10 lý do nên cấm trẻ em dưới 12 tuổi sử dụng thiết bị điện tử cầm tay10 lý do nên cấm trẻ em dưới 12 tuổi sử dụng thiết bị điện tử cầm tay

Hiển Ngọc 8:19 13/3/2018

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Nhi khoa Canada nghiên cứu, trẻ em trong độ tuổi 0 đến 2 tuổi không nên tiếp xúc với công nghệ, từ 3 đến 5 tuổi chỉ nên giới hạn trong một giờ mỗi ngày, còn từ 6 đến 18 tuổi cần giới hạn trong 2 giờ mỗi ngày ( AAP 2001/13, CPS 2010).

Việc trẻ em và thanh niên sử dụng đồ công nghệ vượt quá từ 4 đến 5 lần quãng thời gian được khuyến cáo sẽ dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, và thậm chí có thể gây tử vong (Kaiser Foundation 2010, Active Healthy Kids Canada 2012). Các thiết bị điện tử cầm tay (điện thoại di động, máy tính bảng, trò chơi điện tử) phát triển làm tăng đáng kể tỉ lệ trẻ em tiếp xúc và sử dụng công nghệ (Common Sense Media, 2013). Là một bác sĩ chuyên khoa nhi, tôi kêu gọi phụ huynh, giáo viên và chính phủ cấm trẻ em dưới 12 tuổi sử dụng tất cả các thiết bị điện tử cầm tay. Dưới đây là 10 lý do được đưa ra làm cơ sở cho lệnh cấm trên:

1. Giúp não bộ tăng trưởng nhanh hơn

Trong hai năm đầu đời, bộ não của trẻ sơ sinh có kích thước lớn gấp ba lần, và sẽ tiếp tục phát triển nhanh cho đến 21 tuổi (Christakis 2011). Việc não bộ phát triển sớm được xác định bởi các kích thích tới từ môi trường xung quanh. Việc kích thích não bộ thông qua tiếp xúc với công nghệ (điện thoại di động, Internet, iPads, TV) được chứng minh là một trong những nguyên nhân gây ra sự thiếu chú ý, nhận thức chậm, học hành sa sút, bốc đồng và giảm khả năng tự điều chỉnh hành vi, ví dụ cáu giận ở trẻ em (Small 2008, Pagini 2010).

2. Chứng chậm phát triển

Việc sử dụng công nghệ quá nhiều dẫn đến sự thiếu hụt vận động, chậm phát triển. Hiện nay một phần ba số trẻ trong độ tuổi đi học đang có dấu hiệu chậm phát triển, tác động tiêu cực đến việc học và thành tích học tập (HELP EDI Maps 2013). Có một phong trào nhằm tăng khả năng tập trung và kết quả học tập cho trẻ em (Ratey 2008), việc để trẻ dưới 12 tuổi sử dụng công nghệ sẽ gây bất lợi cho quá trình học tập và phát triển đó (Rowan 2010).

3. Bệnh béo phì

Việc xem TV và chơi game nhiều được chứng minh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì (Tremblay 2005). Những trẻ em được cha mẹ cho phép sử dụng thiết bị công nghệ trong phòng ngủ có tỷ lệ mắc bệnh béo phì tăng hơn 30% (Phong 2011). Một trong tư người Canada, và một phần ba ở Mỹ là người béo phì (Tremblay 2011). 30% trẻ em mắc bệnh béo phì bị tiểu đường, và những người béo phì còn phải đối mặt với nguy cơ cao bị đột quỵ, đau tim, và giảm tuổi thọ (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật 2010). Cũng do căn bệnh béo phì mà trẻ em thế kỷ 21 có thể sẽ là thế hệ đầu tiên nhiều người trong số họ có tuổi thọ còn ngắn hơn cha mẹ mình (Giáo sư Andrew Prentice, BBC News 2002).

4. Thiếu ngủ

60% các bậc cha mẹ không có thói quen giám sát việc sử dụng công nghệ của trẻ, và có đến 75% trẻ em được phép sử dụng thiết bị công nghệ trong phòng ngủ (Kaiser Foundation 2010). 75% trẻ em từ 9 đến 10 tuổi mắc chứng mất ngủ, ảnh hưởng xấu tới việc học tập của chúng (Boston College 2012).

5. Bệnh tâm thần

Việc sử dụng công nghệ quá nhiều là nguyên nhân gây ra tình trạng trầm cảm, lo lắng, rối loạn, thiếu tập trung, chứng tự kỷ, chứng rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm thần và rối loạn hành vi ở trẻ em (Bristol University 2010, Mentzoni 2011, Shin 2011, Liberatore 2011, Robinson 2008) . Một phần sáu trẻ em Canada được chuẩn đoán là có những dấu hiệu của bệnh tâm thần, nhiều người trong số họ đang phải điều trị bằng thuốc (Waddell 2007).

6. Khuynh hướng bạo lực

Những nội dung kích động trên truyền thông có thể gây nên khuynh hướng bạo lực ở trẻ nhỏ (Anderson, 2007). Trẻ em ngày càng tiếp xúc nhiều với những nội dung bạo lực thể xác và tình dục xuất hiện không kiểm soát trên các phương tiện truyền thông hiện nay. "Grand Theft Auto V", giống với nhiều bộ phim và chương trình truyền hình khác, có những chi tiết mô tả rõ ràng về tình dục, giết người, hãm hiếp, tra tấn và chặt xác. Mỹ đã xếp vấn nạn bạo lực trên phương tiện truyền thông vào diện gây nguy hại sức khoẻ cộng đồng bởi nó gây nên khuynh hướng bạo lưc của trẻ em (Huesmann 2007). Các báo cáo của truyền thông chỉ ra việc sử dụng các biện pháp kiềm chế và các phòng cách ly đối với những đứa trẻ không làm chủ được tính bạo lực của mình đang ngày một gia tăng.

7. Chứng mất trí nhớ

Sử dụng phương tiện truyền thông tốc độ cao có thể góp phần hình thành chứng thiếu chú ý, mất tập trung và suy giảm trí nhớ bởi nó gây suy giảm tần suất dẫn truyền xung thần kinh tới vỏ não trước. Trẻ em không thể học tập nếu thiếu khả năng tập trung.

8. Chứng nghiện công nghệ

Khi cha mẹ tiếp xúc ngày càng nhiều với công nghệ, họ đang mất dần gắn kết với con cái của mình. Trong trường hợp không phải chịu sự ràng buộc của cha mẹ, những đứa trẻ thiếu đi sự quan tâm thường sử dụng quá nhiều các thiết bị công nghệ, dẫn đến gây nghiện (Rowan 2010). Ở độ tuổi từ 8 đến 18, trung bình cứ 11 trẻ lại có một trẻ mắc chứng nghiện công nghệ (Gentile 2009).

9. Bức xạ độc hại

Vào tháng 5 năm 2011, Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp điện thoại di động (và các thiết bị không dây khác) vào là nhóm nguy cơ loại 2B (chất có thể gây ung thư) do các bức xạ hộc hại nó phát ra (WHO 2011). James McNamee cùng với Bộ Y tế Canada vào tháng 10 năm 2011 đã ban hành một cảnh báo cảnh báo rằng "Trẻ em nhạy cảm với nhiều chất hoá học hơn người lớn vì não bộ và hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn đang phát triển, do đó không thể nói nguy cơ nhiễm bệnh của một trẻ nhỏ so với người lớn là ngang nhau" (Globe and Mail 2011). Vào tháng 12 năm 2013, Tiến sĩ Anthony Millercủa Trường Y tế Cộng đồng, trực thuộc Đại học Toronto đưa ra lời khuyên rằng theo những nghiên cứu mới nhất, việc bị phơi nhiễm với những tần số vô tuyến điện nên được phân loại lại thành 2A (chất nguy cơ cao gây ung thư) chứ không phải 2B (chất có thể gây ung thư). Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã yêu cầu xem xét lượng phát xạ bức xạ EMF từ các thiết bị công nghệ với ba lý do tác động lên trẻ em (AAP 2013).

10. Phát triển không bền vững

Những cách nuôi dạy trẻ bằng công nghệ không còn bền vững nữa (Rowan 2010). Trẻ em là tương lai của chúng ta, nhưng sẽ không có tương lai nào cho những đứa trẻ lạm dụng công nghệ. Việc tương tác theo nhóm là cần thiết và khẩn cấp để giảm thiểu việc trẻ em sử dụng công nghệ.


Hiển Ngọc