5 cách để cuộc sống “phòng chung” dễ chịu hơn5 cách để cuộc sống “phòng chung” dễ chịu hơn

An Nhàn 14:0 4/9/2017

​Bạn cùng phòng - nhân vật chưa chắc đã thân nhưng chắc chắn sẽ cùng ăn, cùng ngủ, cùng chia sẻ mọi thứ trong sinh hoạt với ta trong một thời gian dài. Ông bà ta từng có câu “Một lần dọn nhà bằng ba lần cháy” để hiểu được rằng mỗi lần dọn nhà dọn trọ là vất vả và mệt mỏi như thế nào, chính vì vậy việc học tập cách sống nhường nhịn và hòa thuận với người bạn cùng phòng là vô cùng quan trọng.

Không nên ở quá đông

Một phòng trọ chỉ nên tối đa 3 thành viên, bởi nếu quá nhiều người sống chung một nhà thì những xung đột và những vấn đề phát sinh sẽ một lúc ngày càng nhiều. Giống như một quả bóng bay vậy nếu thổi quá nhiều hơi thì nó sẽ nổ tung đi mất.

Đưa ra quy định phòng

Quy định phòng sẽ đóng vai trò là chất xúc tác cho mỗi thành viên phải có trách nhiệm với công việc chung của phòng, sẽ hạn chế đến mức có thể những buổi họp căng thằng ở nhà chung,ví dụ: quy định ai là người dọn nhà tắm, giữ gìn vệ sinh chung thế nào,lịch nấu cơm rửa bát,…..

Tiền bạc rõ ràng

Sống chung với nhau thì không thể tránh được chuyện cùng nhau sử dụng chung những món đồ chung điển hình nhất là kệ tủ, kệ dép, bếp ga, xô chậu,… Có những món đồ phải là tài sản chung của cả phòng dù muốn hay không giống như không thể có hai bếp ga trong cùng một nhà bếp. Việc sử dụng chung vừa có thể giúp ta tiết kiệm được không gian trong phòng mà còn hạ giá tiền của mỗi món đồ vừa túi tiền mỗi người, nhưng đây cũng là một nhân tố trong những nhân tố gây ra xích mích, nên ngay từ đầu cả phòng nên có những thu chi rõ ràng và không nên để mập mờ chuyện tiền bạc.

Thể hiện ý kiến bản thân

Ông bà ta có câu “Một điều nhịn chín điều lành” nhưng nếu cứ nhịn mãi mà không nói ra được những điều mình thích hoặc mình ghét thì thật không ổn tí nào, không phải ai cũng có thể hiểu ý người khác, mà dù có hiểu thì cũng có thể coi như không hiểu. Nếu bạn cùng phòng sử dụng đồ thuộc sử hữu của ta (quần áo giày dép, nước hoa mỹ phẩm… ) thì phương án tốt nhất là nói thẳng ra “Mình không thích ai đụng sử dụng đồ của mình mà không xin phép hết nên không ai được đụng vào hết nhé, ai đụng vào là cho chà nhà vệ sinh luôn”. Hoặc đối với bạn việc sử dụng chung không thành vấn đề thì cứ thẳng thắn chia sẻ điều đó cho các bạn cùng phòng.

Giải quyết nhanh những xung đột ngay lập tức

Nếu muốn chung sống lâu dài dưới một mái nhà thì nên thẳng thắng giải quyết với nhau ngay khi có vấn đề phát sinh, để lâu chuyện nhỏ tích tụ lại thành chuyện lớn, hiểu lầm nối tiếp hiểu lầm thì đến một lúc nào đó ngay cả việc nhìn mặt nhau cũng khó chứ nói gì đến cùng nói chuyện.

Ngay cả khi chúng ta sống cùng người thân thì vẫn có những vấn đề xảy ra nên vấn đề bạn cùng phòng cũng là vấn đề mà bất kỳ trong cuộc đời đi ở trọ của ai cũng từng gặp phải, chỉ cần chúng ta khéo léo giải quyết xung đột thì việc chung một mái nhà không còn là cơn ác mộng nữa. Thay vào đó ta sẽ có người cùng chia sẻ khoảng thời gian thanh xuân, bên nhau lúc ốm đau bệnh tật, chia sẻ cùng ta cảm giác nhớ nhà mà không phải ai cũng có thể hiểu được.


An Nhàn

Từ Khóa :