10 kinh nghiệm để không chết khi đi rừng10 kinh nghiệm để không chết khi đi rừng

Phùng Mỹ Trung (Chuyên gia đa dạng sinh học) 0:5 11/10/2017

Đi rừng là hoạt động mạo hiểm đầy hấp dẫn với những người đam mê phiêu lưu và thử thách, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường. Chẳng thế mà người xưa có câu: “Rừng thiêng nước độc”. Do đó, việc chuẩn bị đồ đạc, học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước sẽ giúp chuyến du lịch rừng thêm an toàn và thú vị.

1. Vật bất ly thân khi đi rừng gồm: 1 con dao, 1 chiếc hộp quẹt ga, 2 gói mì và 1 đôi giày tốt. Những vật dụng này sẽ cứu đói bạn trong thời gian chờ cứu hộ khi chẳng may bị mất phương hướng, lạc đường trong rừng.

2. Bao cao su là vật hữu ích nhất để bảo vệ thiết bị điện tử, lấy nước, đựng nước uống. 

3. Đôi tất dài không chỉ có tác dụng chống vắt mà còn rất hữu ích khi lội suối. Nó giúp chân bạn bám vào các tảng đá trơn trượt tốt hơn, đồng thời giảm bớt trầy xước vì đá nhọn cũng như bảo đảm an toàn trước những con bọ nước đốt rất đau. 

4. Băng vệ sinh không chỉ dùng cho phụ nữ vào những ngày ấy mà còn rất hữu ích khi nhét vào mũi giày khi đi xuống dốc hay đệm vai khi mang ba lô đầy đồ đạc nặng trĩu. 

5. Cuộn chỉ màu thực sự tốt hơn bất cứ chiếc la bàn hay thiết bị định vị GPS nào khi bạn phải chui vào tìm kiếm mẫu vật trong hang động sâu và nhiều tảng đá xếp chồng.

6. Lon nước không chỉ giúp giải khát mà vỏ lon còn có thể trở thành chiếc nồi nấu nước, nấu mì gói “cực đỉnh” khi bạn cần một bữa ăn. 

7. Ở độ cao trên 1000m, nhất là khi trời mưa, sương mù dày đặc, để nhóm bếp lửa hãy dùng những mảnh củi tươi chẻ nhỏ vì nó dễ cháy hơn củi khô thẫm nước rất nhiều lần. 

8. Cách tốt nhất khi gặp mưa, bão là không để các thiết bị điện tử bị ướt và chạy thật nhanh ra khoảng trống để... chịu trận. Trú dưới gốc cây to rất nguy hiểm vì dễ bị sét đánh, cành cây gãy đổ và không đủ sức cạnh tranh với các loài thú hoang.

9. Khi đối mặt với ngọn lửa sắp lan đến gần mà không có khả năng chạy thoát, hãy đốt ngay đám cỏ gần nhất có thể. Đợi chúng cháy xong chạy vào đó đứng. Dùng nước uống, thậm chí nước tiểu, làm ướt quần, áo và ướt chiếc khăn bạn mang theo đặp lên mặt để thở. 

10. Đừng bao giờ vượt qua con suối, cho dù nó còn cạn vào buổi sáng lúc bạn đi qua trong tình trạng nước bắt đầu dâng cao do mưa, lũ đầu nguồn khi bạn quay về. Hãy đợi nước rút, ngay cả khi phải ngủ lại trong rừng. Khi nước rút hãy dùng sợi dây chắc chắn để buộc vào gốc cây ven suối. Cùng sợi dây vượt qua bên kia rồi buộc chặt đầu còn lại để giúp người đi sau vượt suối. 


Phùng Mỹ Trung (Chuyên gia đa dạng sinh học)