18 ngàn tỷ rút từ GPBank chỉ toàn phục vụ cho tiêu xài cá nhân?18 ngàn tỷ rút từ GPBank chỉ toàn phục vụ cho tiêu xài cá nhân?

Vĩ Thanh 18:30 24/7/2015

Mới đây, vụ bắt giữ thêm 2 lãnh đạo cốt cán thuộc Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) đã khiến nhiều người giật mình bởi con số 18.414 tỷ đồng đã được rút ra để phục vụ mục đích tiêu sài cá nhân.

Theo thông báo của Cơ quan cảnh sát điều tra trên Website của Bộ Công an đăng tải ngày 17/7/2015 về việc bắt giữ hai ông Tạ Bá Long, Đoàn Văn An - nguyên Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) là do hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự.
 
Trong vụ án, “Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần xây dựng Việt Nam (VNCB)”.
 
Kết quả điều tra đến nay có đủ căn cứ xác định: Từ tháng 12/2012 đến tháng 3/2014, Phạm Công Danh với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Tín (sau đổi tên là Ngân hàng TMCP xây dựng Việt Nam), Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh đã chỉ đạo cấp dưới rút 18.413,867 tỷ đồng của VNCB để sử dụng cá nhân.
 
Đến nay vụ án đã khởi tố tổng cộng 21 bị can về các tội “Cố ý làm trái…” (Điều 165 BLHS), tội “Vi phạm quy định về cho vay…” (Điều 179 BLHS) và tội “Thiếu trách nhiệm…” (Điều 285 BLHS).
 
Liên quan đến trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Long An, Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước tại VNCB, ngày 17/7/2013, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã tiến hành thực hiện quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Hà Tấn Phước- Nguyên Tổ trưởng Tổ giám sát VNCB, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Tỉnh Long An và Lê Văn Thanh- nguyên Tổ trưởng Tổ giám sát VNCB, Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Long An. Với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
 
Tuy không rõ số tiền hơn 18 ngàn tỷ đã bị rút ra bằng cách nào nhưng con số này cũng đã khiến nhiều người hốt hoảng, phẫn nộ. Một số tiền lớn đến vậy lại có thể được các cá nhân chỉ đạo rút ra khỏi ngân hàng thuận lợi khiến nhiều người khó hiểu. Chưa kể, một số tiền lớn tương đương với giá trị một dự án làm đường dài cả trăm cây số, một gói tín dụng Hà Nội dành cho doanh nghiệp hay tương đương hơn 4% thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2015 lại có thể chi tiêu một cách chóng vánh chỉ trong vòng hơn 3 năm với chỉ với lý do cá nhân cũng đặt ra dấu hỏi to đùng về khả năng chi tiêu của các lãnh đạo ngân hàng.
 
Trước đó, tháng 7/2014, 3 lãnh đạo của tập đoàn Thiên Thanh gồm Ông Phạm Công Danh (sinh năm 1965) Chủ tịch Hội đồng thành; Phan Thành Mai (sinh năm 1971) nguyên thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và Mai Hữu Khương (sinh năm 1983)nguyên thành viên Hội đồng quản trị, phụ trách Tài chính đã bị bắt giữ.
 
Ngày 7/7/2015 vừa qua ngân hàng GP.Bank cũng đã chính thức bị ngân hàng nhà nước thu mua lại với giá 0 đồng. Nhưng trên thực tế, ngân hàng này không phải món hàng miễn phí. Tại buổi công bố quyết định chuyển đổi mô hình của VNCB thành Ngân hàng TNHH một thành viên Xây dựng Việt Nam diễn ra tại TPHCM sáng ngày 5/3/2015, Phó thống đốc Nguyễn Phước Thanh đã công bố cần 40.000 tỷ đồng để tái cơ cấu ngân hàng này. Sau khi TrustBank (Đại Tín) được tái cơ cấu trở thành VNCB, trả lời phỏng vấn Đầu tư chứng khoán, ông Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright - nhận định đứng đằng sau VNCB là một tập đoàn xây dựng và một nhóm cổ đông bất động sản. Như vậy, một ngân hàng từng yếu kém do sở hữu chéo, nay lại được cơ cấu với tình trạng sở hữu chéo phức tạp hơn. Trước đó, ngân hàng này cũng công bố con số lỗ lên đến 12.280 tỷ đồng (gấp 4 lần so với vốn điều lệ) và tỷ lệ nợ xấu 45,4%.
 
Đọc thêm:
 
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :