5 dấu ấn startup Việt trong năm Kỷ Hợi5 dấu ấn startup Việt trong năm Kỷ Hợi

Quang Huy 0:31 24/1/2020

Cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam tiếp tục có những bước chuyển mình rõ rệt trong năm 2019, dần thu hẹp khoảng cách với các quốc gia hàng đầu khu vực như Singapore và Indonesia. Trong đó, nhiều Startup Việt đã để lại nhiều dấu ấn không chỉ trong nước mà còn với thế giới.

Startup Abivin: Vô địch Startup World Cup 2019

Abivin vượt qua các đại diện đến từ hơn 40 quốc gia để giành giải nhất trong vòng chung kết Cuộc thi về khởi nghiệp Startup World Cup 2019 do Fenox Ventures tổ chức tại San Francisco (Mỹ) ngày 17/5/2019. Startup logistics chuyên cung cấp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tải của Việt Nam đã nhận được tiền thưởng trị giá 1 triệu USD.

Bằng ứng dụng các nền tảng công nghệ tiến tiến và phù hợp với các điểm đặc thù của khu vực và thế giới, startup Abivin đã vượt qua hơn 30 nghìn công ty khởi nghiệp trên toàn cầu tham gia dự thi để giành được giải thưởng này. Kết quả đã phần nào cho thấy chất lượng khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam trên bản đồ thế giới cũng như khẳng các công ty khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam không thua kém các nước phát triển cũng như tham gia tích cực, hiệu quả giải quyết những khó khăn, tồn tại trong ngành logistics Việt Nam.

Cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019

Cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên dành cho người Việt trên toàn cầu VietChallenge được tổ chức tại Hoa Kỳ đã quy tụ các startup Việt từ khắp nơi trên thế giới về tranh tài.

Vòng chung kết quốc tế cuộc thi VietChallenge 2019 đã diễn ra tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vào ngày 8/9/2019 với chiến thắng thuộc về Medlink. Startup phát triển nền tảng kết nối trực tiếp giữa các hãng dược và nhà thuốc đã vượt qua 400 dự án startup Việt trên toàn cầu.

Medlink được ban giám khảo gồm các nhà đầu tư, chuyên gia hàng đầu tại Mỹ đánh giá cao. Mô hình kinh doanh của startup Medlink gồm website cho công ty dược và ứng dụng điện thoại cho các nhà thuốc. Thông qua Medlink, nhà thuốc nhận đơn hàng online từ các công ty dược, nhà cung cấp, giao hàng nhanh chóng mà không cần quảng cáo hay tốn chi phí. Công ty dược sẽ dễ dàng trong việc quản lý đơn đặt hàng, theo dõi tình trạng, góp phần giảm chi phí và nhân lực cũng như gia tăng chất lượng chăm sóc khách hàng.

Techfest Việt Nam: Đối tác vùng của Startup World Cup

Sau chiến thắng của đại diện Việt Nam tại SWC 2019, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Pegasus Tech Venture - đơn vị tổ chức Startup World Cup. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Techfest Việt Nam chính thức trở thành đối tác vùng của cuộc thi toàn cầu này.

Techfest Vietnam diễn ra tại Mỹ vào ngày 13/9 quy tụ nhiều startup Việt cùng đông đảo nhà đầu tư, 200 trí thức, doanh nhân và các chuyên gia đến từ vườn ươm Silicon Valley (Thung lũng Silicon).

Ví Momo lọt Top 10 startup gọi vốn lớn nhất khu vực

Theo báo cáo của CBInsight, Ví Momo lọt TOP 10 startup được rót vốn nhiều nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương với 134 triệu USD tính đến tháng 2/2019. Ví MoMo cung cấp ứng dụng ví điện tử trên nền tảng điện thoại di động, tích hợp các dịch vụ đa dạng gồm chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua vé máy bay, mua vé xe lửa, vé xem phim, thu-chi hộ và thương mại trên di động.

Startup TMĐT và Fintech thăng hoa

Thương mại điện tử (TMĐT) và công nghệ tài chính (fintech) đã có năm 2019 thăng hoa tại Việt Nam, bất chấp sự đình trệ của kinh tế toàn cầu khi chiếm 4/5 thương vụ gọi vốn “khủng”. Hơn thế, các thương vụ đầu tư lớn đều do quỹ ngoại thực hiện.

Cụ thể: Sendo gọi thành công 61 triệu USD trong vòng Series C. Tiki nhận 75 triệu USD đầu tư trong vòng gọi vốn được dẫn dắt bởi Northstar Group. MOMO nhận 100 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C. VNPay nhận 300 triệu USD từ SoftBank và GIC.


Quang Huy