1.000.000 VNĐ cho chiếc máy siêu âm1.000.000 VNĐ cho chiếc máy siêu âm

XuKa 17:37 15/9/2012

Bắt nguồn từ tình yêu mãnh liệt của một người cha giành cho đứa con sắp chào đời, Jeff Neasham, giảng viên trường Đại học Newcastle (Anh) đã sáng chế ra chiếc máy siêu âm thai nhi từ những thiết bị rẻ tiền và vô cùng tiện dụng. Thiết bị này có thể giúp cứu sống hàng ngàn sinh linh bé nhỏ ngay từ trong bụng mẹ.

Neasham, 39 tuổi là một chuyên giatrong lĩnh vực công nghệ sonar dưới nước, một công nghệ có tính năng gần giống với thiết bị siêu âm thai nhi hiện nay. Anh tâm sự: “ 7 năm về trước, khi nhìn những hình ảnh siêu âm của con mình trong bụng mẹ, tôi đã nảy ra ý tưởng tạo nên một chiếc máy siêu âm sao cho thật tiện dụng mà lại không tốn kém. Ý tưởng này đã được vợ tôi hoàn toàn ủng hộ, và thậm chí cô ấy còn khuyên tôi nên áp dụng những hiểu biết về rada siêu âm để sáng tạo một thiết bị mới và có thể giảm bớt được kinh phí. Nhờ thế, tôi bắt đầu suy nghĩ và coi đó như một thử thách kỹ thuật thú vị cho bản thân”.
 
Điểm đặc biệt của chiếc máy này là có thể cắm trực tiếp trên máy tính xách tay, giúp cho người xem có thể thấy được những hình ảnh của em bé trong bụng mẹ một cách nhanh chóng. Mặc dù sản phẩm này rất tiện dụng trong gia đình, nhưng việc hình ảnh chưa đủ độ sắc nét để có thể xác định giới tính thai nhi lại là một hạn chế so với những chiếc máy siêu âm thông thường khác.
 
Theo thống kê của Liên hợp quốc, mỗi năm có tới 250.000 phụ nữ tử vong do biến chứng thai kỳ và sinh sản, trong đó có nhiều trường hợp có thể tránh được nếu có trang thiết bị cần thiết.Chính vì vậy, chiếc máy này đang được đánh giá là một bước tiến mới trong ngành y khoa phụ sản. Nếu chiếc máy này được đưa vào sử dụng thì số phụ nữ tử vong do biến chứng thai kỳ sẽ được giảm đi một cách đáng kể.
Sáng chế của Neasham có giá từ 1 - 1,3 triệu VNĐ, trong khi những chiếc máy siêu âm thông thường tại các bệnh viện có giá từ 675 triệu đến hơn 3 tỷ VNĐ, một sự chênh lệch về giá cả quá lớn. Bên cạnh đó, chiếc máy này còn có thể giúp chuẩn đoán các vấn đề về gan và bệnh sỏi mật.
 
Với một người hoàn toàn ngoại đạo với ngành y như Neasham thì việc phát minh ra sản phẩm này thực sự là một món quà hữu ích cho tất cả các bậc cha mẹ trên toàn thế giới. Điều tuyệt vời nhất là khi món quà đó lại xuất phát từ tình yêu và niềm say mê công nghệ của một người cha dành cho con cái.

XuKa

Từ Khóa :