20/10 năm nay ít rộn ràng?20/10 năm nay ít rộn ràng?

Thuận Thục 18:18 19/10/2020

Với tình hình mưa lũ cùng những khó khăn của dịch Covid-19 suốt từ đầu năm đến nay, có vẻ như 20/10 năm nay của chị em phụ nữ có phần bớt tưng bừng hơn mọi năm.

Trên mạng xã hội, liên tiếp mấy ngày qua, các anh em đã post những chia sẻ đầy tâm trạng với ngày 20/10, họ đùa vui cho… bớt “căng thẳng” bởi áp lực tặng quà cho chị em.

Tuy nhiên, trước những khó khăn chồng chất vì mưa lũ của người dân miền Trung, nhiều chị em đã kêu gọi ngừng khoe những món quà 20/10 để chia sẻ những khó khăn với khúc ruột miền Trung. Có phải thế chăng mà chị em năm nay cũng “im hơi lặng tiếng” hơn với những niềm vui riêng của họ khi được chồng, người yêu tặng quà ngày này.

Hoạt động tặng quà cũng vì thế bớt rầm rộ hơn, chị Mai làm việc trong ngành hàng không cho biết, năm nay, lương chị giảm còn 4 triệu/ tháng, chồng chị cũng mới bị giảm biên chế nên hai vợ chồng từ đầu năm chật vật với các khoản chi tiêu, nên năm nay chị cũng chủ động không nhắc chồng về ngày 20/10 nữa. Bản thân chị Mai cũng bắt đầu bán hàng online các loại hàng mỹ phẩm, chị cho biết, đơn hàng cũng không đột biến dịp này mà vẫn đều đều như mọi khi.

Tại một số page bán hàng quà tặng 20/10, số lượng nam giới vào xem hàng và Like cũng khá nhiều nhưng lượng đơn không tơi tới như mọi năm đến nỗi chủ shop phải thốt lên: “Các anh vào xem nhiều thì chốt đơn cho em đi”.

Chị Thủy, kế toán một Trung tâm nghiên cứu tại Hà Nội cho hay, từ đầu năm đến giờ, chị bị giảm lương vì dịch bệnh, nên cũng không có ý định tặng quà các cô giáo của con ngày 20/10 như mọi năm. Chị bảo: “Hai ngày 20/10 và 20/11 gần nhau quá, nếu mọi năm còn dư dả tôi vẫn mua quà cáp tặng các cô giáo, nhưng năm nay, đành “lờ” đi”.

Còn với anh Tuấn, đang làm việc tại một công ty tư nhân, cho hay: Do tình hình dịch bệnh từ đầu năm nên công ty tôi năm nay không tổ chức 20/10 tưng bừng cho chị em được. Thay vì đi chơi xa và ăn uống ở nhà hàng thì công đoàn gọi đồ về công ty tụ tập ăn uống, vừa tránh dịch lại an toàn, tiết kiệm.

Trong khi đó, tại những doanh nghiệp không quá bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các hoạt động cho ngày của chị em vẫn diễn ra từ trước đó vài ngày và kéo dài đến tận 20/10. Cùng với đó, phụ nữ cũng càng ngày biết trân trọng giá trị của bản thân khi không cần ai tổ chức, các chị vẫn tự tận hưởng ngày của mình khi tụ tập tại các nhà hàng, chụp ảnh kỷ niệm, tự tặng quà cho bản thân để lấy động lực chăm sóc gia đình và hoàn thành trách nhiệm với công việc.

Là bà mẹ của hai con, chị Ly, ngụ tại Trương Định chia sẻ. “Năm nay chồng tôi đi vắng đúng dịp 20/10, cơ quan cũng chỉ tổ chức tiệc ngọt, vậy là ba mẹ con tôi dự định tự ra ngoài “đổi gió”, chỉ lo ngày này các nhà hàng sẽ khá đông đúc, nhưng tôi đã cẩn thận gọi điện đặt bàn trước để tự “thưởng” cho mình và khiến không khí gia đình luôn vui tươi. Còn với tình hình miền Trung mưa lũ như hiện nay, tôi cũng đã đóng góp trong khả năng của mình để chia sẻ khó khăn với người dân và vẫn sẽ sẵn sàng nếu cần”.

Trong bối cảnh dịch bệnh, kinh tế khó khăn, cùng với sự khó khăn của người dân miền Trung, những người phụ nữ vẫn luôn vẹn toàn cả đôi đường với trách nhiệm xã hội đồng thời biết yêu thương bản thân mình hơn. Ngày của chị em có rộn ràng hay không là do chính họ muốn nó thế nào mà thôi.


Thuận Thục