4 xu hướng thiết kế mở ra cơ hội mới cho thị trường smartphone 20194 xu hướng thiết kế mở ra cơ hội mới cho thị trường smartphone 2019

Quang Huy 0:15 1/1/2019

Thị trường smartphone 2018 không nhiều đột phá khiến lượng máy tiêu thụ được dự báo sẽ tiếp tục giảm. Thực trạng này đòi hỏi các nhà sản xuất phải tìm ra phong cách thiết kế mới nhằm tạo sự khác biệt để qua đó gia tăng khả năng cạnh tranh cũng như thu hút sự chú ý của người dùng. Trong đó, một số phong cách thiết kế mới đã manh nha hình thành trong năm 2018, hứa hẹn sẽ gây sốt trên thị trường smartphone trong năm 2019.

Smartphone màn hình gập

Thiết kế smartphone gập được dự báo sẽ trở thành xu thế mới trên thị trường điện thoại năm 2019. Nhận định này càng trở nên rõ ràng hơn khi nhiều nhà sản hoặc đã ra mắt, hoặc hé lộ sản phẩm chỉ chờ thời điểm thích hợp để ra mắt người dùng.

Trong đó, Samsung và Huawei từng được dự báo sẽ trở thành nhà sản xuất đi tiên phong trên phân khúc này. Tuy nhiên, nhà sản xuất Royole đến từ Trung Quốc mới là hãng giới thiệu smartphone màn hình gập đầu tiên có FlexPai chạy hệ điều hành Android, được định giá 1.300 USD.

Ít ngày sau màn ra mắt của FlexPai, Samsung cũng nhanh chóng hé lộ sản phẩm ở dạng nguyên mẫu cùng tuyên bố sẽ ra mắt phiên bản thương mại tại MWC 2019 diễn ra vào cuối tháng 2 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Huawei cũng hứa hẹn trình lãng smartphone màn hình gặp tại đây. Bên cạnh ba nhà sản xuất trên, LG, Xiaomi, Lenovo, Oppo, Apple, Microsoft cũng đã đăng ký bằng sáng chế hoặc rò rỉ thông tin, hình ảnh về mẫu smartphone có thể gập lại.

Vì thế, hầu hết giới phân tích đều cho rằng: Năm 2019 sẽ đánh dấu sự ra đời của phân khúc điện thoại với phong cách thiết kế hoàn toàn mới: smartphone màn hình gập. Vấn đề chỉ dòng sản phẩm này có đủ sức hấp dẫn người dùng hay không mà thôi?

Smartphone “màn hình đục lỗ”

Không chỉ khơi mào xu hướng thiết kế màn hình gập, Samsung và Huawei còn khai mở xu hướng thiết kế mới: màn hình đục lỗ nhằm khắc phục những hạn chế của kiểu thiết kế tai thỏ. Bởi phần “tai thỏ” trên màn hình smartphone khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Vì thế, dù phổ biến trên thị trường smartphone trong năm 2018, nhưng màn hình “tai thỏ” vẫn gây ra nhiều tranh cãi trong giới công nghệ và không nhận được đánh giá cao của nhiều người.

Trong khi đó, kiểu thiết kế “màn hình đục lỗ” sẽ tạo điều kiện cho nhà sản xuất đặt trực tiếp camera trước lên màn hình smartphone thay vì để nó trên phần “tai thỏ”. Kiểu thiết kế này đảm bảo smartphone sẽ sở hữu thiết kế hoàn toàn không viền, góp phần nâng cao thẩm mỹ mà không cản trở tính năng selfire đang rất được ưa chuộng, nhất là tại thị trường châu Á cũng như mở rộng nội dung hiển thị của máy.

Vì thế, màn hình đục lỗ được dự báo sẽ là trở thành trào lưu thiết kế mới trong năm 2019, thay thế cho kiểu thiết kế màn hình “tai thỏ” hiện nay.

Smartphone nhiều camera

Huawei P20 Pro ra đời năm 2018 đã mở đầu cho trào lưu smartphone trang bị nhiều camera trên khi tích hợp cùng lúc ba camera sau. Sau đó, nhiều mẫu smartphone khác ra đời cũng trang bị số camera tương tự như: Galaxy A7 (2018), Oppo R17 Pro, Huawei Mate 20, Honor Magic 2...

Từ sự khởi đầu, Samsung tiếp tục định hình rõ nét hơn xu hướng này khi ra mắt Galaxy A9 (2018) có cụm camera trang bị 4 ống kinh ở mặt sau. Hiện tại, thông tin Nokia 9 trang bị 5 camera sau đã xuất hiện trên phương tiện thông tin đại chúng. Thậm chí, LG còn đăng ký và được cấp bằng sáng chế mẫu smartphone trang bị 16 camera sau.

Điều đó cho thấy nhiều nhà sản xuất đang tỏ ra hào hứng với kiểu thiết kế smartphone đa camera. Vì thế, giới công nghệ dự báo năm 2019 sẽ chứng kiến cuộc “đua” giữa các hãng sản xuất về số lượng camera trang bị trên smartphone.

Việc smartphone trang bị nhiều camera sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Bởi mỗi camera với khẩu độ, góc chụp khác nhau sẽ mang đến người dùng các chế độ chụp khác nhau. Điều đó sẽ tạo ra nhiều lựa chọn khác nhau cho người dùng thay vì nhàm chán như hiện nay.

Smartphone trang bị vỏ “tắc kè”

Dù đã xuất hiện trên smartphone ra đời năm 2018, nhưng dòng sản phẩm này được dự đoán sẽ phổ biến hơn, thậm chí có thể trở thành xu thế thiết kế trong năm 2019.

Theo đó, trong năm 2019, các nhà sản xuất không chỉ trang bị lớp vỏ bằng kính đơn thuần mà bên dưới lớp kính cường lực sẽ là lớp vỏ với hiệu ứng gradient, mang lại khả năng tự động thay đổi màu sắc cho vỏ máy khi người dùng thay đổi góc nhìn vào vỏ sản phẩm. Nhờ đó, các mẫu smartphone không còn mang màu sắc đơn thuần mà sẽ là lớp vỏ long lanh và đầy màu sắc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ cho các mẫu smartphone trang bị hiệu ứng này.

Với các xu thế thiết kế kể trên này, giới công nghệ kỳ vọng thị trường smartphone 2019 sẽ không còn nhàm chán mà sẽ đa dạng hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Đó có thể là cơ sở để các chuyên gia phân tích và hãng nghiên cứu thị trường đưa ra những dự báo khả quan khi cho rằng: Thị trường smartphone sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2019.


Quang Huy