11 tỉnh xin cứu đói dịp Tết11 tỉnh xin cứu đói dịp Tết

Hải Băng 21:2 11/1/2014

Lo ngại người dân không có gạo để ăn trong dịp Tết nguyên đán và mùa giáp hạt 2014, nhiều tỉnh đã có đơn đề nghị được cứu trợ gạo. Chính phủ đã chấp thuận cứu đói song gạo cũng chưa chắc đã về với nhà dân nghèo đúng dịp Tết.

11 tỉnh thành xin hỗ trợ gạo cứu đói gồm: Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Kon Tum. Trong đó, Quảng Bình đề xuất xin gạo nhiều nhất với 5.200 tấn rồi đến gần 4.300 tấn, Nghệ An gần 4.200 tấn do các tỉnh này bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 11,14 và 15.
 
Tuy nhiên, nhiều người lo ngại khi Tết Nguyên đán sắp cận kề thì số gạo cứu đói sẽ không kịp đến tay người dân ở các tỉnh thành. Bởi công tác cứu trợ thường được thực hiện qua nhiều khâu xét duyệt, dân muốn nhận hàng phải trải qua hàng loạt các quy trình. Bên cạnh đó, những câu chuyện hàng cứu trợ, đồ thiện nguyện bị cắt xén, đánh tráo và không đúng địa chỉ, hầu như năm nào cũng có khiến nhiều người lại càng nghi ngại khi đợt cấp gạo diễn ra đúng dịp Tết Nguyên đán.
 
Dân Việt đã đưa ví dụ, ngày 16/12/2011, nhiều hộ dân tại ấp 3, xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh, Long An đã rất bức xúc khi nhiều hộ khá giả nhưng vẫn được cấp gạo cứu đói còn những người nghèo thực sự thì lại không nhận được bất cứ bao gạo nào. Ngày 15/12/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã về thăm người dân ở xã Đại Hưng (Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) và đã dành tặng quà cho những người nghèo bị ảnh hưởng do lũ lụt gây ra. Thế nhưng, nhiều người dân đã bị “ăn chặn” những quà tặng này khi cán bộ đã cắt xén quà của Chủ tích nước để tư lợi.
 

Hải Băng

Từ Khóa :