10 sự kiện tiêu biểu của văn hóa, thể thao, du lịch Việt Nam 2016


10 sự kiện tiêu biểu của văn hóa, thể thao, du lịch Việt Nam 2016

PV 21:51 30/12/2016

Bộ VH-TT&DL vừa công bố kết quả bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2016 trong số 15 đề cử. Một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu, nổi bật nhất năm 2016 là thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Các sự kiện văn hóa tiêu biểu
1. Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ chính thức trở thành Di sản của nhân loại
Tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 11 của UNESCO diễn ra tại thành phố Addis Ababa (Ethiopia) ngày 1/12, Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 
Nghi lễ hầu đồng trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
 
Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là cách người dân thể hiện khát vọng có sức khỏe, may mắn, tài lộc trong cuộc sống. Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt có từ thế kỷ XVI, hình thức thờ cúng người mẹ hóa thân ở các miền trời, sông nước, rừng núi... Đây cũng là sinh hoạt tín ngưỡng dân gian được thực hiện tại nhiều vùng địa phương trên cả nước, có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống xã hội, tâm thức của người dân.
 
2. Mộc bản Phúc Giang và thơ văn cung đình Huế là Di sản tư liệu thế giới
Ngày 19/5, Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (Thừa Thiên Huế) và Mộc bản trường học Phúc Giang (Hà Tĩnh) chính thức được công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Quyết định này được thông qua tại Hội nghị toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP) tổ chức tại Huế.
 
Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế
 
Hiện còn 2.967 ô thơ văn chạm khắc, sơn thếp trên gỗ, 146 ô thơ văn viết tráng men pháp lam và 88 đơn vị ô hộc, câu đối, bài văn đắp ngõa sành sứ trên kiến trúc cung đình Huế. Điểm đặc biệt là thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế vừa thể hiện phong cách trang trí kiến trúc cung đình độc đáo, vừa chuyển tải thông điệp lịch sử, văn hóa và nghệ thuật đặc sắc của giai đoạn lịch sử Việt Nam.
 
Một bản gỗ Phúc Giang được lưu giữ
Ảnh: Nhân Dân
 
Mộc bản trường học Phúc Giang (hay Mộc bản Trường Lưu) được xem là một trong những tư liệu độc bản, duy nhất còn sót lại ở Việt Nam, được dòng họ Nguyễn Huy lưu giữ gần 250 năm nay. Mộc bản Trường học Phúc Giang có hơn 2.000 bản gỗ thị được khắc chữ Hán và Nôm ngược để in sách phục vụ việc giáo dục, khoa cử, chọn nhân tài cho quốc gia cuối thời Hậu Lê. Nội dung mộc bản đề cập đến quá trình đào tạo, truyền thống học tập của dòng họ này. Hiện tại, toàn bộ mộc bản chỉ còn 394 bộ được lưu giữ và bảo quản tại Nhà thờ Nguyễn Huy Tự (xã Trường Lưu, Can Lộc, Hà Tĩnh).
 
3. Chủ trương “mở cửa” Nhà hát lớn Hà Nội
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định “mở cửa” đón nhận các chương trình nghệ thuật của các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật ngoài công lập, biến “thánh đường nghệ thuật” xưa nay là “địa chỉ khó với” với nhiều đơn vị nghệ thuật trở thành nơi công diễn thường xuyên các chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu chất lượng cao.
 
 
Các sự kiện du lịch tiêu biểu
4. Đón 10 triệu lượt khách quốc tế
Theo Tổng Cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL), năm 2016 là lần đầu tiên Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế trong một năm. Tổng thu từ du lịch đạt 400 nghìn tỉ đồng, hoàn thành trước 4 năm so với mục tiêu đề ra tại Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030.
 
 
5. Đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
Trong Hội nghị toàn quốc về phát triển Du lịch tại Hội An (Quảng Nam) ngày 9/8/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. 
 
Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức hội nghị quy mô lớn toàn quốc về du lịch và là dịp để các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá thực trạng ngành du lịch, nhất là những hạn chế, khó khăn và phương hướng, giải pháp tháo gỡ, tạo mọi thuận lợi cho phát triển du lịch.
 
6. Rút sao 36 khách sạn
Quyết định thu hồi hạng sao của 36 khách sạn từ 3 đến 5 sao trong chiến dịch “Thay đổi hình ảnh du lịch Việt Nam” là một trong những sự kiện đáng chú ý trong năm 2016.
 
Tuy nhiên, ngay việc lên danh sách, hạng mục này đã vấp phải ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng: Thu hồi sao là việc làm "sửa sai" cho hành động cấp sao và không phát hiện ra vi phạm, dù những cơ sở lưu trú này đều có đoàn đến kiểm tra hàng năm.
 
Ông Trần Đăng Khoa - Trưởng ban tổ chức cuộc bình chọn - cho biết: Không nhìn nhận sự kiện này là thành tích mà ở góc độ thể hiện sự quyết liệt trong công tác nâng cao chất lượng và hình ảnh du lịch Việt Nam.
 
Các sự kiện thể thao tiêu biểu
 
7. Lần đầu tiên Việt Nam có HCV Olympic
Tại Olympic Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã thi đấu xuất sắc, giành tấm HCV Olympic đầu tiên cho thể thao Việt Nam. Tại loạt bắn chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nam, Hoàng Xuân Vinh đã phá kỷ lục Olympic với tổng điểm 202,5.
 
 
8. Lần đầu phá kỷ lục Paralympics
Chinh phục thành công mức tạ 183kg, lực sĩ Lê Văn Công trở thành vận động viên Việt Nam đầu tiên giành HCV, phá kỷ lục Paralympics, phá kỷ lục thế giới ở mức tạ 183kg tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympics Rio 2016).
 
 
9. U19 tham dự chung kết FIFA U20 World Cup
Đánh bại U19 Bahrain 1-0 ở trận đấu tứ kết Giải U19 châu Á 2016, đội tuyển bóng đá U19 quốc gia giành quyền tham dự vòng chung kết FIFA U20 World Cup 2017. Bóng đá Việt Nam đã ghi dấu mốc mới khi lần đầu lọt vào vòng chung kết FIFA U20 World Cup. Dù vậy, có một thực tế không thể phủ nhận, U19 Việt Nam vẫn đứng sau Myanmar và Indonesia ở cấp độ châu lục và thế giới.
 
10. HCV đầu tiên tại Giải vô địch bơi châu Á
Ngày 17/11, Nguyễn Thị Ánh Viên đã đoạt HCV 400m cá nhân hỗn hợp và phá kỷ lục giải với thành tích 4 phút 37 giây 71 tại Giải bơi vô địch châu Á ở Nhật Bản. Nguyễn Thị Ánh Viên đã trở thành vận động viên Việt Nam đầu tiên đoạt HCV tại Giải vô địch bơi châu Á.
 
 

PV

Từ Khóa :