4 lý do đưa Israel thành quốc gia khởi nghiệp4 lý do đưa Israel thành quốc gia khởi nghiệp

Quang Huy 18:51 2/3/2016

Chỉ với quy mô dân số khoảng 8 triệu người (hạng 95 thế giới), nhưng Israel lại có đến 4.800 startup. Nếu tính theo đầu người, Israel là quốc gia có lượng vốn đầu tư mạo hiểm cao nhất thế giới với 170 USD, vượt qua Mỹ với 70 USD. Điều đó lý giải vì sao Israel được coi là quốc gia khởi nghiệp hàng đầu trên thế giới.

Trong năm 2015, các nguồn vốn từ quỹ đầu tư cá nhân và đầu tư mạo hiểm đổ vào Israel đã phá vỡ nhiều kỷ lục từng thiết lập trước đó. Dòng vốn này đã tạo cơ hội cho các công ty khởi nghiệp (startup) xuất hiện tại quốc gia nhỏ bé về diện tích (đứng thứ 150) và quy mô dân số này. Vì thế, khi nhắc đến lĩnh vực startup ở Israel, chúng ta có thể dễ dàng điểm ra nhiều dự án được biết đến trên phạm vi toàn cầu. Trong đó có thể kể đến công ty bản đồ được Google mua lại mang tên Waze, iOnRoad - ứng dụng di động cảnh báo tài xế hay thanh toolbar cộng đồng Conduit. Do đâu Israel lại có sức hút mạnh mẽ với các quỹ đầu tư cá nhân và mạo hiểm để trở thành quốc gia khởi nghiệp hang đầu thế giới như vậy?
 
Năm 2008, lượng vốn đầu tư mạo hiểm rót vào Israel đạt gần 2 tỷ USD, bằng với nguồn vốn tương tự chảy vào Vương Quốc Anh (với 61 triệu dân) hay vào Đức và Pháp cộng lại (với hơn 145 triệu dân). Cũng Israel là quốc gia ngoài nước Mỹ có nhiều công ty niêm yết nhất trên sàn chứng khoán NASDAQ. Tính từ thập niên 1980 đến nay, có hơn 250 công ty Israel đã thực hiện IPO trên NASDAQ. Israel cũng là nơi sản sinh ra những công ty sáng tạo và đổi mới nổi tiếng như Teva – công ty sản xuất thuốc với giá trị thị trường là 43 tỷ USD và Check Point – công ty công nghệ phần mềm có trị giá 11 tỷ USD.
 
Tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ
Không sợ thất bại, lạc quan, dám nghĩ dám làm và luôn đặt câu hỏi đã giúp Israel trở thành quốc gia khởi nghiệp. Ở Israel, nhân viên có thể đặt câu hỏi với cấp trên một cách quyết liệt, nhưng không ngạo mạn. Văn hóa tranh luận cởi mở, dám đột phá đã thấm đẫm trong mỗi người dân, ở mọi môi trường.
 
OnRoad - một trong những startup danh tiếng của Israel
 
Lý giải về tinh thần khởi nghiệp luôn hừng hực này, Oren Simanian - nhà sáng lập của StarTau tại “thành phố khởi nghiệp” Tel Aviv - cho rằng: Israel buộc phải phát triển và giữ được đà phát triển đó. Khi ở vào tình thế không còn lựa chọn khác, chúng ta sẽ phải làm điều tốt nhất trong khả năng có thể. Bởi nếu không tạo ra nền kinh tế tốt, Israel sẽ bị cô lập trong thế giới Ả rập xung quanh. Thêm vào đó, văn hóa đa ngôn ngữ và tinh thần sẵn sàng đương đầu với thử thách, rủi ro của người Israel đã góp phần tạo nên thành công cho họ.
 
Môi trường khởi nghiệp cởi mở, thân thiện
Nếu chỉ có tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ thôi chưa đủ. Ở Israel, môi trường khởi nghiệp cũng hết sức cởi mở, thân thiện, giúp cho ý tưởng và tinh thần khởi nghiệp có cơ hội thăng hoa.
 
Trong đó, quân đội trở thành môi trường khởi nghiệp lý tưởng của nhiều người. Ở quốc gia Do Thái này, hầu hết người dân đều gia nhập quân đội trước khi học lên đại học. Trong môi trường quân đội, nhiều người đã trở thành chuyên gia công nghệ do công nghệ là yếu tố chủ chốt trong việc giao tiếp và hoạt động ở đây. Môi trường và văn hóa trong quân đội ở quốc gia này luôn khích lệ tinh thần khởi nghiệp và sự lãnh đạo. Vì thế, khi rời quân ngũ, nhiều lính trẻ đã mang trong mình mong muốn thành lập công ty có thể giải quyết những vấn đề bằng giải pháp công nghệ.
 
Technion - một trong những nơi ươm mầm cho các startup
 
Bên cạnh đó, Israel cũng có nhiều trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới về công nghệ như Technion tại haifa. Những trường đại học này là sân chơi cho các nhà khởi nghiệp, tạo cơ hội cho họ gặp gỡ những người có cùng sở thích, chí hướng để có thể cùng nhau khởi nghiệp.
 
Sự hậu thuẫn của Chính phủ
Chính phủ Israel luôn khuyến khích các nhà khởi nghiệp trẻ mạo hiểm thành lập công ty bằng cách hỗ trợ vốn cho họ. Chính phủ nước này cũng tạo điều kiện cho các nhà khởi nghiệp giới thiệu startup đến với nhà đầu tư, qua đó tạo nên quan hệ đối tác và các chương trình hỗ trợ cho các công ty mới.
 
Intel đã rót vốn cho 64 startup tại Israel
 
Hơn nữa, Israel cũng rất chú trọng đến R&D (nghiên cứu và phát triển) với tỷ lệ R&D/GDP cao hàng đầu thế giới. Vì thế, nhiều ông lớn công nghệ như Intel, eBay, Apple, IBM, Google và Microsoft đều đến Israel để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp cũng như trung tâm R&D tại quốc gia này. Trong đó, Microsoft đã ra mắt trung tâm R&D ở Israel. Apple mua hai công ty khởi nghiệp trong thời gian 2 năm. Intel đầu tư vào 64 startup tại quốc gia do thái này.
 
Người hướng dẫn
Dù đã nghỉ hưu, nhưng thế hệ khởi nghiệp đầu tiên của Israel luôn hỗ trợ cho thế hệ tiếp theo cả về tài chính và kiến thức. Không chỉ có vậy, họ cũng giữ vai trò là nhà đầu tư cho các startup mới, tham gia tư vấn cho các startup về cách thức phát triển mô hình kinh doanh và xâm nhập thị trường.
 
Chẳng thế mà bà Lee Singer - Phó Đại sứ, đại diện Đại sứ quán Israel Việt Nam - tự hào cho rằng: Từ quốc gia nhỏ bé và còn non trẻ với tuổi đời 65 năm, không có tài nguyên thiên nhiên, nhưng với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ được truyền đến từng người dân... Israel đã vươn lên trở thành quốc gia hùng mạnh về kinh tế. Tuy nhiên, các startup Israel cũng có nhược điểm là thường phát triển công ty với kế hoạch rời khỏi thị trường sau khi tạo được đột phá mà không phát triển thành tập đoàn lớn do người dân Israel đều muốn trở thành ông chủ.
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :