4 cơn đau không nên lờ đi4 cơn đau không nên lờ đi

P.V 0:48 7/11/2017

Bất cứ khi nào chúng ta cũng có thể bị chấn thương. Nếu không bị đau lắm hoặc không chắc thân thể có tổn thương nào hay không, con người có xu hướng lờ nó đi và tiếp tục hoạt động như bình thường. Nhưng những va đập, chấn thương, tổn hại cơ thể chịu đựng không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy từ bên ngoài. Lờ đi những cơn đau có thể khiến tình trạng trở nên xấu hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Andrew Dutton (bệnh viện Mount Elizabeth) giải thích 4 triệu chứng đau dù nhỏ cũng không nên bỏ qua, đồng thời lý giải vì sao mọi người cần đi khám khi bị thương.

Đau và sưng ở đầu gối

Nếu đầu gối bỗng nhiên bị đau, khi co, duỗi đầu gối có tiếng động phát ra hoặc bị sưng to thì có thể bạn bị chấn thương dây chằng đầu gối. Nếu tiếp tục vận động (đi bộ, tập thể dục, chạy nhảy...) như bình thường, có thể đầu gối sẽ sưng nhiều ngày hơn, mất ổn định và lâu dài còn ảnh hưởng không tốt tới các khớp sụn, có thể dẫn tới các bệnh thoái hóa nghiêm trọng hơn.

Đau thắt lưng

Nếu bị đau thắt lưng, có thể là do một đĩa đệm bị trật khớp, sẽ chèn, gây áp lực lên các dây thần kinh và mạch máu xung quanh. Đó là nguyên nhân gây ra các cơn đau, tê ở một bên người hoặc lan sang cánh tay hay chân. Tình trạng này có thể chuyển biến xấu khi đêm xuống.

Lờ đi chấn thương này có thể khiến các cơn co thắt cơ diễn ra thường xuyên hơn hoặc tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Trẹo mắt cá chân

Trẹo mắt cá chân tuy không phải vấn đề lớn vào thời điểm vừa bị, nhưng để lâu ngày có thể làm căng hoặc rách dây chằng ở mắt cá chân. Các dây chẳng xung quanh đó, sụn, mạch máu cũng có thể bị tổn thương. Trong trường hợp này, mắt cá chân có thể bị sưng tấy, bầm tím, đau và khó cử động.

Nếu bị bong gân mà không chữa, mắt cá chân sẽ yếu đi. Nếu tiếp tục đi bộ như bình thường, bạn có thể phải đi tập tễnh hoặc tổn thương sụn vĩnh viễn.

Đau vai

Khớp vai được tạo thành bởi một nhóm 4 cơ và các gân kết nối. Khi cánh tay phải nâng hoặc mang một vật nặng quá sức, một trong số các dây chằng có thể bị rách. Điều này sẽ làm cánh tay đau đớn hoặc sẽ khiến bả vai kêu “rắc”, kéo theo một cơn đau. Nếu cơn đau này bị lờ đi thì có thể sẽ dẫn đến đau vai mãn tính, viêm và cứng khớp vai.

Chẩn đoán sớm là rất quan trọng, đặc biệt trong các trường hợp gặp thương tích do tai nạn hoặc những cú va đập, ngã... do bất cẩn. Hãy đi khám để được các bác sĩ đánh giá, chẩn đoán và điều trị cho thương tật.

Để những cơn đau kéo dài quá lâu có thể làm tăng nguy cơ mắc một chứng bệnh hoặc một cơn đau mãn tính. Trường hợp xấu nhất vết thương sẽ không thể khắc phục, chữa trị. 

Tiến sĩ Dutton cho biết: “Chẩn đoán tình trạng chấn thương sẽ giúp xác định mức độ thương tích, những gì cần làm để tăng tốc độ phục hồi, những gì nên tránh để tình trạng không nặng thêm. Chẩn đoán cũng giúp tìm ra phương án điều trị thích hợp nhất với từng cá nhân.”


P.V

Theo AsiaOne