20 điều so sánh giữa vợ và chồng đủ để suy ngẫm20 điều so sánh giữa vợ và chồng đủ để suy ngẫm

P.V 19:20 23/9/2016

Một vài những so sánh sự khác biệt từ khi bắt đầu ra mắt, tới trong cuộc sống vợ chồng đủ để thấy “làm vợ” vốn là công việc cũng thật lắm những điều vất vả.

Thời gian gần đây, những điều so sánh về sự khác biệt giữa vợ và chồng đã được chia sẻ khá nhiều bởi những bà mẹ bỉm sửa, nhiều bà mẹ đơn thân trên mạng xã hội. Hầu hết những người đã từng làm vợ, làm mẹ đều thể hiện quan điểm ủng hộ với những điều so sánh này.
 
1. Vợ ra mắt nhà chồng bằng việc vào bếp làm cỗ và rửa mấy mâm bát để “thử tài dâu mới”. Chồng ra mắt nhà vợ bằng việc “phải” ăn uống no say vài mâm cỗ để “thử tay nghề” của nhạc phụ nhạc mẫu.
 
2. Ai cũng “được quyền” soi mói vợ, kể cả cô em họ tám đời của chồng. Chồng thì cứ như “thánh sống”, cả nhà vợ ai cũng sợ mếch lòng.
 
3. Vợ về nhà chồng phải “tự nhiên như ruồi” mà lao vào dọn dẹp, cơm nước - nếu không muốn bị cho là lười biếng. Chồng về nhà vợ thì “cứ tự nhiên như khách”, ngồi uống nước trò chuyện với bố vợ và đợi mẹ vợ dọn cơm lên ăn.
 
4. Việc nhà chồng là việc của 2 vợ chồng, còn việc nhà vợ là việc của... bố mẹ vợ.
 
5. Chồng mệt, nằm nghỉ là do chồng... mệt. Vợ mệt nằm nghỉ ngơi là do vợ... lười, trốn việc nhà, làm nũng... bla bla.
 
6. Chồng mệt mà cố gắng làm việc là “sống có trách nhiệm, cố gắng vì gia đình, số quá vất vả...”. Vợ mệt mà cố làm thì lại là “nó giả vờ mệt, diễn...”
 
7. Sáng dậy chồng bận xem phim, xem đồng hồ tính đến giờ đi làm. Vợ cũng liếc đồng hồ suốt để tính xem còn đủ thời gian làm việc nọ, việc kia.
 
8. Vợ ăn mặc lôi thôi, gầy guộc xấu xí là do vợ không biết chăm sóc bản thân. Chồng ăn mặc lôi thôi, xuống cấp là do... vợ không biết chăm lo cho chồng.
 
9. Chồng đi nhậu với bạn là để giao lưu, vợ đi chơi với bạn là đàn đúm.
 
10. Chồng đi sớm về khuya là hết lòng vì công việc. Vợ đi sớm về muộn tí là “không biết đường về sớm mà lo việc gia đình - hết mình vì công việc làm gì?”. Lúc lương thấp vợ kêu ai?
 
11. Con ốm, con đau, nhà có việc luôn là vợ nghỉ làm, phải làm lơ trước khuôn mặt nhăn nhó không hài lòng của sếp.
 
12. Bố mẹ chồng ốm đau là vợ phải tự động lo thuốc men, chăm sóc. Bố mẹ vợ ốm được con rể gọi điện hỏi thăm tí đã thấy quý lắm rồi.
 
13. Đồ dùng trong nhà hỏng là do vợ “không biết dùng, không biết bảo quản”, chồng không có vướng víu gì vì “có khi nào chồng dùng đến?”, mà nếu nó hỏng do chồng thì cũng là vì “đồ đểu” hay “nó hết hạn sử dụng?” mà thôi.
 
14. Nhà cửa, đồ dùng bẩn là do vợ. Con hư do vợ. Con gầy do vợ không biết chăm. Con không ăn do mẹ nấu không ngon, không biết đổi món. Con thiếu chất, thừa chất cũng do mẹ, “đi” không được cũng do mẹ thiếu hiếu biết.
 
15. Nhà thiếu gì cũng kêu vợ không sắm, bữa ăn không có gì ăn là kêu không ngon. Lúc hết tiền lại do vợ tiêu hoang?
 
16. Chồng đi nhậu vợ phải kiên nhẫn đợi, gọi điện là “lèo nhèo, làm mất mặt chồng…” Chồng đợi vợ chút là kêu vợ lề mề.
 
17. Đi làm về chồng thảnh thơi vừa đi vừa ngắm gái. Vợ lại đua xe tốc độ cao, đầu vừa lo lái xe vừa nghĩ xem hôm nay ăn gì, ở nhà còn thiếu những gì; mắt vừa nhìn đường vừa liếc hàng quán.
 
18. Vợ về nhà chỉ kịp hôn con là lao vào dọn dẹp, nấu nướng. Chồng thảnh thơi bế con đi chơi, bảo sao nó chẳng yêu quý bố hơn?
 
19. Chồng ngoan, chồng thành đạt thì “do gen nhà chồng”, chồng hư, chồng đổ đốn thì do “vợ không biết bảo ban chồng”.
 
20. Chồng cho tiền nhà nội - ngoại thì là con rể quý, có hiếu. Vợ mà cho tiền nhà nội - ngoại thì mang tiếng “bòn rút đem của về nhà mình”.
 
Có lẽ, “trách nhiệm làm vợ” đè nặng lên người phụ nữ, đang ăn sâu trong suy nghĩ của nhiều người thuộc nhiều thế hệ. Nếu ai đó được chồng giúp đỡ, chia sẻ công việc chăm sóc con cái, gia đình luôn được coi là may mắn, có phúc… trong khi đáng lẽ đó nên là điều đương nhiên, khi hai vợ chồng cùng phải đi làm, cùng vất vả kiếm tiền xoay sở nuôi con cái.
 
Cuộc sống hiện đại đang cần để những hệ giá trị, tư tưởng cần thay đổi, tuy nhiên, chúng vẫn thường đi chậm hơn rất nhiều so với thực tế. Và bởi thế, mỗi người phụ nữ khi bắt đầu cuộc sống làm vợ, làm mẹ đều phải có rất nhiều những sự hy sinh…
 

P.V

Từ Khóa :