10 bí kíp kiểm định chất lượng trang phục cho tín đồ shopping10 bí kíp kiểm định chất lượng trang phục cho tín đồ shopping

Lan Phương 14:46 28/11/2017

Khi đi mua quần áo mới, chúng ta thường phân vân không biết chất lượng của món đồ có xứng đáng với số tiền phải bỏ ra. Điều đó không quá khó khăn, bởi chỉ cần có một số bí quyết nằm lòng, bạn hoàn toàn có thể kiểm định được mọi loại trang phục một cách dễ dàng.

10. Kiểm tra chất lượng bông vải cotton

Cầm lấy vạt vải, nắm chặt trong tay khoảng vài giây rồi bỏ ra. Nếu chất liệu vải trông nhăn nhúm như giấy bị vò nát, có nghĩa là đã được xử lý với hóa chất đặc biệt để giữ hình dáng sợi vải. Quần áo làm từ chất liệu vải như vậy sẽ nhanh chóng bị xù lông, dão và xuống cấp trầm trọng chỉ sau lần giặt đầu tiên.

9. Kéo đường may để xem cách gia công

Các mặt hàng chất lượng có đường chỉ khâu dày, khít. Hãy thử nhẹ nhàng kéo hai bên đường may. Nếu đường may có khoảng trống lớn, không đều nhau và nhăn nhúm, có nghĩa là món đồ này được gia công cực kỳ ẩu.

8. Chú ý chi tiết khóa

Hãy đảm bảo rằng những món quần áo, phụ kiện của bạn có dây kéo bằng kim loại và được giấu trong những nếp gấp vải khéo léo, bởi chúng sẽ có độ bền và tuổi thọ cao hơn. Dây khóa kéo bằng nhựa, để hở lộ thiên ra ngoài là dấu hiệu cho thấy mặt hàng này có chất lượng kém.

7. Đảm bảo đường may viền đủ rộng

Quần và váy nên có đường viền gấu khoảng 4 cm. Với áo phông và áo sơ mi, đường viền này có thể nhỏ hơn, khoảng 2 cm. Nếu ở gấu trang phục không có nếp gấp mà chỉ được vắt sổ, thì đó có thể là mặt hàng không tốt, bị may cẩu thả.

6. Kéo giãn chất liệu

Chất liệu vải tốt sẽ giữ được hình dạng ban đầu. Hãy thử kéo giãn vải thật mạnh rồi buông tay. Nếu vải không thể trở về trạng thái ban đầu, đó là loại vải rẻ tiền, kém bền.

5. Đảm bảo khóa có độ dài chuẩn

Khóa trên váy, chân váy hoặc bất kỳ loại trang phục nào cũng nên có độ dài cân bằng với phần vải nó được may vào và phải đồng điệu về màu sắc mới tạo nên sự sang trọng, lịch sự.

4. Đọc nhãn mác về chất liệu

Các loại vải tự nhiên như bông, tơ tằm và len bền hơn vải tổng hợp. Tuy nhiên, chất liệu 100% cotton lại dễ bị co lại sau khi giặt. Đó là lý do vì sao chúng ta nên chọn quần áo với tỷ lệ 5-30% chất nhân tạo (viscose, polyester, nylon…). Loại vải như vậy sẽ lâu bị dão và bền lâu hơn.

3. Vải và chỉ đồng màu

Ngoài những thiết kế cố tình may chỉ màu nổi để gây ấn tượng, thì nhìn chung, vải và chỉ nên đồng màu. Ngoài ra, nếu trong một item thời trang mà xuất hiện những đoạn chỉ được may khác so với phần chất liệu vải còn lại, thì có thể nó đã được may chắp nối và vội vã.

2. Kiểm tra khuy và khuyết

Với các xưởng sản xuất đồ giả hoặc đồ kém chất lượng, họ thường ít để tâm đến những chi tiết nhỏ. Đó là lý do vì sao bạn nên xem xét khuy áo và khuyết trước khi mua một mặt hàng. Hãy kiểm tra xem khuy có được đính chắc chắn vào áo và không có sợi chỉ thò ra ngoài. Khuyết áo cũng cần được may vắt sổ cẩn thận.

1. Nhìn vào màu sắc trên nếp gấp

Nếu màu trên tay cầm, dây đai trông mờ hoặc có nếp gấp, đây có thể là mặt hàng chất lượng thấp. Tương tự như vậy, nếu một phần trên món đồ có màu sáng hơn hay tối hơn phần còn lại, thì màu sắc của nó đã được nhuộm qua loa và có khả năng bị thôi màu chỉ sau vài lần nhúng nước.


Lan Phương

Theo BS