32.000 thí sính trượt vào lớp 10 THPT công lập sẽ đi về đâu?32.000 thí sính trượt vào lớp 10 THPT công lập sẽ đi về đâu?

Khánh Linh 0:5 2/7/2018

Sở GD & ĐT Hà Nội đã chính thức ông bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 vào công lập. Bên cạnh chuyện rút nộp hồ sơ của phụ huynh lẫn việc nâng điểm chuẩn lên từng ngày như “thị trường chứng khoán” thì với 32.000 thí sinh không đỗ trường công lập trong kỳ thi 2018 sẽ đi đâu? Nếu không đủ tiền học trường dân lập, cánh cửa nào sẽ mở ra với các em?

Cùng với Hà Nội thì các trường địa phương trên cả nước cũng bắt đầu công bố điểm chuẩn vào vào lớp 10 THPT công lập. Bên cạnh đó là sự lo âu, thấp thỏm không chỉ của học sinh mà còn là hàng nghìn phụ huynh trên cả nước. Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình đỗ đạt, thành công nhưng có người đỗ thì ắt hẳn cũng có người trượt, đó là điều không thể tránh khỏi. Thi trượt Đại học sẽ có nhiều lựa chọn nhưng nếu thi trượt vào lớp 10, các em sẽ làm gì ở độ tuổi 15?

Trước đó vài tháng đã có nhiều phụ huynh cẩn thận chọn trước cho con em mình phương án 2, bên cạnh việc đăng ký nguyện vọng vào các trường công lập thì các bậc phụ huynh còn gửi hồ sơ vào các trường dân lập. Và từ sau khi biết điểm thi, với số điểm thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng, “ cuộc chiến” giành suất học ở các trường dân lập tăng đột biến.

Tương tự, những học sinh tại các địa phương cũng đều phải chọn phương án này nếu không may trượt vào lớp 10 THPT công lập, hoặc các em sẽ đi học tại các trường nghề cũng như chọn cho mình một công việc thay vì tiếp tục sự nghiệp học hành.

Hệ thống THPT công lập có là con đường duy nhất dẫn đến thành công?

Thực tế cho thấy, việc phụ huynh định hướng cho con vào các trường công lập, hoặc cùng lắm là đành vào trường dân lập khiến những trường dạy nghề gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh vào lớp 10, kể cả họ đã có uy tín lẫn chất lượng đào tạo.

Thầy  Đinh Đức Thinh ( Hà Nội) cho biết : “Thực ra vào trường công lập thì rất tốt vì đã được hình thành lâu đời và quy củ. Bên cạnh đó, có một số trường tư có chất lượng rất tốt, đương nhiên, vẫn có một số trường chạy theo hướng thương mại. Phụ huynh nên cân nhắc kỹ cho tương lai của con em mình theo con đường phù hợp vì tâm lí của các em còn khá non nớt trước những quyết định của cuộc đời mình”.


Ông Trần Quốc Khánh (trưởng phòng Giáo dục huyện Bình Lục, Hà Nam) lại có những chia sẻ: “ 32.000 thí sinh trượt vào lớp 10 THPT không nói hết được tất cả. Vì theo thống kê tôi được biết, chỉ tiêu tuyển sinh của tỉnh Hà Nam là 83% và của cả tỉnh Hà Nam là 86%. Có nghĩa là lượng học sinh không đỗ vào lớp 10 rất ít. Bên cạnh đó hệ thống trường công lập ở Hà Nam khá là mở rộng. Còn huyện Bình Lục đã đưa ra rất nhiều hướng giải quyết trước khi các em học sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh thì chúng tôi có mời các trường nghề và doanh nghiệp tiếp cận. Nếu em học sinh nào có học lực yếu thì có thể kết hợp học nghề và học văn hóa. Thế nhưng, hiệu quả của việc tuyên truyền chưa đạt được hiệu quả khi tâm lí người dân còn mang nặng thành tích và vấn đề khoa bảng.

Đó là một trong những hướng đi của các em không trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập. Vì thực tế, các trường dân lập và các trường nghề kết hợp dạy văn hóa đều sử dụng chung bộ sách giáo khoa. Bên cạnh đó, áp lực thi cử của các em cũng không đặt nặng như các trường công lập. Đồng thời các em vẫn có thể tham gia kỳ thi THPT QG để xét tốt nghiệp và tuyển sinh vào các trường Đại học, cao đẳng.

Với nhiều lựa chọn, không đỗ lớp 10 chưa phải là sự bế tắc với những cô cậu học trò 15 tuổi.


Khánh Linh