2018 - Năm của thảm họa thiên nhiên ở châu Á2018 - Năm của thảm họa thiên nhiên ở châu Á

Thuỳ Liên 15:54 21/12/2018

Năm 2018 đã chứng kiến sự xuất hiện liên tiếp của các thảm họa bão, lũ lụt, động đất với mức độ nghiêm trọng trên khắp châu Á.

Vào tháng 8/2018, bang Kerala miền nam Ấn Độ đã trải qua trận lụt tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua, khiến hơn 1.200 người thiệt mạng và 1,3 triệu người phải di dời khỏi nơi sinh sống.

Trận lũ lụt này thường được liên tưởng với thảm họa liên quan đến gió mùa tồi tệ hơn vào tháng 6/2013 đã cướp đi sinh mạng của gần 6.000 người ở bang Uttarakhand, miền bắc Ấn Độ. Từ năm 1998 đến 2017, ước tính thiên tai đã gây thiệt hại cho Ấn Độ khoảng 80 tỷ USD.

Mưa lớn bất thường khiến các con đập được xây dựng kém ở miền trung Myanmar và miền nam Lào sụp đổ vào giữa năm khiến cho hàng trăm nghìn người phải sơ tán, hàng trăm người mất tích.

Một tháng trước thảm họa Kerala, Nhật Bản đã trải qua cơn bão Jebi được đánh giá là kinh hoàng nhất kể từ năm 1982, gây ra những cơn mưa xối xả và tình trạng lở đất ở miền trung và miền tây của nước này. Hơn 230 người chết và gần 3 triệu người đã phải sơ tán.

Vào giữa tháng 9, miền bắc Philippines hứng chịu siêu bão cấp 5 Mangkhut khiến khoảng 130 người chết và gây thiệt hại về tài sản khoảng 600 triệu USD. Cơn bão này sau đó tiếp tục đổ bộ vào Hồng Kông và trở thành cơn bão gây hậu quả nặng nề nhất cho khu vực này kể từ năm 1983.

Lũ lụt đã trở nên phổ biến ở Manila, Philippines đến mức chính phủ nước này đang tìm kiếm các nhà đầu tư để tài trợ xây dựng thành phố mới cách thủ đô 80km về phía Bắc. Thành phố xanh Clark sẽ được bao quanh bởi những ngọn núi, giúp che chắn khỏi bão và ít bị ngập lụt.

Trên tất cả, điều đáng lưu tâm đó là mức độ nghiêm trọng của bức tranh thảm họa thiên nhiên tại châu Á đã được dự báo từ trước.

Ngân hàng Phát triển Châu Á đã đưa ra lời nhắc nhở trong một báo cáo năm 2017 rằng 6 trong số 10 quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thời tiết khắc nghiệt nằm ở Nam Á và Đông Nam Á: Bangladesh, Myanmar, Pakistan, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. ADB ước tính rằng gần 49% dân số Bangladesh và 55% của Việt Nam (khoảng 135 triệu người) dễ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển tăng do biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, nghiên cứu của trường đại học Stanford được công bố năm 2014 trên tạp chí Nature Climate Change ghi nhận những phản ánh từ nông dân Ấn Độ về việc mùa gió mùa đã thay đổi. Có những trận mưa lớn đến sớm hơn trong năm và những đợt khô hạn kéo dài hơn ở nước này,

Nhà địa chất học Noah Diffenbaugh, một trong những nhà nghiên cứu của Stanford, cho biết: “Có nhiều dự đoán rằng sự nóng lên toàn cầu sẽ gây ra những trận mưa lớn hơn và những đợt khô hạn thường xuyên hơn.”

Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hâụ (IPCC) khi nhắc đến về tác động và ngập lụt ven biển thế kỷ XXI trong một báo cáo năm 2014 đã cho rằng: “Lợi ích của việc phòng chống lũ lụt và hạn chế nước biển dâng và xói mòn ở quy mô toàn cầu lớn hơn rất nhiều so với chi phí kinh tế và xã hội khắc phục những hậu quả mà nó gây ra.”

Lũ lụt tại Nhật Bản

Các kịch bản nghiêm trọng có thể xảy ra do ngập lụt bao gồm chiến tranh, rối loạn xã hội, khan hiếm thực phẩm và nguồn cung cấp nước ngọt bị gián đoạn, nạn đói và hạn hán trầm trọng hơn.

Mặc dù vậy, không có nhiều những nỗ lực từ các nước châu Á để làm điều đó, đúng như nhận định của chuyên gia Guppy của Chương trình môi trường Liên hiệp quốc - UNEP chia sẻ: “Hầu như mọi cơn bão hoặc mực nước biển dâng hoặc những cơn mưa lớn bất thường ở châu Á sẽ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Nhưng cho đến nay, chỉ có thiên tai xảy ra và không có nhiều nỗ lực có thể nhìn thấy để tránh những điều đó.”


Thuỳ Liên