1.763 người chết, 5.000 người mất tích sau thảm họa kép ở Indonesia1.763 người chết, 5.000 người mất tích sau thảm họa kép ở Indonesia

HV 9:6 8/10/2018

Thông tin trên đã được người phát ngôn Sutopo Purwo Nugroho của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia đưa ra trong cuộc họp báo ở thủ đô Jakartar ngày 7/10. Ngoài ra, hơn 2.500 người được xác định bị thương trong thảm họa này.

Thành phố Palu tan hoàn sau thảm họa kép

Theo Reuters, từ ngày 11/10, lực lượng cứu hộ Indonesia sẽ chấm dứt công việc tìm kiếm thi thể nạn nhân trên đảo Sulawesi. Việc sơ tán cũng sẽ kết thúc vào thời điểm này.

Ông Sutopo Purwo Nugroho cho biết: Các cuộc tìm kiếm quy mô lớn sẽ tạm dừng. Tuy nhiên, một số cuộc tìm kiếm giới hạn vẫn được tiếp tục. Những nạn nhân không tìm thấy sẽ được tuyên bố mất tích. Hiện tại, công tác xác minh, tìm kiếm cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn do các thi thể đã bắt đầu phân hủy. Nhiều khu vực bùn lầy rất khó tiếp cận, trong khi một số người có thể đã kịp sơ tán.

Cũng theo ông Sutopo Purwo Nugroho, sau khi dọn dẹp, đống đổ nát sẽ được biến thành những không gian công cộng như công viên, sân vận động. Indonesia sẽ để người dân tự quyết định có tiếp tục sống ở nơi nguy hiểm này hay chuyển đi nơi khác thông qua cuộc thăm dò.

Hiện tại, hàng trăm người được cho là đang bị chôn vùi trong bùn đất và đống đổ nát ở miền nam thành phố Palu, nơi lực lượng cứu hộ và người dân đang nỗ lực tìm kiếm người thân trong tuyệt vọng. Vì thế, nhiều người tỏ ra thất vọng trước quyết định dừng tìm kiếm thi thể nạn nhân trên quy mô lớn của các nhà chức tránh Indonesia khi cho rằng: Người thân của họ vẫn mắc kẹt ở khu vực mà lực lượng cứu hộ chưa tìm kiếm.

Quyết định dừng tìm kiếm thi thể nạn nhân trên quy mô lớn của các nhà chức tranh Indonesia

khiến nhiều người thất vọng

Lý giải nguyên do khiến số người thiệt mạng và mất tích lớn đến như vậy, ông  Sutopo Purwo Nugroho cho rằng do người dân chưa biết cách đối phó khi thảm họa xảy ra. Thực tế cho thấy dù sinh sống trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi thường xuyên hứng chịu động đất, sóng thần, nhưng người dân Indonesia không được hướng dẫn và diễn tập các bài tập phòng tránh khi động đất, sóng thần xảy ra. Trong khi đó, ông Denis McClean - phát ngôn viên của Cơ quan giảm thiểu rủi ro thiên tai của Liên Hợp Quốc - cho rằng: Chỉ có nâng cao nhận thức của công chúng mới có thể cứu họ khi xảy ra thảm họa kép động đất, sóng thần.


HV