14 ý tưởng vì môi trường cho không gian đô thị14 ý tưởng vì môi trường cho không gian đô thị

Hương Nguyên 15:35 13/8/2018

Theo kết quả khảo sát của UN, tính tới năm 2050, khoảng 68% dân số sẽ sinh sống ở các thành phố. Trong khi đó, môi trường sống xung quanh ảnh hưởng không nhỏ tới tâm trí, hành vi, sức khỏe của con người. Vì vậy, cần lắm những ý tưởng sáng tạo để cải thiện môi trường sống ở những khu vực đông dân cư, chen chúc, chật hẹp.

Con đường xanh cho xe đạp

Con đường xe đạp mộng mơ này nằm ở Ba Lan. Đây là một giải pháp tuyệt vời cho những người yêu thích đạp xe vào mỗi tối. Công trình được làm bằng vật liệu độc đáo, có thể phát sáng khi màn đêm buông xuống. Đi dọc con đường có ánh sáng xanh giúp người đạp xe an toàn hơn và thư giãn hơn với ánh sáng xanh dịu nhẹ.

Công viên bằng vật liệu tái chế

Công viên này nằm ở Thượng Hải được gọi là “đô thị Bloom”. Không gian mơ mộng này mang đến cảm giác thư thái cho những người yêu thiên nhiên, giúp giải tỏa căng thẳng. Đặc biệt, công trình được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu tái chế. Sức sáng tạo của con người thật vô hạn ngay cả những phế phẩm từ thùng rác cũng trở thành những tác phẩm nghệ thuật, hữu ích cho đường phố.

Công trình “đa zi năng”

Đây là ý tưởng của các nhà thiết kế Tây Ban Nha. Công trình bao gồm một nhà kính, nhiều chiếc ghế dài và một văn phòng làm việc. Hãy thử tưởng tượng khu vực nhỏ gọn này nằm ở giữa trung tâm thành phố, nơi mọi người có thể làm việc, tận hưởng không gian xanh, thậm chí có chỗ sạc điện thoại rất tiện lơi. Hòa nhập vào không gian này giữa chốn nhộn nhịp có thể tái tạo năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng.

Băng ghế tiện lợi

Jeppe Hein, một nhà thiết kế người Đan Mạch đã phát minh ra các loại băng ghế công cộng khá đặc biệt. Ông biến chúng thành các tác phẩm nghệ thuật. Ban đầu, nhiều người không cho rằng đó là những chiếc ghế ngồi, nhưng hãy thử khám phá chúng. Ý tưởng của nghệ sỹ là có thể đáp ứng mọi nhu cầu nghỉ ngơi của du khách tại nơi công cộng, họ có thể ngồi, ngả người thậm chí là nằm trên băng ghế này.

Con đường gương

Ý tưởng của nhà thiết kế Jeppe Hein nhằm giúp mọi người tương tác nhiều hơn với môi trường xung quanh. Thành phố, công viên và con người… tất cả đều được hội tụ trong gương.

Đường tự làm sạch

Hàn Quốc là một trong những quốc gia nổi tiếng về khả năng đổi mới. Thế giới sẽ phải ngạc nhiên vì ý tưởng tự làm sạch đường phố. Công trình này không chỉ giúp làm sạch bề mặt các con đường, còn giúp điều chỉnh nhiệt độ để tránh bị nứt hay xuống cấp.

Trạm wifi thông minh

Đây là một trong nhiều trạm Wifi ở Paris, nơi mọi người có thể ngồi làm việc với máy tính xách tay, sạc điện thoại hoặc tìm kiếm những thông tin cần thiết qua màn hình lớn.

Thác nước từ tòa nhà chọc trời

Các tòa nhà chọc trời như nấm mọc sau mưa. Điều này thôi thúc các kiến trúc sư phải tìm ra những ý tưởng độc đáo để tạo thêm dấu ấn cho các công trình của mình. Một thác nước từ tòa nhà chọc trời chắc chắn sẽ rất nổi bật, giúp làm mát khu vực xung quanh.

Đèn giao thông sáng tạo

Du khách thường nghĩ gì khi chờ đợi đèn để băng qua đường? Họ chẳng nghĩ gì đến sự lãng mạn mà chỉ lo làm sao thoát khỏi cảnh đông đúc của đường phố. Vậy nên những chiếc đèn giao thông này chắc chắn sẽ nhắc nhở họ về những gì quan trọng trong cuộc sống, nhắn nhủ họ có những người yêu thương đang đợi ở nhà.

Thư viện đường phố

Trong thời buổi công nghệ, con người thường dành nhiều thời gian xem tivi, điện thoại hơn thay vì đọc sách. Những thư viện đường phố này có ý nghĩa khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn.

Một mê cung từ phế thải

Mê cung này xuất hiện ở Buenos Aires, được làm từ hơn 15.000 chai nhựa. Công trình muốn tạo tính giải trí tại những không gian công cộng, đồng thời cũng nhắc nhở con người về vấn nạn chất thải ngày càng nghiêm trọng.

Thùng rác

Những cụm từ “cấm vứt rác bừa bãi”… đã trở nên quá nhàm chán, song những thùng rác sáng tạo như vậy sẽ thu hút mọi người chú ý và ý thức hơn về hành động xả rác của mình.

Nhà trên cây

Tòa nhà này được kết hợp từ 150 cây khác nhau, trở thành một công trình đặc biệt giữa chốn đô thành. Cư dân có thể tìm kiếm sự bình yên giữa không gian ồn ã, họ có cảm giác thức dậy giữa một khu rừng với tiếng chim kêu cùng không khí trong lành.

Băng ghế được làm từ vật liệu tái chế

Con người tạo ra một lượng lớn chất thải mỗi ngày. Điều gì sẽ xảy ra nếu biến chúng thành những thứ hữu ích. Ví như những băng ghế chẳng hạn. Bằng cách này không gian đô thị có thể sáng tạo và thân thiện với môi trường hơn.


Hương Nguyên