3 điều lưu ý trước khi chọn mua MacBook Pro Retina3 điều lưu ý trước khi chọn mua MacBook Pro Retina

Trung DT 17:3 13/6/2012

Mẫu máy tính xách tay Apple MacBook Pro thế hệ mới nhất hiện đang nhận được sự quan tâm từ người tiêu dùng bởi những tính năng ấn tượng mà nó đem lại. Tuy nhiên với mức giá lên đến 2200 USD cho cấu hình khởi điểm, không phải ai cũng muốn bỏ ra nhiều tiền chỉ để đầu tư cho một chiếc máy với màn hình siêu mịn.

MacBook Pro Retina là sự kế thừa từ kiểu dáng siêu mỏng từ dòng máy MacBook Air, kết hợp với hệ phần cứng mạnh mẽ từ MacBook Pro và màn hình Retina từ iPad/iPhone. Tuy vậy, qua những gì mà Apple đã trình diễn, MacBook Pro chỉ đem lại những tính năng tương tự như một chiếc Macbook Air. Điểm ấn tượng nhất chỉ dừng lại ở chất lượng của màn hình. Ngoài ra, người dùng sẽ phải đối mặt với những  hạn chế sau:
 
Bất tiện khi mở nhiều cửa sổ.
 
Thực tế MacBook Pro Retina không đáp ứng nhu cầu làm việc với nhiều cửa sổ được dàn trải trên khung màn hình. Lấy ví dụ một nhà dịch thuật sẽ không thể sử dụng hai cửa sổ ứng dụng soạn thảo iWork Pages, hay cùng một lúc theo dõi nội dung của hai trang web với kích thước chiều ngang 1024 pixel và 800 pixel. Giả sử chúng ta đem độ phân giải 2880 x 1800 pixel của MacBook Pro Retina lên một màn hình kích thước 27 inch hoặc 32 inch, việc hiển thị nội dung 3 cửa sổ trang web cùng một lúc là điều rất dễ dàng. Tuy nhiên điều này lại không thể làm được trên MacBook Pro Retina bởi kích thước khung hình 15,4 inch là quá nhỏ. Nếu để ý sẽ thấy các diễn giả của Apple điều trình diễn các ứng dụng ở dạng toàn màn hình (full screen).
 
 
Thực tế MacBook Pro vẫn chỉ có không gian làm việc như chiếc MacBook Air 13.
 
Không thể nâng cấp cấu hình.
 
Với thiết kế bảng mạch nhỏ gọn để dành không gian cho phần pin, MacBook Pro Retina không thể nâng cấp ổ cứng và RAM nếu người dùng không tuỳ chọn khi mua. Trong khi thế hệ máy tính MacBook Pro tiêu chuẩn vẫn cho phép người dùng thay đổi RAM và ổ cứng chuẩn 2,5 inch. Nếu có nhu cầu lưu trữ dung lượng lớn, người dùng cần phải đầu tư ổ đĩa cứng bên ngoài với kết nối USB 3.0 hoặc Thunderbolt. Những bổ sung này đã móc thêm hầu bao của người dùng có nhu cầu lưu trữ phim HD hay hình ảnh và âm nhạc chất lượng cao.
 
 
Mẫu máy tính này không thể nâng cấp RAM và ổ cứng.
 
 
Các nhà dựng phim có thể xem trước nội dung với đúng độ phân giải Full HD 1920x1080 pixel.
 
Độ phân giải cao chưa chắc đã hay.
 
Vấn đề tương thích ứng dụng cũng là một điểm đáng cân nhắc trên Macbook Pro Retina. Người dùng có thể bắt gặp các ứng dụng cũ hiển thị nội dung với phông chữ quá nhỏ hoặc bị hiện tượng răng cưa. Việc hiển thị các trang web với hình ảnh bị vỡ chi tiết cũng có thể xảy ra trên màn hình độ phân giải cao. Tại WWDC 2012, một số nhà phát triển đã giới thiệu những ứng dụng tối ưu hoá việc hiển thị trên màn hình Retina bao gồm AutoCAD, Photoshop... bên cạnh các ứng dụng mà Apple phát triển.
 
 
MacBook Pro Retina có thể là công cụ lý tưởng cho người dùng xử lý ảnh chuyên nghiệp.
 
Tuy vậy, nếu được đầu tư một cách kịp thời, các ứng dụng cho MacBook Pro Retina sẽ là công cụ đắc lực cho những người yêu thích làm việc với các ứng dụng xử lý đồ hoạ và video. Chẳng hạn như việc xử lý ảnh sẽ trở nên dễ dàng hơn bởi các chi tiết hình ảnh được thể hiện rõ hơn. Các nhà dựng phim sẽ có cơ hội được làm việc với các thước phim được hiển thị trên khung màn hình với độ phân giải đến 1920x1080 pixel.
 

Trung DT

Từ Khóa :