số điốp.

Ngân hàng thế giới đã mua hơn 10.000 chiếc kính này để phân phát cho người lớn và trẻ em ở các nước đang phát triển, bị tật khúc xạ mà không có điều kiện để mua kính. 90% trong số được phát kính cho rằng: Kính rất dễ sử dụng. Sau khi đeo kính, họ làm được nhiều việc hơn, tự tin hơn trong giao tiếp và đặc biệt, năng suất sản xuất của người lao động hay kết quả học tập của trẻ em tăng đáng kể.
 
5. Các LifeStraw lọc nước đơn giản
 
 
LifeStraw cho phép uống nước trực tiếp từ nguồn ô nhiễm
 
Hàng tỉ người trên thế giới không được tiếp cận thường xuyên với nguồn nước sạch. Hàng triệu người chết mỗi năm do các bệnh từ nguồn nước bẩn. Một trong những công cụ nhằm khắc phục tình trạng này là LifeStraw, một bộ lọc nước đơn giản cho phép người sử dụng có thể uống nước trực tiếp từ các nguồn ô nhiễm. LifeStraw là một ống lọc khá nhỏ gọn, dễ dàng thực hiện và có thể được chia sẻ cho mọi người cùng sử dụng.
 

Hà Quyên

Từ Khóa :