3 trẻ sơ sinh tử vong vì bị tiêm nhầm thuốc gây co tử cung?3 trẻ sơ sinh tử vong vì bị tiêm nhầm thuốc gây co tử cung?

Hải Băng 18:47 24/10/2013

Sau 3 tháng chờ đợi trong sự bức xúc và hoang mang, nguyên nhân cái chết của 3 bé sơ sinh tại Quảng Trị cũng đã được cơ quan công an kết luận là bị tiêm nhầm thuốc.Với một số người, đây có thể nguyên nhân kinh hoàng, nhưng xét cho cùng vẫn chỉ là lặp lại kịch bản cũ, khi tất cả tội lỗi đổ lên vai những cá nhân “thấp cổ bé họng” nhất.

Báo Lao Động hôm nay cho biết, theo kết luận ban đầu của cơ quan chức năng về nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vaccine viêm gan B vào ngày 20/7 cho thấy, tại thời điểm tiêm chủng, BV đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị mất điện nên nhân viên y tế đã dùng điện thoại soi tìm vaccine. Thay vì lấy vaccine viêm gan B, họ lại lấy nhầm thuốc gây co tử cung Oxytocin tiêm cho 3 cháu bé vì cả hai đều được bảo quản cùng 1 chỗ. 

Việc này đã được cơ quan chức năng kiểm tra và làm rõ khi lấy số thuốc còn sót lại trong xi lanh tiêm cho 3 cháu. Đó cũng là lời giải cho việc cả 3 trường hợp đều tử vong với những triệu chứng giống nhau. Bên cạnh đó, khi tiêm chủng cho trẻ sơ sinh, nhân viên y tế đã tiêm cho trẻ ở phòng dành cho người lớn mà không đưa vào phòng tiêm riêng cho trẻ.

Hiện, cơ quan công an đã quyết định khởi tố vụ án để làm rõ việc 2 nhân viên y tế BV đa khoa Hướng Hóa đã vô trách nhiệm, vi phạm quy định an toàn tiêm chủng dẫn đến hậu quả chết người.

Vậy là sau hơn 3 tháng xảy ra sự việc, chuyện tìm ra những cá nhân đích danh để “hứng tội” dường như sẽ phần nào làm thỏa mãn dư luận đang sục sôi với những sự thật kinh hoàng của ngành y. Cũng không quá khó hiểu khi trách nhiệm của sự cố được đổ lỗi cho lọ vaccine, rồi đến cho “sốc phản vệ” và khi chừng đó vẫn không đủ xoa dịu dư luận thì những cá nhân ít bị ảnh hưởng nhất trong hệ thống phải “có tội” theo đúng “kịch bản” thường thấy.  

 
Trước đó, sáng 20/7 tại BV đa khoa huyện Hướng Hóa,  Quảng Trị, 3 trẻ sơ sinh đã tử vong sau khi được cho là tiêm vaccine viêm gan B. Nguyên nhân ban đầu dẫn đến cái chết của 3 bé được Bộ Y tế xác định là do sốc phản vệ sau khi tiêm không rõ nguyên nhân. Sau đó, Bộ Y tế đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của Bộ Công an để điều tra làm rõ vụ việc.
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :