1.500 người đã thiệt mạng sau mùa hè rực lửa tại Pháp1.500 người đã thiệt mạng sau mùa hè rực lửa tại Pháp

HV 15:12 9/9/2019

Đó là con số thống kê được quan chức cấp cao của Pháp đưa ra khi nói về tác hại của tình hình thời tiết bất thường và khắc nghiệt tại Pháp trong đợt nắng nóng chưa từng có trong lịch sử tại châu Âu vào mùa hè vừa qua.

Hãng tin RT dẫn trả lời phỏng vấn của bà Agnes Buzyn - Bộ trưởng Y tế Pháp - ngày 8/9 rằng: Đợt nắng nóng kỷ lục trong mùa hè 2019 đã khiến 1.500 người hợp tử vong.Trong đó, 50% số người tử vong trên 75 tuổi.Đài Phát thanh France Info cung cấp con số chi tiết hơn, gồm 1.425 người. Cụ thể: 567 người chết trong đợt nắng nóng đầu tiên cuối tháng 6 và 858 người khác thiệt mạng vào cuối tháng 7.Không chỉ có vậy, đợt nóng được cho là ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của 20 triệu người Pháp.

Theo bà Buzyn, tổng cộng có “18 ngày nóng cực đoan” ở Pháp trong năm 2019, nhưng không phải người nào cũng có sự chuẩn bị cần thiết để sống sót qua đợt nắng nóng.Nhiệt độ cao vượt ngưỡng 40 độ C vào khoảng tháng 6 và tháng 7 đã phá mọi kỷ lục từng thống kê trước đó tại 50 thành phố trên khắp nước Pháp. Riêng khu vực phía nam Gallargues-le-Montueux, nhiệt độ nóng kỷ lục trong lịch sử của Pháp đã được ghi nhận ở ngưỡng 46 độ C.

Không chỉ Pháp, nhiều nước tại châu Âu cũng phải hứng chịu đợt nắng nóng cực đoan trong mùa hè này. Trong đó, Bỉ, Đức, Hà Lan, Anh đều ghi nhận ngưỡng nóng lịch sử vào cuối tháng 7. Theo các chuyên gia về thời tiết, hiện tượng nắng nóng có thể trở thành bình thường ở châu Âu trong tương lai do hiệu ứng từ khí thải nhà kính.

Xem thêm:

Biến đổi khí hậu trong tương lai: Không có “cửa” cho người nghèo?

Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng lên 1,5 độ vào năm 2030


HV