10 lợi ích không thể bỏ qua của cải xoăn



10 lợi ích không thể bỏ qua của cải xoăn

P.V 8:42 12/11/2020

Trong tất cả các loại rau xanh siêu tốt cho sức khỏe, cải xoăn là một trong những loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nhất. Cải xoăn được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là thần dược đối với sức khỏe con người. Tất cả chúng ta đều nên bổ sung cải xoăn vào thực đơn hàng ngày!

Không phải tự nhiên mà cải xoăn lại trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Tất cả đều nằm ở giá trị thực mà loại rau xanh này mang lại cho sức khỏe chúng ta. Các nhà khoa học đã chứng minh được 10 lợi ích tuyệt vời của cải xoăn đối với sức khỏe.

1. Cải xoăn là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất trên hành tinh

Cải xoăn là một loại rau họ cải, giống như bắp cải, bông cải xanh, súp lơ và cải xanh. Có nhiều loại cải xoăn khác nhau với hình thức và màu sắc khá bắt mắt. Loại cải xoăn phổ biến nhất được gọi là cải Kale, có lá màu xanh lá cây và ở hình dạng xoăn,cứng. 

Trong 67g cải xoăn chỉ chứa 33 calo, 6 gram carbs và 3g protein. Cải xoăn chứa rất ít chất béo, nhưng đa phần chất béo trong đó là một loại Omega 3 quan trọng.

Cải xoăn rất giàu chất dinh dưỡng nhưng chứa rất ít calo. Nếu bạn muốn giữ vóc dáng thanh mảnh và quyến rũ, đừng quên bổ sung cải xoăn vào thực đơn hàng ngày.

2. Cải xoăn có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ

Nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tìm thấy trong cải xoăn, bao gồm beta-carotene, flavonoid và polyphenol có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Các chất này có khả năng giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách “làm sạch” hoặc loại bỏ các chất có hại trong các tế bào của chúng ta (được gọi là các gốc tự do) trước khi chúng có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Không những thế, cải xoăn cũng chứa lutein và zeaxanthin hỗ trợ tăng cường lượng sắc tố trên da, làm giảm nguy cơ lão hóa và thậm chí còn giúp trẻ hóa làn da.

Bởi vậy, ăn cải xoăn đều đặn giúp chúng ta bảo vệ tốt hơn hàng tỷ tế bào trong cơ thể khỏi các gốc tự do, hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh tật.

3. Cải xoăn giàu vitamin C

Cải xoăn có lượng vitamin C cao hơn nhiều so với hầu hết các loại rau khác, gấp khoảng 4,5 lần so với rau chân vịt (bina).

Vitamin C cần cho quá trình tạo collagen, một protein quan trọng cho các mô liên kết, cấu trúc cơ thể với nhau đặc biệt trong sụn khớp và các dây chằng. Vì thế, vitamin C giúp vết thương mau lành, bảo vệ hệ thống nướu răng cũng như ngăn ngừa các mảng bầm ở trên da.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng cải xoăn là một trong những thực phẩm giàu vitamin hơn cả cam hay quýt. Chính vì thế, các chuyên gia y tế luôn khuyên bạn nên ăn rau cải xoăn trong bữa ăn hàng ngày.

4. Cải xoăn giúp giảm cholesterol và đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim

Trong cải xoăn có chứa chất được gọi là axit bile sequestrants có thể liên kết với axit mật trong hệ thống tiêu hóa giúp ngăn chúng bị tái hấp thu. Điều này làm giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể. Cùng với đó, cải xoăn cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và bảo vệ tim mạch.

Cholesterol cao là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như đau tim, đột quỵ và một số bệnh nguy hiểm khác. Cải xoăn không những chứa ít calo và chất béo mà còn hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của chúng ta. Để phòng ngừa bệnh tật và bảo vệ sức khỏe, cải xoăn là một loại rau không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. 

5. Cải xoăn là nguồn vitamin K dồi dào

Vitamin K có vai trò quan trọng trong quá trình điều chỉnh sự đông đặc của máu. Không những thế, vitamin K còn hỗ trợ sự trao đổi chất của xương và trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin K, máu sẽ không thể đông được, đưa đến xuất huyết và điều này có thể dẫn đến tử vong.

Cải xoăn là một món ăn tuyệt vời, loại rau này vừa giàu chất xơ vừa giàu vitamin K. Cơ thể chúng ta có thể hấp thụ dễ dàng vitamin K từ cải xoăn hơn các loại vitamin tổng hợp.

6. Cải xoăn có nhiều chất chống ung thư 

Hiện nay, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam ngày càng gia tăng, trong đó phần lớn người bệnh đều được phát hiện muộn và khiến tỷ lệ tử vong cao. Bệnh ung thư thực sự trở thành một nỗi ám ảnh đối với tất cả mọi người. 

Tin vui cho chúng ta là cải xoăn lại có đặc tính chống ung thư cao, nhờ chứa chất sulforaphane. Hợp chất này có thể giúp hạn chế phát triển các khối u cũng như ngăn chặn các chất có liên quan đến ung thư. Ngoài ra, cải xoăn còn có indole-3-carbinol giúp loại bỏ các gốc tự do - là nhân tố chính gây ung thư cho cơ thể con người.

7. Cải xoăn dồi dào Beta-Carotene

Beta carotene là tiền chất của vitamin A, có màu vàng, cam hoặc hơi pha đỏ. Chất này có công dụng trong làm đẹp, chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, tốt cho thị giác và tăng sức đề kháng. 

Cải xoăn có nhiều beta-carotene, giúp bổ sung, tăng cường vitamin A cho cơ thể, cùng một loạt các lợi ích sức khỏe và sắc đẹp khác. Chúng ta nên bổ sung vitamin A một cách tự nhiên thông qua chế độ ăn nhiều rau xanh để cơ thể có thể hấp thụ dễ dàng hơn. 

8. Cải xoăn cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người

Trong cải xoăn có nhiều khoáng chất quan trọng mà chế độ ăn của chúng ta không cung cấp đủ cho cơ thể.

Khi muốn bổ sung canxi, chúng ta thường nghĩ tới uống sữa. Tuy nhiên, trên thực tế cải xoăn là thực phẩm chứa nhiều canxi và cũng dễ hấp thu hơn so với sữa. Đó là nguồn canxi thực vật tốt, một chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với tất cả các chức năng của tế bào.

Thêm vào đó, cải xoăn còn là một nguồn magie phong phú, một khoáng chất cực kỳ quan trọng để cơ thể hoạt động tốt. Magie có thể tác động đến enzyme chuyển hóa đường trong cơ thể, vì vậy một số người béo phì thường xuyên bổ sung magie để giúp giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường. 

9. Cải xoăn giúp cải thiện thị lực

Tuổi tác và sự lão hóa sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực – đó là điều mà chúng ta không hề mong muốn. May mắn là có một số chất dinh dưỡng trong cải xoăn có thể giúp chúng ta ngăn chặn điều này.

Hai trong số những chất chính là lutein và zeaxanthin. Đây là chất chống oxy hóa carotene có rất nhiều trong cải xoăn và một số thực phẩm khác.

10. Cải xoăn giúp cải thiện vóc dáng

Cải xoăn là một trong những loại cải có nhiều chất dinh dưỡng nhất trong họ cải. Loại rau xanh này giàu chất xơ và các loại vitamin thiết yếu, trong khi lượng calo lại thấp tạo cho bạn cảm giác no lâu và bớt thèm ăn. Vì thế, bạn có thể ăn thỏa thích cải xoăn trong bữa ăn mà không lo nạp quá nhiều calo.

 

Việc lựa chọn thực phẩm cho một chế độ ăn giảm cân rất quan trọng. Là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và ít calo, cải xoăn thực sự là sự lựa chọn hoàn hảo cho các chị em muốn sở hữu vóc dáng cân đối cũng như  làn da đẹp tràn đầy sức sống. Bạn có thể chế biến cải xoăn thành các món sinh tố để có thể tận dụng được tối đa lợi ích của loại siêu thực phẩm này. Bạn có thể tham khảo công thức làm sinh tố tại đây:  https://www.wellway.vn/food/5-cong-thuc-sinh-to-cai-xoan-kale-cuc-de-lam-can-bo-tui-ngay/


P.V

Từ Khóa :