16 ý tưởng độc đáo trong việc thay thế đồ nhựa trên thế giới16 ý tưởng độc đáo trong việc thay thế đồ nhựa trên thế giới

Vĩ Thanh 14:58 19/4/2019

Ống hút, túi nilon, chai nhựa... là những rác thải nhựa phổ biến và đang được tìm cách thay thế, ngưng sử dụng nhiều nhất. Hiện tại, một số quốc gia đã dần quan tâm tới việc kiểm soát rác thải nhựa và tìm ra những giải pháp thiên nhiên để thay thế.

Mỗi phút, trên thế giới có khoảng 1 triệu chiếc chai nhựa đã qua sử dụng thải ra môi trường nhưng đáng tiếc là chưa tới một nửa số chai này được tái chế. Toàn bộ số chai nhựa còn lại đều bị thải ra môi trường. Theo nghiên cứu, phải mất vài trăm năm tới cả thế kỷ, một chiếc chai nhựa mới có thể phân hủy hoàn toàn.

Rác thải nhựa đang trở thành vấn nạn môi trường và là thách thức với hàng loạt quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, loại rác này cũng đang gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường biển. Bởi vậy, việc quan tâm kiểm soát rác thải nhựa là vô cùng cần thiết.

Những ý tưởng thay thế đồ nhựa dưới đây cũng sẽ là hy vọng cho việc rác thải nhựa được kiểm soát chặt chẽ trong tương lai:

Một siêu thị ở Thái Lan dùng lá chuối và dây rơm để bó rau thay vì túi nilon

Ống hút từ cỏ của Việt Nam cũng là một trong những sản phẩm đáng ghi nhận

Một số cửa hàng khá thông minh khi sử dụng mì ống làm ống hút

Một số quán cà phê bắt đầu sử dụng ống hút bằng kim loại kèm theo cọ rửa

Hộp đựng đồ uống từ arga với tốc độ phân hủy sinh học rất cao

Bàn chải đánh răng cán tre thân thiện với môi trường

Sử dụng xơ mướp thay vì bọt biển nhà bếp

Cửa hàng không có nhựa đầu tiên được mở tại Slovenia

Đừng nhầm nhé, đây không phải phô mai đâu mà là những thanh dầu gội đầu đấy. Hình thức này giúp giảm việc sử dụng chai nhựa.

Cốc đựng tạo ra từ tinh bột thực vật

Một số hãng hàng không cũng bắt đầu từ chối sử dụng nhựa

Các khay đựng đồ ăn một lần từ lá khô của cây cọ

Hộp đựng này được làm bằng đường caramen, phủ sáp. Để mở nó, bạn đập vỡ như một quả trứng và vỏ sản phẩm sẽ tan chảy khi tiếp xúc với nước.

Tăm bông, chỉ nha khoa cũng là những loại rác thải nhựa khó phân hủy mà con người thường xuyên thải ra môi trường.

Tăm bông tự nhiên, sử dụng thân bằng tre, chỉ nha khoa từ sợi tre không chỉ đáng yêu mà còn vô cùng thân thiện với môi trường.

Những chiếc dao, dĩa nhựa làm từ hạt bơ và có thể hoàn toàn phân hủy sau 240 ngày

Đế giày này được làm từ chất liệu có thể tự phân hủy trong 748 ngày

Ngoài tạo ra các sản phẩm thay thế đồ nhựa thì kiểm soát rác thải nhựa tràn ra biển cũng đang được nhiều quốc gia quan tâm hơn. Trên đây là rào chắn ngăn nhựa được sử dụng ở Guatemala để ngăn rác thải ra biển.


Vĩ Thanh