35 người thiệt mạng trong vụ nổ đường ống dẫn dầu Trung Quốc35 người thiệt mạng trong vụ nổ đường ống dẫn dầu Trung Quốc

Hương Nguyên 0:24 23/11/2013

Một đường ống dẫn dầu do tập đoàn lọc dầu Sinopec, lớn nhất Trung Quốc, đã phát nổ tại gần khu vực bờ biển ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. Vụ nổ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 35 người.

Trước đó, chính quyền thành phố Thanh Đảo cho hay, thiệt hại ban đầu có khoảng 22 người tử vong. Trong khi AFP lại thông tin cho biết, số người thiệt mạng trong vụ nổ đường dẫn dầu này đã tăng lên đến 35 người và khoảng 166 người bị thương.  
 
 
 
Một quan chức ở thành phố Thanh Đảo lể lại diễn biến, vụ nổ xảy ra khoảng 10h30 sáng 22/11 (khoảng 02h30 theo giờ quốc tế) trong khi các công nhân đang cố gắng sửa chữa đường ống bị rò rỉ, dầu đã tràn vào cảng và bốc cháy. Tuy nhiên, một nhân viên ở cảng xác nhận, hiện các bến cảng không bị ảnh hưởng bởi vụ nổ đường ống dẫn dầu, song các tàu chở dầu vẫn di dời khỏi cảng để đảm bảo an toàn.
 
 
 
Thanh Đảo là một trong những địa điểm nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Trung Quốc, là cơ sở của hai nhà máy lọc dầu lớn của Sinopec gồm nhà máy lọc dầu Thanh Đảo lớn và Sinopec Qilu Petrochemical Corp. Một thương nhân Trung Quốc nhận định, vụ nổ đường dẫn dầu sẽ phá vỡ dòng chảy của dầu thô tới các nhà máy lọc dầu.
 
Theo điều tra ban đầu, dầu bị tràn và nhiễm vào dòng điện lưới của thành phố nên đã gây ra vụ nổ. Hiện dầu đã tràn ra bao phủ khoảng 3.000 m2 nước biển. Vụ nổ đã khiến điện trong thành phố bị cắt trong vòng 2 giờ sau vụ nổ. Một công nhân tên là Triệu Khải kể lại:“Xe cứu thương vẫn hoạt động dù vụ nổ xảy ra đã 1 giờ đồng hồ, cửa kính trong ký túc xá của chúng tôi bị phá vỡ. Điều này thật đáng sợ”.
 
An toàn lao động công nghiệp ở Trung Quốc hiện chưa được quan tâm theo đúng quy định. Các công ty sử dụng lao động luôn trốn tránh các tiêu chuẩn an toàn nhằm tiết kiệm chi phí, khiến tính mạng của công nhân và những người dân xung quanh những “quả bom” dầu lửa này luôn trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”. Mới chỉ trong 6 tháng đầu năm 2013, tại Trung Quốc đã có khoảng 28.000 người thiệt mạng hoặc mất tích trong các vụ tai nạn công nghiệp, nhưng với một nước đông dân như Trung Quốc, con số chục nghìn nhân mạng này có lẽ cũng chưa đủ để biến đây trở thành một vấn đề “nóng”.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :