3 loại cây giúp bạn sống khỏe trong điều kiện không khí tồi tệ ở Hà Nội3 loại cây giúp bạn sống khỏe trong điều kiện không khí tồi tệ ở Hà Nội

Ngọc Huyền 14:32 20/4/2016

Nhằm mang lại một bầu không khí trong lành hơn nhà nghiên cứu Kamal Meattle đã giới thiệu 3 loại cây lưỡi cọp, dừa cảnh, kim ngân trồng trong nhà hoặc tòa nhà văn phòng.

Khoảng 17 năm về trước, Kamal Meattle bị dị ứng với bầu không khí ở Delhi. Các bác sĩ cho biết dung tích phổi của ông đã giảm xuống còn 70% và chính 2 lá phổi đang dần dần giết chết ông. Với sự hỗ trợ của Viện Công Nghệ Ấn Độ, ông và các cộng sự đã phát hiện ra 3 loại cây xanh cơ bản quen thuộc có thể tạo ra đủ khí sạch chúng ta cần trong nhà để giữ gìn sức khỏe. Bạn có thể giảm thiểu nhu cầu khí sạch trong các tòa nhà trong khi vẫn có thể duy trì được những tiêu chuẩn chất lượng khí cho sản xuất công nghiệp trong nhà.
 
 
Ba loại cây đó là cây dừa cảnh, lưỡi cọp, kim ngân. Cây dừa cảnh (Areca) là loại cây có thể loại bỏ khí CO2 và chuyển nó thành khí O2. Mỗi người cần 4 cây cao đến ngang vai là đủ lượng không khí sạch cho hô hấp. Để chăm sóc cây, cần làm sạch bề mặt lá mỗi ngày nếu ở trong môi trường nhiều bụi bẩn. Chúng ta phải trồng chúng trong môi trường có phân bón vô trùng hoặc là trồng trong nước có nhiều chất dinh dưỡng, và đem chúng ra ngoài trời khoảng 3-4 tháng một lần. Loại cây thứ hai là cây lưỡi cọp, cũng là một cây rất quen thuộc mà chúng ta thường gọi nó là cây dành cho phòng ngủ, bởi vì về đêm nó có thể biến đổi khí CO2 thành khí O2. Và mỗi người cần 6-8 cây cao ngang thắt lưng để thanh lọc không khí. Loại cây thứ 3, cây kim ngân cũng lại là một loại cây rất phổ biến phát triển tốt trong môi trường nước có nhiều chất dinh dưỡng. Loại cây này có thể khử chất độc formaldehydes và một số chất hóa học dễ bay hơi khác. Với 3 loại cây trên bạn có thể có đủ không khí sạch mình cần. Trên thực tế, bạn có thể để cây ở trong một cái chai có nắp đậy kín mà không chết, cũng như không cần thêm khí sạch. 
 
 
Nhóm nghiên cứu của Kamal Meattle đã tiến hành trồng thử nghiệm những loại cây này tại chính tòa nhà rộng 50.000 feet vuông của mình ở Delhi. Có gần 1.200 cây thuộc 3 loại này cho 300 người trong tòa nhà. Theo nghiên cứu, khoảng 42% khả năng lượng oxy trong máu của một người sẽ tăng lên 1% nếu người đó ở trong tòa nhà này trong 10 tiếng đồng hồ. 
 
Chính phủ Ấn độ đã công bố rằng đây là tòa nhà có lợi cho sức khỏe nhất ở New Delhi. Và nghiên cứu đó đã chỉ ra rằng so với các tòa nhà khác, dân sống ở đây có thể giảm 52% bệnh về mắt, 34% bệnh liên quan đến hệ thống hô hấp, 24% chứng nhức đầu, 12% các bệnh gây suy yếu chức năng phổi và 9% bệnh hen suyễn. Nghiên cứu trên đã được công bố vào ngày 8/9/2008, và xuất hiện trên trang Web của chính phủ Ấn Độ.
 
Thực nghiệm cũng chỉ ra rằng năng suất lao động đã gia tăng lên trên 20% khi sử dụng những loài cây này. Và nhu cầu năng lượng trong các tòa nhà cũng giảm mạnh xuống còn 15% bởi vì bởi vì khi đó người ở cần ít không khí sạch hơn. Hiện nay Ấn Độ đang tái trồng các loại cây này trong một tòa nhà rộng 1,75 triệu feet vuông với 60.000 cây.
 
Theo các nhà khoa học, ba loại cây làm sạch không khí này rất quan trọng đối với môi trường, bởi vì nhu cầu năng lượng của toàn thế giới  sẽ tăng 30% trong 10 năm tới. 40% năng lượng đó hiện tại đang được dùng trong các tòa nhà, trong khi sẽ có 60% dân số thế giới sống ở những tòa nhà trong những thành phố có trên 1 triệu dân trong vòng 15 năm tới. Thêm vào đó, người ta dần dần sẽ thích sống và làm việc trong những khu vực có điều hòa không khí. Như Mahatma Gandhi từng nói “Hãy thay đổi thế giới như những gì bạn muốn”.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :