10 cách hiểu chưa đúng về công nghệ10 cách hiểu chưa đúng về công nghệ

Quang Huy 0:15 23/6/2019

Công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng vào mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng các quan niệm về công nghệ cũng như các thiết bị công nghệ mà họ đang sử dụng. Trang Business Insider đã chỉ ra 10 quan niệm sai lầm khá phổ biến trong giới công nghệ hiện nay.

Máy tính Mac không thể nhiễm virus

Apple từng tuyên bố máy Mac không bị phần mềm độc hại tấn công như các thiết bị chạy Windows. Song, sau đó, Apple đã không còn đề cập đến vấn đề này khi hàng nghìn máy Mac bị phát hiện nhiễm trojan độc hại năm 2012. Điều đó cho thấy nguy cơ bị nhiễm virus xảy ra với mọi dòng máy tính.

Đóng ứng dụng trên iPhone giúp tiết kiệm pin

Nhiều người lầm tưởng rằng: Tắt ứng dụng sau khi dùng sẽ giúp iPhone tiết kiệm pin. Song thực tế không phải vậy. Điều này đã được CEO Tim Cook khẳng định khi trả lời không cho câu hỏi: Ông có thường xuyên thoát khỏi ứng dụng đa nhiệm iOS không? Điều này có cần thiết cho thời lượng pin của iPhone hay không?

Cắm sạc sau khi pin đầy làm hỏng pin, để smartphone cạn pin mới sạc lại

Không ít người cho rằng: Nếu cắm sạc sau khi smartphone đầy 100% khiến pin bị "chai". Song, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Điện thoại có cơ chế ngắt mạch khi sạc đầy và quá trình lão hóa pin không phụ thuộc vào việc sạc.

Để smartphone cạn pin mới sạc lại cũng là quan niệm không đúng. Bởi nhiều hãng điện thoại, gồm có Apple xác nhận: Chu kỳ sạc/xả pin dựa trên độ đầy 100%. Người dùng có thể nạp điện cho smartphone khi cần thay vì phải để về 0%.

Camera có độ phân giải càng cao sẽ tốt hơn

Số megapixel trên camera là căn cứ để người dùng đánh giá khả năng chụp ảnh của smartphone. Điều này đúng, nhưng chỉ một phần. Bởi để có bức ảnh đẹp còn cần thêm nhiều yếu tố khác như kích thước của pixel (kích thước càng lớn, khả năng hấp thụ ánh sáng càng cao) hay khẩu độ (độ mở ống kính).

Màn hình có độ phân giải càng cao, hình ảnh càng đẹp

Độ phân giải chỉ là một trong những yếu tố quyết định khả năng hiển thị của màn hình. Bởi màn hình còn phụ thuộc vào tấm nền (OLED hiển thị đẹp hơn LCD) hay công nghệ tích hợp. Đơn cử: Apple với True Tone giúp tự động điều chỉnh cân bằng trắng dựa trên môi trường xung quanh, mang lại hình ảnh đẹp hơn.

Không nên dùng sạc iPad cho iPhone

Do có công suất lớn hơn, nên củ sạc iPad được khuyên không nên dùng cho iPhone nhằm tránh phồng pin, gây hỏng pin. Tuy nhiên, Steve Sandler - nhà sáng lập kiêm giám đốc kỹ thuật của Công ty Phân tích Điện tử AEi Systems - cho rằng: Vấn đề đó có thể xảy ra, nhưng trong thời gian dài. Nếu sạc bằng củ sạc iPad cho iPhone trong khoảng một năm, người dùng khó nhận ra sự thay đổi về pin.

Duyệt web riêng tư giúp ẩn danh trên Internet

Trình duyệt không theo dõi lịch sử, tự động đăng nhập tài khoản... khi người dùng sử dụng Chế độ ẩn danh trong Google Chrome hoặc Duyệt web riêng tư trong Safari. Song, hoạt động của người dùng vẫn bị nhà cung cấp mạng và website đã đăng nhập thu thập thông tin.

Không bị theo dõi vị trí khi không bật GPS

Đây là quan niệm sai lầm. Bởi ngoài GPS, vị trí của người dùng smartphone có thể bị phát hiện qua kết nối Wi-Fi, tháp di động... Thậm chí, vị trí người dùng còn có thể bị thu thập qua cảm biến trên smartphone như gia tốc kế hoặc con quay hồi chuyển.

Dữ liệu bị xóa khi người dùng vô tình đặt nam châm gần máy tính

Thông tin này không sai khi xét về kỹ thuât. Tuy nhiên, người dùng cần có cục nam châm kích thước lớn với lực hút mạnh mới có thể xóa được dữ liệu trong ổ cứng. Nam châm cũng chỉ tác động đến ổ cứng HDD đời cũ, không ảnh hưởng đến ổ SSD đời mới.

Dùng điện thoại nhiều gây ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, hiện chưa có nghiên cứu khẳng định mối liên hệ giữa dùng điện thoại và sự phát triển của khối u ung thư. Song, việc dùng điện thoại quá nhiều có thể tác động đến hệ thần kinh, gây rối loạn giấc ngủ và các vấn đề sức khỏe khác.

 


Quang Huy