4 ý tưởng phát triển smartphone màn hình linh hoạt độc đáo của Samsung4 ý tưởng phát triển smartphone màn hình linh hoạt độc đáo của Samsung

Quang Huy 0:15 21/7/2019

Quyết tâm đi đầu trên thị trường điện thoại màn hình linh hoạt của Samsung ngày càng được khẳng định khi hàng loạt ý tưởng phát triển dòng sản phẩm này được chia sẻ trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Smartphone màn hình cuộn tròn

Theo LetsGoDigital, Samsung đang nghiên cứu, phát triển dòng smartphone trang bị màn hình cuốn độc đáo. Thông tin mà LetsGoDigital đưa ra dựa trên những hình ảnh phác thảo có trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế của Samsung gửi đến Cơ quan đăng ký bằng sáng chế và thương hiệu Hoa Kỳ.

Theo đó, người dùng có thể kéo màn hình sang phải khi duyệt web, chơi game, xem phim... Đồng thời, người dùng có thể thu gọn màn hình vào trong khi không sử dụng để đưa thiết bị trở về kích cỡ của smartphone thông thường. Đây được xem là giải pháp hiệu quả để tăng diện tích màn hình mà không làm gia tăng kích thước của thiết bị.

Dù được đánh giá thú vị hơn kiểu thiết kế màn hình gập, nhưng giới công nghệ tỏ ra hoài nghi về khả năng hiện thực hóa ý tưởng này do những rào cản về công nghệ và kỹ thuật mà Samsung có thể phải đối mặt.

Smartphone màn hình dẻo có thể biến thành đồng hồ

Theo hồ sơ xin cấp bằng sáng chế của Samsung, nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới có ý tưởng phát triển mẫu smartphone có thể uốn cong thay vì gập đôi như Galaxy Fold do được trang bị hệ thống bản lề đặc biệt. Đồng thời, cơ chế khóa đặc biệt giúp thiết bị không thể tự uốn cong.

Hệ thống khóa này sẽ cố định thiết bị ở dạng thẳng khi người dùng sử dụng với chức năng smartphone. Tuy nhiên, khi đeo trên cổ tay, nam châm mà Samsung trang bị ở hai đầu thiết bị sẽ hỗ trợ máy ôm chặt cổ tay của người dùng. Nhờ đó, người dùng có thể sử dụng thiết bị với chức năng của smartphone, cho dù màn hình hơi dài. Song, chủ sở hữu cũng có thể trải nghiệm sản phẩm như đồng hồ đeo tay thông minh khi có thể cuộn lại và đeo quanh cổ tay.

Ngoài ra, thiết bị còn được trang bị cảm biến vân tay siêu âm dưới màn hình. Hệ điều hành tích hợp có thể tự động điều chỉnh dựa trên hình dáng và công năng sử dụng. Tiếc là thiết bị chỉ được trang bị camera kép ở mặt sau thay vì cụm 3 camera như nhiều smartphone cao cấp khác.

Smartphone màn hình gập kiểu vò sỏ

Samsung được cho là đang phát triển mẫu smartphone màn hình gập kiểu vỏ sò, tương tự Motorola Razr. Máy gập theo chiều ngang, trang bị màn hình OLED 6,7inch. Kiểu thiết kế này giúp thiết bị nằm gọn trong túi người dùng ngay cả khi đang ở chế độ mở. Bởi kích thước tổng thể của máy sẽ giảm đi rất nhiều so với Galaxy Fold.

Ngoài ra, máy cũng được trang bị màn hình phụ 1inch để hiển thị các thông tin hữu ích hoặc thông báo khi máy không hoạt động. Samsung có thể ra mắt mẫu smartphone này trong năm 2020.

Smartphone màn hình gập trang bị bút S Pen

Trong khi Galaxy Fold vẫn chưa thể tái xuất thị trường sau sự cố màn hình, thì thế hệ tiếp theo của dòng smartphone màn hình gập này đã lộ diện. Theo Sammobiles, Samsung đang phát triển Galaxy Fold thế hệ thứ hai trang bị màn hình kích thước 8inch khi mở, lớn hơn đôi chút so với kích thước 7,3 inch của Galaxy Fold. Máy vẫn sở hữu thiết kế gập vào trong như thế hệ đầu.

Điểm tạo nên khác biệt cho thế hệ thứ 2 là được hỗ trợ bút S Pen tích hợp nhiều tính năng phục vụ màn hình lớn. Thậm chí, Samsung được cho là đã yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện chế tạo các bộ phận của bút stylus sao cho phù hợp với thiết kế của sản phẩm mới.

Hiện tại, Samsung chưa lên tiếng bình luận trước thông tin trên. Vì thế, chúng ta chưa thể biết được thời điểm nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc đưa sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh Samsung đang hướng đến mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm, có vẻ như nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc đang nỗ lực tìm kiếm thiết kế smartphone màn hình gập/dẻo tối ưu nhất nhằm khẳng định vị thế dẫn đầu trên phân khúc smartphone màn hình linh hoạt trước các đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, việc Samsung tiếp tục phát triển nhiều dòng smartphone màn hình linh hoạt có kiểu dáng khác nhau trong bối cảnh Galaxy Fold đang phải hoãn bán sau sự cố màn hình bị cho là quyết định mạo hiểm. Bởi theo các chuyên gia và các nhà phân tích, công nghệ chưa cho phép Samsung và các nhà sản xuất điện thoại khác khắc phục được nhược điểm của dòng smartphone màn hình linh hoạt để có thể mang đến người dùng trải nghiệm tốt nhất. Thêm nữa, giá bán quá đắt khiến smartphone màn hình gập khó tiếp cận phần đông người dùng ở thời điểm hiện tại.


Quang Huy