38 smartphone, tablet Android bán tại Việt Nam bị cài mã độc38 smartphone, tablet Android bán tại Việt Nam bị cài mã độc

Quang Huy 22:9 12/3/2017

Công ty Bảo mật Check Point Software vừa ra thông báo cho biết có đến 38 thiết bị Android bị cài mã độc trước khi bán ra thị trường. Tất cả thiết bị này đã được bán và sử dụng rộng rãi tại thị trường Việt Nam.

ArsTech dẫn báo cáo của Check Point Software cho biết: Trong danh sách 38 thiết bị mà Check Point Software cho là bị cài sẵn mã độc có rất nhiều sản phẩm cao cấp đến từ các thương hiệu danh tiếng Samsung, LG, Google như: Galaxy Note 5, Galaxy S7, LG G4, Nexus 5x… và các thương hiệu đến từ Trung Quốc như: Xiaomi, Oppo, Lenovo, Vivo, ZTE… Hiện tại, 38 thiết bị này đã được bán và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Bạn đọc có thể xem danh sách các thiết bị Android bị cài sẵn mã độc tại đây.
 
Cùng theo nguồn tin này, Check Point Software nhận thấy có 6 thiết bị Android bị cài đặt sẵn mã độc trong bộ nhớ ROM bằng các quyền ưu tiên trên thiết bị. Theo Daniel Padon - chuyên gia bảo mật của Check Point Mobile, ngay cả những người dùng không bao giờ bấm vào các đường link nguy hiểm hoặc tải các ứng dụng không rõ nguồn gốc, thì smartphone vẫn có thể nhiễm mã độc. Để loại bỏ các phần mềm gián điệp này, người dùng buộc phải cài đặt lại máy. Điều này thực sự sẽ khiến người dùng di động lo lắng.
 
Galaxy S7 có tên trong danh sách 38 thiết bị Android bị cài sẵn mã độc
 
Điều đáng quan ngại hơn nữa là thủ phạm tìm cách lấy thông thông tin nhạy cảm của người dùng không phải là các nhà sản xuất mà một số đối tượng đã cố tình cài các phần mềm độc hại này trong quá trình cung ứng linh kiện. Check Point Software cũng đã xác định được hai công ty đứng đằng sau động thái này, nhưng không cho biết tên cụ thể. Check Point Software cũng không cho biết thiết bị đã bị cài mã độc ở giai đoạn nào. Điều đó càng khiến người dùng smartphone lo lắng vì khó có thể đoán biết các thông tin cá nhân đã bị mã độc “xâm hại” đến đâu và phát tán như thế nào?
 
Đây không phải là lần đầu tiên smartphone Android bị phát hiện cài đặt mã độc trước khi xuất xưởng với mục đích đánh cắp thông tin cá nhân để bán cho bên thứ ba. Trước đó, trong tháng 11/2016, phần mềm mở cổng hậu (back door) của Công ty BLU bị phát hiện đã được cài đặt trên hàng trăm nghìn thiết bị Android. Ít ngày sau đó, phần mềm mở cổng hậu khác của Công ty BLU và một số công ty khác cài đặt trên hơn 3 triệu thiết bị Android đã được một nhóm nghiên cứu khác “phanh phui”.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :