3 điều quan trọng cần biết nếu bị thương khi du lịch nước ngoài3 điều quan trọng cần biết nếu bị thương khi du lịch nước ngoài

Thu Thủy 14:22 28/7/2017

Gặp tai nạn và bị thương khi du lịch nước ngoài là một tình huống đặc biệt rắc rối, nhất là với vết thương nặng. Chưa kể đến việc chuyến đi sẽ mất vui, mọi kế hoạch tham quan, nghỉ dưỡng tan tành thì nhiều người cũng khá lúng túng, không biết xử lý tình huống thế nào khi lâm phải tình thế ngặt nghèo ở một nơi xa lạ. Có 3 điều quan trọng bạn cần biết nếu bị thương ở nước ngoài.

Thử tưởng tượng bạn đang lái xe tận hưởng kỳ nghỉ thư thái, thoải mái của mình, rong ruổi qua những cung đường đèo uốn lượn thơ mộng, chạy qua nơi có đồi núi trùng điệp, hùng vĩ, khung cảnh ngoạn mục thì bất ngờ ngã xe, bị thương. Đôi chân bạn đau đớn, người đồng hành cũng không khá hơn. Trong nhóm, không một ai biết bệnh viện địa phương nào là gần nhất. Tất cả những gì bạn biết lúc này chỉ là nói tiếng mẹ đẻ hoặc một thứ ngôn ngữ mà người bản địa không thể hiểu.

Nếu lâm vào tình huống ấy, điều xảy ra tiếp theo hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn đang ở đâu, cùng ai và điện thoại còn hoạt động tốt hay không. Các thầy thuốc, bệnh viện và hệ thống chăm sóc sức khỏe ở nước ngoài không hoạt động giống như nước bạn sinh sống nên bị thương nặng là điều rất rắc rối.

Đèo Giau ở Dolomites (Ý). Ảnh: Shutterstock

Chuyên trang du lịch của Thrillist cho bết, họ đã hỏi ý kiến John Gobbels (Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Medjet), người có kinh nghiệm xử lý những tình huống không may khi ở nước ngoài và nhận được những chỉ dẫn hữu ích. Medjet là một công ty ở tiểu bang Alabama, miền nam nước Mỹ chuyên giúp đỡ những bệnh nhân là công dân Mỹ gặp vấn đề về sức khỏe, phải nằm viện ở quốc gia khác.

Bằng những ví dụ thực tế, ông Gobbels cho biết, bị thương nặng ở nước ngoài là một tình huống gay go hơn bạn tưởng. Có 3 điều quan trọng mỗi người cần biết nếu gặp chấn thương nặng ở nước ngoài.

1. Điều đầu tiên: Tìm cách đến bệnh viện và thông báo với các bác sĩ rằng bệnh nhân đang đến

Phòng cấp cứu ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Ảnh: Shutterstock

Nhiều công ty du lịch mạo hiểm hoặc các nhóm du lịch đều nắm rõ bước đầu tiên sau khi gặp bất kỳ chấn thương lớn nào, đó là tìm cách đến bệnh viện gần nhất. Với khách du lịch tự do, không đi theo tour hoặc cùng một đoàn có tổ chức, thì tình huống sẽ xấu hơn dự liệu chỉ vài giờ sau khi gặp tai nạn, bị thương.

Đã có trường hợp du khách lái xe và bị ngã xuống một mương nước ở Peru. May mắn là họ ở khu vực có sóng, điện thoại di động còn dùng được nên có thể gọi tới cơ sở cấp cứu tại địa phương để được giúp đỡ.

Tuy nhiên, ông Gobbels cho rằng không phải nước nào cũng có độ phủ sóng tốt và dịch vụ di động tuyệt vời. Ông kể về trường hợp một phụ nữ trẻ tham gia tour đạp xe của Mexico bị tai nạn, gãy tay. Cô ấy và người bạn đồng hành đã phải chờ đợi bên đường và dùng cờ ra hiệu với những chiếc xe tải để nhờ họ đưa tới bệnh viện gần nhất vì điện thoại không có sóng.

Nếu du khách nước ngoài có thể thông báo trước với bệnh viện, cơ sở y tế tại địa phương thì tốt nhất. Gobbels cho rằng, điều này sẽ giúp du khách nước ngoài được điều trị nhanh hơn vì các bác sĩ đã nắm được thông tin ban đầu, thậm chí có thể bố trí một nhân viên biết nói tiếng Anh hoặc tiếng mẹ đẻ của bệnh nhân để khắc phục những rào cản về ngôn ngữ.

2. Điều thứ 2: Chuyển viện là điều khó khăn, nhiều rắc rối

Núi Cầu Vồng, Peru. Ảnh: Shutterstock

Khi vào viện, bạn được cứu sống và theo logic, bạn sẽ về nhà sau đó. Nhưng mọi chuyện không nhanh chóng và đơn giản như vậy, Gobbels nói.

Ông chia sẻ với Thirllist: “Nhiều cơ sở y tế (ở một số nước) không muốn chuyển viện cho bệnh nhân. Họ muốn giữ người lại càng lâu càng tốt vì như như thế họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn”.

Là một đơn vị trung gian trung chuyển bệnh nhân từ bệnh viện nước ngoài về bệnh viện trong nước để điều trị, chữa trị, người điều hành Medjet cho biết họ đã gặp khó khăn khi muốn đưa bệnh nhân về, nhưng phía bệnh viện nước ngoài lại muốn giữ bệnh nhân ở lại.

Gobbels khẳng định, vì vậy ngay cả khi bệnh nhân đã có bác sĩ gia đình và được khuyên nên trở lại bệnh viện Mỹ để chữa bệnh thì chưa chắc việc này được tiến hành thuận lợi vì các bác sĩ địa phương mới là người quyết định cuối cùng. Trừ khi người bệnh tự ý ra viện, thì cũng sẽ dẫn tới những hệ lụy xấu khác.

Nếu bệnh nhân vẫn còn đủ sức khỏe để mang theo vết thương, lên máy bay về nhà thì chắc chắn không thành vấn đền. Nhưng nếu có vết thương nặng đến độ cần máy bay y tế chuyên dụng đưa về nhà thì du khách đúng là gặp rắc rối to với vấn đề chuyển viện. Đôi khi, chính phủ nước sở tại sẽ không cấp thị thực trong đêm để nhân viên y tế có thể chăm sóc bạn khi đang bay về nước.

“Điều này đã xảy ra khá nhiều ở Trung Quốc” – Gobbel cho biết. Có một số trường hợp, khi tới nơi họ không cho phép máy bay cứu thương ở lại qua đêm. Vì thế Medjet đã phải thuê máy bay cứu thương ở nước khác, chở bệnh nhân là công dân Mỹ về nước.

3. Điều thứ 3: Những hóa đơn “nặng đô”

Ở Mỹ, giá thuê một chiếc xe cứu thương không hề rẻ. Một chiếc báy bay cứu thương bay tuyến nội địa Mỹ cũng có giá trung bình từ 30.000 USD. Khi ở nước ngoài thì sao? Chi phí y tế sẽ đội thêm nhiều lần nếu người bệnh muốn chuyển về nước chữa trị. Gobble đề cập tới một người 18 tuổi từ Colorado bị tai nạn trượt tuyết ở Dunedin (New Zealand) và phải trả 137.000 USD cho dịch vụ y tế vận chuyển thì mới về được tới nhà. Cặp hành khách trên con tàu bị trật đường ray ở Peru thì phải trả 97.000 USD phí vận chuyển cho máy bay cứu thương.

Hầu hết các công ty di lịch chỉ trả một phần chi phí chữa bệnh tại quốc gia mà du khách gặp nạn, bị thương chứ không hỗ trợ chi phí di chuyển. Vì thế, nếu bị tai nạn ở nước ngoài, bạn cần lường trước những gì mình sẽ phải đối mặt, ngoài sự đau đớn trên thân thể do vết thương gây ra.

Làm gì khi bị thương khi du lịch nước ngoài?

Nếu biết được tiếng địa phương, du khách có thể gọi trợ giúp và nhờ sự giúp đỡ của người bạn địa. Khi bị thương, cố gắng ra hiệu để tiếp cận một người địa phương.

Điều cần nhất là lên phương án dự phòng về các bất trắc và chuẩn bị sẵn thuốc men, hướng giải quyết trước khi đi du lịch nước ngoài.

Mua bảo hiểm du lịch hoặc thông báo với bác sĩ gia đình giữ liên lạc với bạn trong thời gian bạn du lịch để có vấn đề gì xảy ra, bạn sẽ nhận được tư vấn, hỗ trợ từ xa. Nếu có cả 2 điều này thì càng tốt. 

Đảm bảo điện thoại di động của bạn luôn được sạc đầy pin và hoạt động tốt để có thể gọi trợ giúp.


Thu Thủy

Theo Thrillist