4 startup công nghệ giáo dục Việt thành danh trên thế giới4 startup công nghệ giáo dục Việt thành danh trên thế giới

Quang Huy 12:27 13/7/2016

Cùng với sự phát triển của Internet, Edtech (công nghệ giáo dục) đang trở thành nhu cầu tiềm năng, mang lại lợi ích tập trung vào bối cảnh lớn hơn và cá nhân hóa cho cả người học và giáo viên. Trước nhu cầu này, Edtech startup đang nổi lên như lĩnh vực khởi nghiệp mới được nhiều người Việt hưởng ứng và bước đầu gặt hái được thành công trên thế giới. Trong đó phải kể đến 4 Edtech startup Việt đang được thế giới chú ý là Monkey Junior, Elsa, GotIt và Code4Startup.

Monkey Junior
Giành chiến thắng trong cuộc thi Sáng kiến Toàn cầu 2016 (GIST Tech-I 2016) tổ chức tại Mỹ sau khi vượt qua hơn 1.000 đối thủ đến từ 104 quốc gia trên thế giới, Monkey Junior đang làm nức lòng cộng đồng startup Việt nói chung, Edtech startup nói riêng. Đây là cuộc thi khởi nghiệp do Chính phủ Mỹ khởi xướng và nhận được sự hậu thuẫn của Mark Zuckerberg - CEO Facebook - cũng như nhiều nhân vật quyền lực tại Thung lũng Silicon.
 
Thuộc lĩnh vực EdTech đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp Việt, ứng dụng Monkey Junior của Đào Xuân Hoàng đã có mặt trên App Store, Google Play và Amazon với lượng người dùng đông đảo đến từ Mỹ (chiếm 43%), Việt Nam (10-20%), Canada, Pháp... Dù hướng đến mục tiêu dạy ngoại ngữ, nhưng điểm tạo nên sự khác biệt cho Monkey Junior là nội dung giảng dạy hướng đến trẻ em, nhất là trẻ dưới 6 tuổi.
 
Monkey Junior là một trong những chương trình học tiếng Anh, có thể áp dụng cho trẻ từ 4, 5 tháng tuổi đến các bé mẫu giáo và tiểu học. Ứng dụng này chú trọng đầu tư vào phương thức truyền đạt để thu hút trẻ nhỏ khi học. Monkey Junior cũng sử dụng kho dữ liệu đa phương tiện khổng lồ (hình ảnh, video và âm thanh) nhằm giúp trẻ hiểu nội dung cần học. Cách dạy trực diện, giúp trẻ hiểu, tư duy bằng chính ngôn ngữ đó mà không phải từ ngôn ngữ mẹ đẻ để dịch sang ngôn ngữ cần học.
 
 
Ngoài tiếng Anh, Monkey Junior còn ứng dụng trong giảng dạy của nhiều ngôn ngữ khác. Phiên bản tiếng Việt đã ra mắt trong tháng 6, còn phiên bản tiếng Pháp, Tây Ban Nha và Trung Quốc sẽ được hoàn thiện trong năm 2016. Theo đó, phiên bản tiếng Việt đã xây dựng hệ thống chương trình học tiếng Việt hoàn chỉnh cũng như tạo cơ hội cho phụ huynh dạy trẻ ngôn ngữ tiếng Việt một cách khoa học nhất, mở rộng vốn từ ở nhiều lĩnh vực khác nhau. So với phiên bản tiếng Anh, phiên bản tiếng Việt có cùng cấu trúc bài học gồm 5 phần với 50 chủ đề tương đương nhau, áp dụng theo phương pháp học của Glenn Doman và Makato Shichida cũng như phương pháp học đánh vần truyền thống. Các luật ngữ âm cũng được các chuyên gia giáo dục trực thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xây dựng.
 
Chia sẻ về hướng đi của ứng dụng Monkey Junior, anh Đào Xuân Hoàng cho biết: “Monkey Junior đang được mở rộng cả về chiều sâu lẫn chiều rộng bằng việc ra mắt thêm các ngôn ngữ như tiếng Pháp, Tây Ban Nha và tiếng Trung và các nền tảng trên máy tính để bàn, laptop. Trong từng ngôn ngữ, Monkey Junior sẽ bổ sung thêm các câu truyện, video ca nhạc.... để làm phong phú thêm chương trình.
 
Phần mềm dạy tiếng Anh Elsa
Đây là ứng dụng luyện nói tiếng Anh trên thiết bị di động chạy Android, iOS được sáng lập bởi Văn Đinh Hồng Vũ (CEO, 33 tuổi) và Ngô Thùy Ngọc Tú (29 tuổi) cùng Tiến sĩ Xavier Anguera (Tây Ban Nha) đảm nhận vị trí giám đốc kỹ thuật (CTO). Phần mềm luyện nói tiếng Anh này đã giành giải Nhất Cuộc thi SXSWedu được tổ chức ở Mỹ năm 2016. 
 
 
Ý tưởng ra đời Elsa xuất phát từ việc Đinh Hồng Vũ và Ngô Thùy Ngọc Tú nhận thấy người Việt phát âm tiếng Anh không chuẩn, ảnh hưởng đến quá trình thăng tiến và gặp khó khăn trong việc được đãi ngộ khi làm việc ở nước ngoài. Trong khi đó, kết quả của cuộc khảo cứu do Công ty giáo dục ETS và cơ quan khảo sát dân số Mỹ (US Census Bureau) thực hiện tại Mỹ đã chỉ ra rằng: Những người nói tiếng Anh thông thạo như người bản xứ có thu nhập cao hơn 40% so với người không thông thạo. Đồng thời, người phát âm không đúng chuẩn có độ tin cậy thấp hơn 30%.
 
Trước thực trạng này, phần mềm dạy tiếng Anh Elsa đã ra đời năm 2015 nhằm sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói để hỗ trợ người dùng phát âm đúng chuẩn hơn. Theo đó, Elsa sẽ đánh giá, phân tích, nhận diện giọng nói để chỉ ra những từ phát âm chưa đúng với cách nói của người Anh bản xứ thông qua trò chơi phát âm, đọc các đoạn hội thoại với các chủ đề tình yêu, công việc, du lịch… của hơn 30 trò chơi, sử dụng 3.000 từ thông dụng. Không chỉ sử dụng kỹ thuật hiện đại, Elsa còn được Paul Merier - chuyên gia huấn luyện giọng nói của Hollywood và lồng tiếng cho các đoạn quảng cáo của thương hiệu lớn - tư vấn.
 
Khi mới ra đời, ứng dụng chỉ nhằm phục vụ cho người Việt, nhất là người Việt tại Mỹ. Nhưng đến nay, Elsa đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh của 1,5 tỷ người dùng ở nhiều quốc gia ở Đông Âu, nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc…
 
SXSWedu là cuộc thi hàng đầu thế giới dành cho các startup chuyên về giáo dục (edtech) do Bill & Melinda Gates Foundation tài trợ. Năm 2016, cuộc thi thu hút 1.200 công ty công nghệ trên thế giới tham gia. Ban giám khảo là những chuyên gia trong ngành công nghệ và giáo dục thế giới, trong đó có cả huyền thoại khởi nghiệp Guy Kawasaki - người giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu Apple cũng là cố vấn của Google.
 
Ứng dụng giáo dục hỏi đáp GotIt!
Ứng dụng giáo dục hỏi đáp trên nền tảng di động GotIt! của Tiến sĩ Trần Việt Hùng tại Silicone Valley đã thiết lập dấu mốc quan trọng khi đứng ở vị trí thứ 2 về lượng người tải trên App Store của Apple. Tuy nhiên, do iTunes U là ứng dụng của Apple, nên GotIt! xếp số 1 trong tất cả ứng dụng khác không phải của Apple trong lĩnh vực giáo dục.
 
Tiến sĩ Trần Việt Hùng tại văn phòng GotIt! ở Silicone Valley (Hoa Kỳ)
 
GotIt! hiện có hơn 2 triệu bài giảng mini dành cho học sinh, sinh viên. Ngoài bản dành cho iOS, GotIt! cũng được phát triển phiên bản ứng dụng dành cho hệ điều hành Android và đã lọt TOP 25 ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục trên Google Play. Hùng Trần người sáng lập kiêm CEO GotIt! cho biết: Đây là tin vui với cả team. Việc đứng TOP đầu App Store chứng tỏ GotIt! đang nhận được sự quan tâm của người dùng trên thế giới.
 
Ngoài tập trung phát triển tại Bắc Mỹ và châu Âu, Việt Nam cũng là thị trường tiềm năng. Hiện tại, 50 sinh viên tại Việt Nam đang tham gia quá trình thử nghiệm của ứng dụng này. Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn đang là rào cản lớn nhất. Ngoài ra cần điều chỉnh một số điểm về cách giảng bài cho phù hợp với người dùng Mỹ và châu Âu.
 
Code4Startup
Nhận thấy EdTech là thị trường tiềm năng có trị giá hàng tỷ USD do có nhu cầu học trực tuyến ngày càng cao với sự bùng nổ của Internet, Leo Triệu đã quyết định khởi nghiệp trong lĩnh vực này với Code4Startup.
 
Được Leo Triệu (Triệu Quang Anh) thành lập tháng 3/2015, Code4Startup là website đào tạo trực tuyến. Dù dạy về lập trình không mới, nhưng điểm khác biệt cơ bản của Code4Startup là không dạy lý thuyết mà đi thẳng vào thực hành bằng cách hướng dẫn người học xây dựng ứng dụng thực tế. Vì thế, Code4Startup đã gọi vốn thành công trên KickStarter với số tiền lên đến 25 nghìn AUD (tương đương 20 nghìn USD).
 
Gọi vốn cộng đồng thành công không chỉ mang lại nguồn vốn nhất định mà còn góp phần quảng bá Code4Startup đến cộng đồng KickStarter, qua đó có thêm nhiều người đăng ký tham gia.
 
Khi đăng ký là thành viên của các khóa PRO (các khóa học trả phí), học viên được hỗ trợ và trả lời các câu hỏi liên quan cũng như khó khăn, thắc mắc trong bài học với giảng viên qua kênh thảo luận ở từng video. Các khóa học không quá dài (dài nhất chỉ có 9 giờ), được chia nhỏ thành các nhiệm vụ, giúp người học có cảm giác đang tham gia vào dự án xây dựng ứng dụng. Điểm nổi bật của các khóa học là tính ứng dụng thực tiễn rất cao. Người học có thể dùng mã nguồn của khóa học này để xây dựng các sản phẩm cho ý tưởng về startup của họ.
 
Hiện tại, Code4Startup vẫn đang ở giai đoạn “early stage”, nhưng đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dùng nước ngoài. Tiếc là Code4Startup lại tương đối mới mẻ tại Việt Nam do chi phí cho khóa học khá cao với phần đông người Việt. Vì thế, Leo Triệu đang có kế hoạch đem các dự án về lập trình về Việt Nam và nội địa hóa để phù hợp hơn với nhu cầu của người Việt.
  
Nói về kế hoạch phát triển Code4Startup, Leo Triệu cho biết: “Trước mắt là nâng cao chất lượng các khóa học và hoàn thiện mô hình, mang Code4Startup đến với nhiều người dùng hơn trên phạm vi toàn cầu. Trong dài hạn, tôi sẽ thử nghiệm thêm những ý tưởng khác về EdTech. Khi đó, Code4Startup sẽ trở thành bước đi đầu tiên trong chuỗi dự án về giáo dục công nghệ”.
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :