15 năm tù cho lỗi tiêm nhầm vắc-xin khiến 3 trẻ tử vong15 năm tù cho lỗi tiêm nhầm vắc-xin khiến 3 trẻ tử vong

19:0 27/3/2015

Sau phiên xét xử vụ án tiêm nhầm vắc-xin viêm gan B khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong, Hội đồng xét xử (Tóa án Nhân dân tỉnh Quảng Trị) đã tuyên án sơ thẩm xử phạt 4 bị cáo với mức án tổng cộng là 15 năm tù giam.

Theo đó, Y sĩ Nguyễn Thị Thuận (nhân viên Khoa sản Bệnh viện) bị tuyên phạt 5 năm tù giam về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”. Bị cáo Nguyễn Văn Thiện (Phó giám đốc Bệnh viện) chịu mức phạt 3 năm tù giam. Bị cáo Trần Thị Hải Vân (Y tá trưởng) bị phạt 3 năm tù. Lê Huỳnh Sơn (Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp) chịu hình phạt 4 năm tù giam. Ba bị cáo này đều bị cáo buộc: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
 
Theo bản cáo trạng, khoảng 7h30, ngày 20/7/2013, Y sĩ Thuận thực hiện theo yêu cầu của Bác sĩ Lê Thị Kim Phượng tiêm vắc-xin viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh. Sau đó, Y sĩ Thuận đã đến nơi bảo quản thuốc, vì mất điện nên chị đã dùng đèn pin điện thoại chiếu sáng để lấy thuốc. Tuy nhiên, thay vì lấy vắc-xin viêm gan B, bị cáo đã lấy 3 lọ Esmeron (thuốc gây mê) trong hộp giấy không đậy nắp rồi tiêm cho 3 bé. Sau khi tiêm xong, y sỹ tiếp tục thăm khám cho các bệnh nhân khác. Một tiếng sau, nghe thấy tiếng kêu cứu của các sản phụ, y sỹ Thuận tức tốc chạy đến thì phát hiện cả ba trẻ đều tím tái, thở nấc. Dù đã đưa các cháu đến phòng cấp cứu, nhưng các bé đã tử vong vào lúc 9 giờ cùng ngày.
 
Ngay sau đó, y sĩ Thuận chạy về chỗ đựng thuốc để kiểm tra thì phát hiện đã lấy nhầm vắc-xin viêm gan B thành thuốc Esmeron. Để trốn tội, bị cáo đã mở tủ lạnh lấy vỏ hộp thuốc này bỏ vào túi áo rồi lấy ba lọ vắc-xin viêm gan B chưa sử dụng hút thuốc xả xuống nền nhà, ném 3 vỏ lọ ESMERON vào gốc cây nhãn phía sau Khoa sản.
 
Trong khi đó, Lê Huỳnh Sơn là người tự ý bỏ ba lọ thuốc Esmeron vào tủ thuốc, chung với vắc-xin viêm gan B, uốn ván. Ngoài ra, y tá trưởng Trần Thị Hải Vân là người được giao quản lý tủ thuốc nói trên. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Thiện đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ. Vì vậy, những hành động thiếu trách nhiệm và sai quy tắc nghề nghiệp của các bị cáo đã dẫn đến việc y sỹ Thuận lấy nhầm thuốc, gây nên cái chết thương tâm cho ba cháu nhỏ.
 
 
 

Từ Khóa :