4 giai đoạn hình thành nám da và cách khắc phục tốt nhất4 giai đoạn hình thành nám da và cách khắc phục tốt nhất

Thảo Giang 14:50 7/8/2019

Nám da là vấn đề nan giải và khó có thể điều trị dứt điểm nếu tình trạng ngày một nặng. Do vậy, ngay tại thời điểm xuất hiện các vết nám nhỏ li ti, bạn nên tìm hiểu rõ 4 giai đoạn hình thành nám, để nắm bắt được đâu là giai đoạn mà da đang gặp phải. Như vậy quá trình điều trị cũng trở nên dễ dàng hơn và các sắc tố melanin cũng được kiểm soát tốt.

Tại sao da của chúng ta lại xuất hiện các vết nám?

Nám da kết bạn khá thân thiết với ánh nắng mặt trời.  Đây là nguyên nhân chính hình thành các vết nám kể cả nám chân sâu. Khi làn da của chúng ta tiếp xúc với tia UVB gây hại từ ánh nắng mặt trời thì những tế bào melanocytes ở lớp đáy của phần thượng bì da sẽ dần sản sinh sắc tố melanin hay còn gọi là hắc tố da. Lúc này melanin hoạt động mạnh hơn, gây ra những vết sạm nám trên bề mặt. Lâu dần chúng ăn sâu vào các lớp biểu bì và khiến nền da thay đổi dần trở nên mất thẩm mỹ.

Thật ra, vốn dĩ melanin không hề xấu. Chúng là sắc tố xuất hiện để chống lại tia UVB và bảo vệ làn da. Tuy nhiên, khi melanin hấp thụ ánh sáng mặt trời hiệu quả và tập trung lại một vị trí thì chúng sẽ tạo thành những đốm da nâu dễ dàng nhận biết. Vậy nên nám da thường đi theo vùng và hiện diện ở những vị trí bắt nắng như: gò má, sống mũi, thái dương... Ngoài ánh nắng mặt trời thì vẫn còn có rất nhiều nguyên nhân khác khiến nám da hình thành bao gồm: chế độ dưỡng da không phù hợp, da chịu áp lực stress và đặc biệt là hoóc môn bên trong cơ thể thay đổi... Với phụ nữ bước qua tuổi 30 cần hết sức lưu ý những thay đổi trên bề mặt da, nếu nhận thấy sự khác thường về các sắc tố sẫm màu, cần tham khảo phương pháp điều trị nám da càng sớm càng tốt.

4 Giai đoạn hình thành nám da:

Giai đoạn 1: Nám tiền sản sinh

Giai đoạn nám tiền sản sinh là giai đoạn của sự hình thành các hắc tố con. Chúng nằm sâu trong các lỗ chân lông hay còn gọi là lớp đáy của phần thượng bì, lúc này các tế bào tạo hắc tố dần sản sinh ra các tế bào con hay còn gọi là hắc tố con, nếu gặp nhiều yếu tố thuận lợi hắc tố con sẽ dần chuyển thành sắc tố melanin. Có thể ở giai đoạn này sự cảm nhận thực tế về sắc tố melanin trên bề mặt da hoàn toàn khó nhận diện. Nhưng cần hết sức lưu ý để hạn chế các hắc tố con này sinh sôi.

Giai đoạn 2: Nám sản sinh

Ở giai đoạn này hầu hết các tế bào hắc tố bị tác động bởi nhiều yếu tố sẽ tạo nên các tế bào melanin một cách ồ ạt. Gốc nám đã được hình thành.

Giai đoạn 3: Nám tiềm ẩn

Các tế bào melanin bắt đầu di chuyển từ tầng đáy thượng bì lên các lớp trên.

Giai đoạn 4: Nám biểu hiện

Đây có thể được xem là giai đoạn nám da đã hoàn thiện. Nghĩa là bằng mắt thường, bạn có thể thấy rõ các vết nám có màu sắc như thế nào và diện tích ra sao. Màu sắc càng đậm thì thời gian lẫn quá trình điều trị sẽ kéo dài lâu hơn.

Cách khắc phục nám da:

Tất cả các vấn đề mà da chúng ta đang gặp phải sẽ tốt hơn nếu được phòng ngừa ngay từ ban đầu. Do đó để nám da không xuất hiện trước tuổi lão hóa bạn nên chăm chỉ dưỡng da hàng ngày và đặc biệt thoa kem chống nắng đầy đủ kể cả khi thời tiết chuyển mùa. Kem chống nắng được xem là cách bảo vệ làn da toàn diện ngăn chặn tia UVB và sự lão hóa xâm nhập vào da từ các yếu tố bên ngoài.

Nếu như bạn muốn tiêu diệt hết sắc tố melanin sẫm màu, hãy tận dụng các bước skincare của mình. Nên ưu tiên những dòng sản phẩm tẩy tế bào chết và kích thích sự sản sinh collagen dưới tế bào da. Các hoạt chất nên được ưu tiên cho da như: vitamin C, AHA, Retinol, hydroquinone, axit kojic... Chúng nên được dùng kiên trì trong thời gian dài. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào tình trạng nám da mà bạn có thể chọn cho mình sản phẩm với nồng độ hoạt chất phù hợp. Với các vết nám chân sâu lan rộng và lâu năm thì nhờ vào công nghệ xâm lấn thẩm mỹ sẽ là phương pháp nhanh chóng đánh bay các vết nám, nhưng bạn cần cân nhắc vì chi phí phải chi trả là khá cao.

Ngăn ngừa nám da là điều rất dễ dàng nếu chúng ta quan tâm đến làn da khi da còn khỏe mạnh. Nếu thờ ơ với những biểu hiện ban đầu của tình trạng nám da sẽ khiến da trở nên xấu hơn. Vì vậy, quá trình chăm sóc da hàng ngày cần được chú trọng và đầu tư theo từng độ tuổi để giữ cho da luôn trong trạng thái tốt nhất.   


Thảo Giang