16 quảng cáo làm thay đổi cách nghĩ về sex – Phần 216 quảng cáo làm thay đổi cách nghĩ về sex – Phần 2

T.D 14:2 20/9/2012

Nền công nghiệp quảng cáo luôn hướng đến xu hướng gây sốc nhằm thu hút được nhiều người xem nhất. Nguyên liệu thường được sử dụng nhất không điều gì khác ngoài sex. Thế nhưng, dù có bao nhiêu người xem đi chăng nữa mà quảng cáo không thể kích thích khách hàng hướng đến điều mình mong muốn hay họ hiểu được thông điệp mà nhà sản xuất muốn gửi gắm thì cũng chỉ là những quảng cáo… nhạt thếch. Tuy nhiên, vẫn luôn tồn tại những sáng tạo có sức thay đổi nhận thức của thế giới về tình dục và giới tính.

Mọi người đều cho rằng tấm poster bộ phim “When Harry Met Sally” (Khi Harry gặp Sally) (1989) chỉ là một cách đặt vấn đề khác cho câu hỏi “Liệu có tồn tại tình bạn giữa nam và nữ?”, một câu hỏi mà đến nay nhiều người vẫn đang đi tìm câu trả lời. Tuy nhiên, bức hình khá gợi cảm đã đặt ra một góc nhìn khác về tình dục…
 
“Pieta” (1992) là hình ảnh miêu tả những giây phút cuối cùng của nhà hoạt động David Kirby đầu tranh với căn bệnh thế kỷ, AIDS. Bức hình này đã trở thành “tượng đài” cho chiến dịch cảnh báo đại dịch AIDS, mở ra cái nhìn chân thực và toàn vẹn nhất hậu quả mang lại từ một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế với nguyên nhân lớn xuất phát từ quan hệ tình dục bừa bãi.
 
 
Bức hình quảng cáo khỏa thân “Opium” của Yves Saint Laurent từng trở thành tấm poster gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử ngành quảng cáo ở Anh. Không chỉ bởi độ “nóng” của nó mà bức hình còn phá bỏ truyền thống chỉ sử dụng những người mẫu siêu gầy nếu muốn tạo nên một hình ảnh quảng cáo đẹp và thời trang.
 
 
Vào những năm thập niên 90, quảng cáo ngày càng lạm dụng những hình ảnh khiêu khích và bạo lực. Tuy nhiên, Dolce & Gabbanna đã quá trớn khi lấy hình ảnh một vụ cưỡng bức cho quảng cáo chiến dịch “Ready to Wear” năm 2007 . Dĩ nhiên, bức hình đã bị dội bom không thương tiếc và D&G phải nhanh chóng gỡ xuống.
 
 
19 năm sau khi tấm hình “Pieta” của Benetton, MTV vẫn cảm thấy cần phải đẩy mạnh công tác tư tưởng cho mặt trận tình dục với sự cần thiết của việc dùng bao cao su. Chiến dịch “Sex không phải là tai nạn” (“Sex Is No Accident”) đã tạo nên một cú sốc với giới trẻ.
 
 
Đến nay hình ảnh nụ hôn đồng giới nằm trong chiến dịch “Unhate” của Benettonra năm 2011 vẫn dấy lên không ít tranh cãi trên các phương tiện truyền thông chính thống bên lề liên hoan phim Cannes. Vấn đề người đồng tính vẫn trở thành chủ đề nóng bỏng trên nhiều chương trình nghị sự giữa hai phe đồng tình và phản đối đến nay vẫn chưa thể đưa ra một tiếng nói thống nhất chung rằng đồng tính có được xác định là một mối quan hệ nghiêm túc như các cặp vợ chồng nam nữ bình thường không.
 
 
Chiến dịch “Keep Her In The Game” của Gatorade (2012) lại đưa ra một khía cạnh khác của vấn đề tình dục và giới tính. Đoạn clip quảng cáo này đã phơi bày sự kỳ thị của xã hội, thiếu thông tin, thiếu con đường tiếp cận, nghèo đói đã trở thành rào cản cho nữ giới trên nhiều lĩnh vực, nổi cộm là vấn đề thể thao. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ngừng chơi thể thao ở các thiếu nữ 14 tuổi cao gấp đôi so với nam giới.
 
 
Ragu "Long ngày tuổi thơ" (2012) là một trong các chiến dịch quảng cáo vài thương hiệu lớn đã cho thấy trẻ em biết thêm rất nhiều về quan hệ tình dục hơn người lớn quan tâm thừa nhận.
“Long Day of Childhood” của Ragu là một số ít các quảng cáo thừa nhận rằng chính trẻ em, chứ không phải là người lớn, mới là đối tượng cần được quan tâm và giáo dục giới tính.
 
 

T.D

Từ Khóa :