11 bí kíp giúp bắt chuyện với người mới gặp11 bí kíp giúp bắt chuyện với người mới gặp

Thu Thủy 7:33 9/6/2017

Với nhiều người, bắt chuyện với người lạ trở thành thử thách không dễ vượt qua. Dù bình thường họ “hót như khướu”, nhưng khi gặp người lạ lại “ngậm tăm” không hé nửa lời. Không phải họ lạnh lùng, kiêu ngạo mà chỉ vì không biết phải mở lời thế nào để cuộc trò chuyện trở nên thú vị. Dưới đây là 11 thủ thuật hữu ích giúp bạn gây ấn tượng với người mới gặo ngay trong lần trò chuyện đầu tiên.

Ảnh: freepik

1. Bày tỏ sự quan tâm đến người bạn đang nói chuyện

Mọi người thường chỉ thích nói về bản thân. Vì vậy, để bắt chuyện dễ dàng, hãy hỏi những điều để họ nói về mình. Lắng nghe một cách chăm chú, giao tiếp ánh mắt với người đang nói để họ thấy được bạn thực sự quan tâm đến những gì họ đang nhắc đến.

2. Tránh câu hỏi Có/Không

Khi nói chuyện với ai đó, hãy cố gắng đặt nhiều câu hỏi mở để khơi gợi thông tin, tránh dùng những câu hỏi đóng là các câu hỏi tu từ với câu trả lời Có hoặc Không. Các câu hỏi đóng sẽ khiến cuộc hội thoại nhanh chóng kết thúc. Nếu đối phương là người bạn đang muốn tán tỉnh, thì những câu hỏi đóng sẽ chỉ ra bạn là người nhạt nhẽo, kém ăn nói, không hoạt ngôn. Do đó, thay vì hỏi: “Bạn có thấy sự kiện thú vị không?” thì hãy hỏi “Làm cách nào bạn biết về sự kiện này?”

3. Nhờ họ giải thích điều bạn không biết

Nếu trong phạm vi câu chuyện với người vừa mới quen, anh ấy/cô ấy có đề cập đến một số thông tin mới với bạn, đừng ngần ngại nhờ họ giải thích điều đó rõ hơn. Nhờ thế, cuộc trò chuyện sẽ kéo dài hơn và cũng thoải mái hơn nhiều.

4. Đọc tin tức

Thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất sẽ giúp bạn có “vốn” để tiếp tục câu chuyện đang trong đà bế tắc, im lặng khiến những người tham gia đối thoại lúng túng. Một câu hỏi mở: “Bạn đã nghe về việc ABC ở đây chưa?” sẽ khiến câu chuyện dang dở tìm được chủ đề mới để bàn luận.

5. Chia sẻ kinh nghiệm của bạn

Nếu người kia đề cập đến điều gì đó thân quen với bạn hoặc bạn cũng trải qua tình huống tương tự, đừng ngần ngại chia sẻ câu chuyện của mình. Bằng cách này hai bạn sẽ trở nên gần gũi nhau hơn.

6. Sử dụng kỹ thuật F.O.R.D

Kỹ thuật FORD sẽ giúp bạn khá nhiều trong những cuộc nói chuyện nhỏ, mang tính chất riêng tư và thân mật hơn, nhưng cũng không quá suồng sã. Vậy FORD là gì?

F-amily (Gia đình): Bạn hãy hỏi người bạn mới quen những vấn đề liên quan đến gia đình. Chẳng hạn: Họ đã lập gia đình chưa, có mấy con. Họ sống ở đây lâu chưa và thích điều gì nhất về thành phố này...

O-ccupation (Nghề nghiệp): Tiếp đó, hãy hỏi về nghề nghiệp của người bạn mới (làm việc ở đâu, có xa nhà hay không, điều thú vị của công việc đó là gì...)

R-ecreation (Giải trí): Một trong các chủ đề an toàn mà bạn có thể khai thác ở người bạn mới trong lần đầu gặp gỡ là giải trí. Hãy hỏi người bạn đó thích làm gì khi rảnh rỗi. Nếu là sở thích làm đồ handmade và bạn cảm thấy hứng thú với những món đồ handmade đó thì có thể nhờ được chỉ dạy hoặc chỉ chỗ mua dụng cụ, nguyên liệu...

D-reams (Giấc mơ): Hỏi về những mơ ước, khát khao của người mới gặp cũng là cách chúng ta tìm hiểu, chuyện trò để hiểu họ hơn. Có thể đặt những câu hỏi đơn giản như: bạn ước mơ điều gì nhất? Nếu có một điều ước được du lịch tới địa danh bất kỳ, bạn sẽ đến đâu?...

7. Hãy trung thực

Nếu muốn có những cuộc nói chuyện dài, thoải mái về sau, thì hãy tỏ ra trung thực, thành thật trong cuộc trò chuyện trước đó. Một số câu hỏi liên quan đến cá nhân cũng có thể chấp nhận được trong cuộc gặp đầu tiên, như: Bạn sợ gì hoặc thích nhất điều gì trong cuộc sống?

8. Học từ những người có khả năng giao tiếp giỏi nhất

Bạn có thể học hỏi những người có cách nói chuyện, giao tiếp lôi cuốn hoặc theo dõi những người có tài ăn nói qua các kênh cá nhân của họ trên mạng Internet: Facebook, Youtube, Instagram... Bạn sẽ học được cách đưa ra câu hỏi, trả lời câu hỏi thế nào cho thú vị, cách tạm dừng cũng như mỉm cười, đùa vui trong cuộc hội thoại.

9. Đưa ra lời khen

Lời khen và nụ cười có thể giúp cuộc trò chuyện đi xa hơn. Những lời khen ngợi sẽ thu hút sự chú ý và quan tâm của người đối diện. Nhưng có điều bạn nên nhớ: Hãy khen ngợi trung thực và đừng phóng đại bất kể chuyện gì. Những lời khen quá mức đôi khi trở nên kệch cỡm, khiến người “bị khen” khó chịu, ác cảm với bạn.

10. Luyện tập kỹ năng bắt chuyện

Muốn tạo thói quen tốt, bạn cần bỏ thời gian để luyện tập. Hãy bắt đầu học cách nói chuyện với người lạ ở bất kể đâu: Có thể là hành khách ngồi bên cạnh trên xe bus hoặc tạp vụ trong văn phòng. Thực hành hàng ngày và rút kinh nghiệm từ những lần ăn nói ngô nghê sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn ở những lần đàm thoại sau.

Ảnh: pixabay

11. Đừng trực tiếp hỏi “Bạn làm gì?”

Hãy sử dụng phiên bản tốt hơn của câu hỏi trên như “Những ngày qua, điều gì khiến bạn bận rộn nhất?”. Bằng cách này, người mà bạn đang trò chuyện có thể nhắc đến lĩnh vực họ cảm thấy thoải mái như việc gia đình, cơ quan, công tác nghiên cứu...

Cuối cùng hãy nhớ rằng: Bạn không phải là người duy nhất cảm thấy khó khăn khi phải nói chuyện với người lạ, ngay cả những người trông rất tự tin, hướng ngoại, dễ giao thiệp cũng có lúc cảm thấy điều tương tự. Vì vậy, hãy là người đầu tiên “phá băng” và bắt chuyện, lèo lái câu chuyện với người khác để tạo cơ hội mở rộng mối quan hệ xã hội của bản thân.

 


Thu Thủy

Theo Bright Side