5 lát bánh mì trắng giúp bé hiểu vì sao phải rửa tay đúng cách5 lát bánh mì trắng giúp bé hiểu vì sao phải rửa tay đúng cách

Phương Linh 6:0 28/2/2020

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát, việc rửa tay thường xuyên rất quan trọng, nhưng với lũ trẻ, dặn dò và hướng dẫn chúng nhớ rửa tay thành thói quen và cho chúng thấy điều này là thực sự cần thiết cho sức khỏe cũng không phải dễ dàng gì. Tuy nhiên, thí nghiệm thú vị với 5 miếng bánh mì trắng của một cô giáo tại Mỹ sẽ có thể giúp lũ trẻ ấn tượng và hiểu rõ vì sao cần rửa tay đúng cách.

Jaralee Metcalf, một giáo viên từ tiểu bang Idaho (Mỹ) đã quyết định làm một thí nghiệm để chứng minh cho các học sinh của mình thấy tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách. Cô chia sẻ: “Đôi khi, một ví dụ điển hình sẽ tốt hơn lời nói, nhất là khi bạn phải giải thích một điều gì đó với trẻ em”.

Thí nghiệm của cô khá đơn giản và rõ ràng đến mức nó được lan truyền rộng rãi trên mạng Internet và nhiều người đã học tập theo cách này để cùng làm thí nghiệm với con.

Từ đầu mùa đông, cô giáo Jarelee Metcalf đã nói rằng cô luôn cảm thấy mệt mỏi vì những bệnh cảm cúm thông thường. Sự lây lan của vi khuẩn trong môi trường lớp học là điều khó tránh khỏi. Nhưng để các học sinh nhí chủ động rửa tay đúng cách thường xuyên nhằm phòng ngừa các vi khuẩn, vi rút lây lan không phải đơn giản. Từ đó, cô giáo đã nghĩ ra một hoạt động đơn giản, phù hợp với lứa tuổi của các bé và cho chính các học sinh cùng tham gia.

Cô giáo cũng đăng bài  thí nghiệm của mình trên trang Facebook và đã được cộng đồng mạng chia sẻ tới hơn 70 ngàn lần. Chiếc bánh mì đầu tiên được được chạm vào máy tính xách tay trong lớp học. Chiếc bánh mì thứ hai giữ nguyên, không được chạm vào bất kỳ thứ gì, được đặt ngay trong túi nilon có dãn nhãn “Bánh tươi và chưa được động tay vào”. Chiếc bánh thứ 3, học sinh cứ thế chạm tay vào bánh mà không rửa tay sạch. Với chiếc bánh số 4, các học sinh phải rửa tay bằng nước ấm với xà phòng, sau đó mới được chạm vào bánh.  Chiếc bánh mì số 5, học sinh rửa tay bằng dung dịch khử trùng dành cho tay và sau đó chạm vào bánh.

Cả 5 chiếc bánh này đều được đặt trong túi nhựa sau các động tác thực hành “chạm tay” hoặc “chạm với đồ vật” rồi chờ sau thời gian một tháng để có kết quả.

Và đây là những hỉnh ảnh chân thực mà các giáo viên và học sinh trong lớp học được trông thấy tận mắt:

Với lát bánh mì số 1 được lau trên máy tính xách tay

Một tháng sau, lát bánh này có một kết quả kinh khủng nhất so với 4 lát bánh còn lại. Điều này cho thấy các vật dụng nếu không được khử trùng và làm sạch thường xuyên sẽ là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Cứ nhìn chiếc bánh mà xem, nó mốc meo, ngả màu đen của nấm mốc hầu như toàn bộ bề mặt chiếc bánh.

Với lát bánh mì số 2 được chạm vào bằng bàn tay sạch sẽ, được rửa với xà phòng và nước ấm, và lát bánh mì số 4 được cất ngay trong túi nilon, chưa được chạm tay vào

Cả hai miếng bánh mì số 2 và số 4 đều không xuất hiện vi khuẩn trên bề mặt bánh. Điều này là một ví dụ rõ ràng để thấy rõ hiệu quả một bàn tay cần được làm sạch liên tục bằng xà phòng và nước (nước ấm càng tốt)

Với miếng bánh mì số 3 được những bàn tay bẩn, chưa rửa chạm vào

Sau một tháng trời, miếng bánh mì đã xuất hiện nấm mốc và trông thật kinh khủng. Chính những bàn tay chưa được rửa sạch đã lan truyền vi khuẩn lên bề mặt bánh mì, khiến chúng bị mốc meo.

Với chiếc bánh mì số 5, được bàn tay đã làm sạch bằng nước diệt khuẩn chạm vào

Ta vẫn nhìn thấy vết mốc xuất hiện trên miếng bánh mì, có điều nó không lan mạnh và kinh khủng như miếng bánh mì số 3 và số 1.

Kết quả này sẽ làm khá nhiều người ngạc nhiên. Hóa ra, việc rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn không thể tốt như  cách rửa tay với xà phòng và nước. Dung dịch này không thể thay thế cho xà phòng. Vì thế, hãy chỉ dùng dung dịch rửa tay khi bạn đang ở một nơi mà không thể tìm đâu ra xà phòng và nước, chứ không nên lạm dụng các dung dịch này vì nó thực sự không hiệu quả hoàn toàn.

Kết quả của bài thí nghiệm đã được cô giáo chia sẻ trên trang facebook cá nhân để các bậc phụ huynh cùng dạy con cách rửa tay sao cho sạch sẽ để phòng ngừa vi khuẩn, virus và các bệnh cúm.

Thí nghiệm đơn giản nhưng hiệu quả, và bọn trẻ sẽ nhận thức và thực hành tốt hơn với cách rửa tay sạch sẽ nhất nhằm hạn chế dịch bệnh.


Phương Linh

Từ Khóa : thí nghiệm