Vấn đề Triều Tiên: Trump “kéo” Trung Quốc, Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc



Vấn đề Triều Tiên: Trump “kéo” Trung Quốc, Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc

P.V 7:6 17/4/2017

Tổng thống Donald Trump khẳng định hôm 16/4 rằng Trung Quốc đang hợp tác với Hoa Kỳ về “vấn đề Bắc Triều Tiên”. Trong khi đó, Phó tổng thống Mike Pencer nói với người Mỹ và Hàn Quốc rằng “sự khiêu khích” gần đây nhất của Triều Tiên, một tên lửa không thành công được phóng ngay trước khi ông đến Seoul, đặt ra rủi ro hiếm thấy buộc các nước phải đối mặt.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và phu nhân

Ảnh: Reuters

Mặc dù vụ phóng mới nhất của Triều Tiên không phải một vụ thử hạt nhân, bóng ma căng thẳng đã kéo đến ngay khi Pence bắt đầu chuyến công du 10 ngày tới châu Á trong bối cảnh ngày càng nóng lên. Cố vấn an ninh quốc gia của Trump H.R. McMaster đã trích dẫn quyết định gần đây của Trump trong việc yêu cầu phóng tên lửa ở Syria là một dấu hiệu cho thấy Tổng thống “cảm thấy thoải mái khi đưa ra những quyết định khó khăn.” Đồng thời, vị này cũng nói: đã đến lúc chúng ta phải thực hiện tất cả các hành động mà chúng ta có thể để cố gắng giải quyết vấn đề này một cách hòa bình.

Điểm mấu chốt là ngừng phát triển vũ khí của Triều Tiên và làm cho bán đảo Triều Tiên không còn hạt nhân. H.R. McMaster nói: “Rõ ràng là Tổng thống quyết tâm không cho phép loại khả năng này đe dọa nước Mỹ và tổng thống của chúng tôi sẽ hành động. “

Một điểm quan trọng khác, như McMaster khẳng định, “Triều Tiên rất dễ bị áp lực từ Trung Quốc”. Và các quan chức Mỹ cũng nói với Time Washington sẽ gây áp lực lớn lên Bình Nhưỡng, với sự giúp đỡ của Bắc Kinh, song không cho biết thông tin chi tiết hơn.

Mặc dù chính sách này chưa được công khai, song Time báo cáo: Pence sẽ có nhiệm vụ giải thích chính sách trong các cuộc họp với các nhà lãnh đạo ở Hàn Quốc và Nhật Bản khi bắt đầu chuyến đi, bao gồm cả điểm dừng ở Indonesia và Úc. Ông cũng sẽ trấn an các đồng minh ở Hàn Quốc và Nhật Bản rằng Mỹ sẽ có những bước đi thích hợp để bảo vệ họ chống lại sự xâm lược của Bắc Triều Tiên.

Ngày 16/4, Pencer bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới Hàn Quốc từ chiều 16/4, gây sự chú ý của cộng đồng thế giới trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Triều lên cao sau những tuyên bố giữa hai quốc gia và việc thử tên lửa lần thứ 6 của Bình Nhưỡng.

Theo AP, lịch trình của ông Pence tại Hàn Quốc sẽ bao gồm: đến căn cứ không quân Mỹ ở Pyeongtaek (cách phía Nam Seoul 70 km), đặt vòng hoa tại nghĩa trang quốc gia ở Seoul và tham dự lễ Chủ nhật Phục sinh và tiệc tối cùng các binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc. Trong bữa tối, ông nhấn mạnh tầm quan trọng mối quan hệ Mỹ-Hàn trước cảnh báo mới nhất từ Triều Tiên. Trong ngày 17/4, ông Pence cũng sẽ gặp và trao đổi, thảo luận với quyền Tổng thống - Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn và Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun.

Tờ Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, sau cuộc gặp của Phó Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Hàn Quốc, hai vị lãnh đạo sẽ ra thông cáo chung gửi đi cảnh báo đối với chính quyền Bình Nhưỡng và khẳng định mối quan hệ Hàn-Mỹ vững chắc. Pencer không đưa ra phản ứng cụ thể nào về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, vì cho rằng Mỹ không cần quảng cáo cho một vụ thử thất bại - một cố vấn về chính sách đối ngoại của Nhà Trắng tiết lộ với Time.

Ông Pence cũng sẽ làm rõ với ông Hwang về chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Triều Tiên. Đồng thời, thảo luận vấn đề triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD).

Hàn Quốc là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm kéo dài 11 ngày tới nhiều quốc gia của Phó Tổng thống Spencer. Theo Reuters, trong chuyến thăm, ông Pence sẽ có thảo luận về sẽ trao đổi về tình hình Triều Tiên khi đến Tokyo, Nhật Bản, Jakarta, Indonesia và Sydney, Australia.

Tên lửa của Triều Tiên rời bệ phóng trong đợt thử nghiệm diễn ra vào tháng 9/2016

Ảnh: KCNA

Ngay trước thềm chuyến thăm, sáng ngày 16/4, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử tên lửa thứ 6. Tuy nhiên, tên lửa này được cho là đã phát nổ gần như ngay lập tức sau khi rời bệ phóng.

Triều Tiên phô bày khả năng quân sự trong lễ diễu binh kỷ niệm 105 năm sinh nhật Kim Nhật Thành

Ngày 15/4, Triều Tiên cũng tổ chức lễ diễu binh lớn nhất trong lịch sử nhằm phô bày khí tài quân sự với khoảng 60 quả tên lửa các loại trong đó đáng chú ý nhất là những tên lửa đạn đạo liên lục địa. Triều Tiên thường xuyên tung ra các tên lửa tầm ngắn, nhưng cũng phát triển các tên lửa tầm trung và tầm xa nhằm vào các lính Mỹ ở châu Á, thậm chí vươn đến nước Mỹ. Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy nước này có thể thực hiện một cuộc thử hạt nhân dưới lòng đất bất kỳ lúc nào.


P.V

Tổng hợp

Từ Khóa :