10 startup Việt đình đám năm 2016


10 startup Việt đình đám năm 2016

Quang Huy 19:0 21/12/2016

Năm 2016 ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của thị trường startup Việt. Điều đó không chỉ thể hiện qua số lượng mà còn là số vốn mà các startup Việt huy động được từ các quỹ đầu tư nước ngoài cũng như giải thưởng mà startup Việt đạt được trong các cuộc thi mang tầm cỡ thế giới.

Edtech startup Monkey Junior
Vượt qua hơn 1.000 đối thủ đến từ 104 quốc gia trên thế giới, Monkey Junior đã giành chiến thắng trong cuộc thi Sáng kiến Toàn cầu 2016 (GIST Tech-I 2016) tổ chức tại Mỹ. Thành công này không chỉ làm nức lòng những nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực Edtech startup mà còn cả cộng đồng startup Việt. Hiện tại, ứng dụng Monkey Junior của Đào Xuân Hoàng đã có mặt trên App Store, Google Play và Amazon với lượng người dùng đông đảo đến từ Mỹ, Việt Nam, Canada, Pháp...
 
 
Điểm tạo nên sự khác biệt cho Monkey Junior là nội dung giảng dạy hướng đến trẻ em, nhất là trẻ dưới 6 tuổi. Ứng dụng này chú trọng đến phương thức truyền đạt nhằm thu hút trẻ nhỏ. Monkey Junior cũng sử dụng kho dữ liệu đa phương tiện (hình ảnh, video và âm thanh) để giúp trẻ hiểu nội dung bài học. Cách dạy trực diện, giúp trẻ tư duy bằng chính ngôn ngữ đó mà không phải qua tiếng mẹ đẻ. Đặc biệt, phiên bản tiếng Việt đã xây dựng và ra mắt vào tháng 6/2016 với hệ thống chương trình học hoàn chỉnh, tạo cơ hội cho cha mẹ dạy trẻ ngôn ngữ tiếng Việt một cách khoa học nhất, mở rộng vốn từ ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
 
Ví điện tử Momo
Standard Chartered Private Equity (SCPE) và Ngân hàng Đầu tư toàn cầu Goldman Sachs đã quyết định đầu tư 28 triệu USD cho ví điện tử MoMo do Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (M_Service), thuộc Thiên Việt Securities, sở hữu. Khoản đầu tư trên nhằm hiện thực hóa mục tiêu phổ cập các dịch vụ thanh toán phi tiền mặt, dịch vụ tài chính ngân hàng bán lẻ trên di động đến 80% người dân.
 
 
 
MoMo là ứng dụng thanh toán qua di động, hoạt động dưới dạng ví điện tử. Ứng dụng cho phép chuyển nhận tiền qua số điện thoại di động. Đồng thời, MoMo còn hỗ trợ nhắc và thanh toán hóa đơn điện, nước, internet, nạp tiền điện thoại, thẻ game, mua vé máy bay, vé xem phim... Hiện tại, MoMo đang cung cấp các dịch vụ như: Chuyển tiền giữa các tài khoản MoMo; Nạp/rút tiền; Thanh toán hóa đơn/dịch vụ, Thương mại điện tử, Tài chính cá nhân… với 2 kênh chính gồm hơn 4.000 điểm giao dịch và ứng dụng MoMo trên smartphone dành cho người dùng cuối và đại lý/điểm giao dịch.
 
Ứng dụng giáo dục hỏi đáp GotIt!
Ứng dụng giáo dục hỏi đáp trên nền tảng di động GotIt! do Tiến sĩ Trần Việt Hùng sáng lập tại Thung lũng Silicone (Hoa Kỳ). Ứng dụng này đã thiết lập dấu mốc quan trọng khi đứng ở vị trí thứ 2 về lượng người tải trên App Store của Apple. Ngoài bản dành cho iOS, GotIt! cũng được phát triển phiên bản ứng dụng dành cho hệ điều hành Android và trở thành một trong những ứng dụng hot trong lĩnh vực giáo dục trên Google Play.
 
 
Ngoài tập trung phát triển tại Bắc Mỹ và châu Âu, Việt Nam cũng là thị trường tiềm năng. Trong năm 2016, Gotlt! đã được Quỹ đầu tư Capricorn rót vốn với số tiền lên đến 9 triệu USD.
 
Hellomam: Phân phối thực phẩm sạch
Trong tháng 7/2016, Công ty quản lý quỹ SSI (SSIAM) đã quyết định rót 4 triệu USD cho Hellomam. Đó là sự ghi nhận những nỗ lực của startup này trong thời gian qua.
 
 
Hellomam là công ty phân phối thực phẩm đến người tiêu dùng qua hệ thống kênh bán hàng online với định hướng kinh doanh từ nông trại đến bàn ăn. Các sản phẩm Hellomam phân phối có truy xuất nguồn gốc và được kiểm soát chất lượng bằng cách giám sát quy trình và các tiêu chuẩn kỹ thuật do các chuyên viên kỹ sư của công ty. Cùng với đó, Trung tâm kiểm định chất lượng Chi cục quản lý Nông lâm thuỷ sản Hà Nội cũng kiểm định chất lượng sản phẩm của công ty hàng tháng.
 
Ngoài việc có một định hướng rõ ràng và chiến lược đi riêng cho mình Hellomam được quản trị khá chuyên nghiệp với hệ thống KPIs khá đầy đủ để theo sát được các vấn đề bất thường và theo dõi/thống kê được nhu cầu khách hàng. Việc đầu tư vào hệ thống quản trị này đã giúp cho Hellomam có được khách hàng trung thành.
 
Vntrip.vn - dịch vụ đặt phòng trực tuyến
Vntrip.vn là nền tảng đặt phòng khách sạn trực tuyến đầu tiên của Việt Nam cho phép người dùng chọn phòng, thanh toán và lấy xác nhận phòng ngay từ website www.vntrip.vn hoặc ứng dụng di động. Dù mới đi vào hoạt động, nhưng hệ thống mới đã thu hút lượng khách hàng vượt mức trông đợi của đội ngũ phát triển. Những bước đi đúng đắn và định hướng thị trường toàn cầu đã giúp startup non trẻ này nhận được cái gật đầu từ những nhà đầu tư khó tính với quyết định rót vốn lên đến 3 triệu USD từ Quỹ đầu tư Fenghe Group và Hancock Revocable Trust trong tháng 7/2016 thay vì con số vài trăm nghìn như đa phần startup khác.
 
 
Toong: không gian làm việc chung
Sau 7 tháng hoạt động, mô hình không gian làm việc chung Toong đã nhận được số vốn đầu tư 1 triệu USD. Đây là là mô hình co-working đầu tiên tại Hà Nội, nơi các startup có thể tìm được không gian và những tiện ích phục vụ các hoạt động của họ. Toong có diện tích 750m2, gồm hai tầng với mức giá thuê 4 USD/3 giờ đến 446 USD/tháng tại phố Tràng Thi.
 
 
Toong là địa điểm được Phó Chủ tịch và CEO của Google lựa chọn là nơi diễn ra cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nhân trẻ trong hai chuyến thăm Việt Nam của họ vào cuối năm 2015. Với khoản đầu tư này cùng kinh nghiệm tư vấn đầu tư, chiến lược kinh doanh và sự thành công trên nhiều lĩnh vực của phía tập đoàn đầu tư, Toong đang đứng trước cơ hội phát triển lớn mạnh hơn trong thời gian tới.
 
Kyna.vn: Nền tảng học trực tuyến
Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures đã quyết định rót vốn cho nền tảng học trực tuyến Kyna.vn lên đến cả triệu USD. Với số vốn này, Kyna.vn có điều kiện tăng số lượng khóa học hiện tại lên gấp 5 lần.
 
 
 
Thành lập năm 2013, Kyna.vn đã hợp tác với hơn 100 chuyên gia đầu ngành, xuất bản 200 khóa học và hơn 5.000 video với nhiều chủ đề khác nhau như: giao tiếp, thuyết trình, công nghệ, tiếp thị trực tuyến, nuôi dạy con… Hiện tại, Kyna.vn đã thu hút hơn 200 nghìn học viên trên cả nước. Ngoài các học viên cá nhân, Kyna.vn còn cung cấp giải pháp đào tạo trực tuyến cho nhiều doanh nghiệp như: Fsoft, Mobifone, LIN community…
 
Startup du lịch Triip
Hoạt động trong lĩnh vực du lịch, Triip - mô hình tương tự Airbnb áp dụng cho du lịch địa phương - đã nhận được Quỹ đầu tư Gobi Partners rót vốn với số tiền nửa triệu USD.
 
 
Thành lập năm 2013, Triip là mô hình sử dụng nguồn lực cộng đồng, tận dụng ưu thế đám đông như khai thác ý tưởng, trí tuệ giúp giảm chi phí và tăng giá trị công việc. Mô hình này cho phép bất kỳ người nào cũng có thể tạo ra các tour du lịch để bán cho khách cần. Không giống các công ty du lịch truyền thống chuyên thiết kế các tour phù hợp với mọi người, đi đến các khu nổi tiếng và đông đúc, các tour của Triip được tạo ra bởi người bản địa, những người được gọi là Triip Creator.
 
Triip khởi đầu với việc bán các tour trên khắp Việt Nam, rồi sau đó mở rộng ra các thành phố khác trên thế giới. Hiện nay, Triip đã có mặt trên 86 quốc gia, với 5.000 tour được thiết kế bởi hơn 9.000 Triip creator. Trước đó, tháng 12/2014, Triip mới chỉ có 300 tour trên 10 quốc gia.
 
Vicare.vn
Trong năm 2016, Công ty khởi nghiệp ViCare của Việt Nam đã nhận được khoảng tiền 500 nghìn USD (khoảng 10 tỷ đồng) từ Quỹ đầu tư CyberAgents (Nhật Bản). Trước đó, ViCare đã hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên với sự tham gia của các nhà đầu tư thiên thần đến từ Hà Nội và TPHCM.
 
 
Thành lập năm 2015, Vicare.vn đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2016 với mục tiêu tạo cuộc cách mạng trong lĩnh vực chăm sóc y tế và sức khoẻ cho người Việt dựa vào công nghệ và internet. Đến nay, ViCare.vn đã xây dựng cơ sở dữ liệu với hơn 19 nghìn cơ sở y tế và 20 nghìn bác sĩ trên cả nước. Đến nay, trung bình mỗi tháng có hàng trăm nghìn lượt truy cập vào ViCare.vn, hàng nghìn nhận xét đánh giá về cơ sở y tế, bác sĩ và hàng nghìn câu hỏi được gửi đến từ người dùng, bao gồm các câu hỏi về thông tin cơ sở y tế lẫn những câu hỏi chuyên môn.
 
Phần mềm dạy tiếng Anh Elsa
Đây là ứng dụng luyện nói tiếng Anh trên thiết bị di động chạy Android, iOS do Văn Đinh Hồng Vũ (CEO, 33 tuổi) và Ngô Thùy Ngọc Tú (29 tuổi) sáng lập cùng Tiến sĩ Xavier Anguera (Tây Ban Nha) đảm nhận vị trí giám đốc kỹ thuật (CTO). Phần mềm luyện nói tiếng Anh này đã giành giải Nhất Cuộc thi SXSWedu được tổ chức ở Mỹ năm 2016. 
 
 
Khi mới ra đời, ứng dụng chỉ phục vụ cho người Việt, nhất là người Việt tại Mỹ. Nhưng đến nay, Elsa đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh của 1,5 tỷ người dùng ở nhiều quốc gia ở Đông Âu, nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc…
 

Quang Huy

Từ Khóa :